Lão nông miền Tây sở hữu 2.000 con tem quý về Bác Hồ

18:55 | 18/05/2020

|
Ông Huệ dành 50 năm sưu tầm tem, nhất là các bộ tem về Bác Hồ. Nhờ sự yêu thích và cất công sưu tầm nên ông Huệ hiện đang sở hữu 2.000 con tem quý về Bác.

Từ lâu ông Trần Hữu Huệ (SN 1954, ở thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) được mệnh danh là “vua” tem miền Tây. Giữa lúc cả nước đang hướng tới lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, phóng viên được ông trải lòng về cái “nghiệp” mình theo đuổi hơn nửa thế kỷ, nhất là câu chuyện về quá trình sưu tập những con tem về Bác Hồ mới cảm nhận được tình cảm của lão nông này với Bác Hồ như thế nào.

Miệt mài sưu tầm tem về Bác…

Ông Trần Hữu Huệ đến với thú chơi tem thư từ năm học lớp 6. Cũng chính từ đây đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời, để cậu học trò nhỏ ngày nào nay đã trở thành một trong những nghệ nhân chơi tem có tiếng trong cả nước.

lao nong mien tay so huu 2000 con tem quy ve bac ho
Ông Huệ đang sở hữu hơn 2.000 con tem in hình Bác Hồ trong bộ sưu tập của mình.

Bắt đầu thú chơi tem, ông Huệ thích thú với công việc sưu tầm tem về Bác Hồ, vì thế ông viết thư nhờ bạn bè ở khắp nơi mua hoặc trao đổi tem về Bác Hồ để ông hoàn thành ước mong sở hữu bộ tem hoàn chỉnh về Bác Hồ.

Đến năm 1998, ông Huệ đã hoàn thành bộ sưu tập 400 con tem về Bác Hồ do Việt Nam và Thế giới phát hành cùng 60 bì thư thực gửi mang chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” được ông kỳ công đầu tư tâm huyết trong suốt hơn 20 năm kể từ năm 1976.

Bộ tem này, ông tham dự Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia lần thứ I (năm 1998) tại TPHCM và vinh dự đoạt Huy chương Đồng toàn quốc.

lao nong mien tay so huu 2000 con tem quy ve bac ho
Bộ tem Bác Hồ với chủ đề “Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp” của ông Huệ từng đoạt Huy chương Đồng ở Triển lãm quốc gia năm 2005 tại Hà Nội.

Đến năm 2005, bộ tem này tiếp tục được bổ sung theo ý tưởng mới của ông và hoàn chỉnh với chủ đề “Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp” lại một lần nữa đoạt Huy chương Đồng ở Triển lãm quốc gia năm 2005 tại Hà Nội.

Theo ông Huệ, tem in hình Bác Hồ qua từng thời kỳ lại thể hiện những chủ đề cũng như kỹ thuật in ấn khác nhau. Bộ tem chân dung Bác năm 1946 gồm 5 mẫu, in trên giấy tàu mỏng mịn, với các màu xanh lá mạ, vàng, đỏ, lam, tím và do họa sĩ Nguyễn Sáng thiết kế dựa vào bức ảnh do nghệ sĩ Vũ Năng An chụp. Sau bộ tem này, còn nhiều bộ tem in hình chân dung Bác được phát hành, nhưng có lẽ hai bộ tem được quan tâm hơn cả là bộ in năm 1968 và bộ in năm 1970.

Năm 1968 tem về Bác Hồ thực ra có tới 2 bộ, nhưng chỉ có 1 bộ in hình Bác trên nền lá cờ đỏ có tên "Tiến lên theo lời Bác dạy", bộ tem còn lại có tên "Làm theo lời Bác" trên đó có câu nói nổi tiếng của Người "Không có gì quý hơn độc lập tự do".

lao nong mien tay so huu 2000 con tem quy ve bac ho
Ông Huệ luôn tỷ mẩn với mỗi con tem in hình Bác Hồ trong bộ sưu tập của mình.

Năm 1969 Bác Hồ đi xa, năm 1970 bưu điện cho phát hành bộ tem gồm 3 mẫu chân dung Bác rất trang trọng, trong đó có hình chân dung Bác khi đọc Tuyên ngôn Độc lập.

Sau ngày miền Nam giải phóng, nước nhà thống nhất, tem in hình Bác được phát hành đều đặn, có khi vài ba bộ một năm. Chủ yếu vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Người, vào các dịp Đại hội Đảng, kỷ niệm các ngày lễ lớn hay kỷ niệm ngày thành lập ngành…

Cho đến nay, ngoài 4 dòng tem trong nước in hình lãnh tụ Hồ Chí Minh là Việt Nam dân chủ cộng hòa, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì còn khá nhiều nước in và phát hành tem về Bác. Đó là các nước: Cu Ba, Ấn Độ, Liên Xô, Trung Quốc, Madagascar, Pháp, Đức, Lào...

Ông Huệ cho biết, tính từ bộ tem đầu tiên phát hành năm 1946 in hình Bác Hồ thì đến nay cả trong và ngoài nước đã có tổng cộng khoảng 132 bộ tem in hình Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó có nhiều bộ thuộc loại quý hiếm, luôn được các nhà sưu tầm tem chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư tìm kiếm.

lao nong mien tay so huu 2000 con tem quy ve bac ho
Bộ tem Bác Hồ với Liên khu V do huyện Hoài Nhơn (Bình Định) phát hành năm 1951 có hình Bác dù chất lượng in và giấy không được tốt nhưng luôn là khao khát của những nhà sưu tầm.

Có những bộ tem về Bác cực hiếm, cực đắt như bộ tem Bác Hồ với các cháu thiếu nhi phát hành năm 1960, tem "Đấu tranh thống nhất" của tác giả Trịnh Quốc Thụ, in ảnh Bác Hồ với giáo sư Nguyễn Văn Hiếu, phát hành năm 1962, bộ tem chân dung Bác năm 1970…

Đối với ông Huệ, sưu tầm tem về Bác Hồ như là cách để tự rèn cho mình tính kiên trì không bỏ cuộc, đến nay, sau hơn 50 năm, ông đã có cho riêng mình trên 2.000 con tem in hình Bác không chỉ do Việt Nam và nhiều nước trên thế giới như Liên Xô (cũ), Ấn Độ, Pháp, Đức, Lào... phát hành.

Sưu tầm tem Bác Hồ để noi theo gương Bác

Ngoài các con tem quý như: "Tem quân đội" màu xanh lá mạ, phát hành ngày 3/11/1956, do họa sĩ Bùi Trang Chước thiết kế có giá 1 ngàn đô la; tem Bác Hồ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bác Hồ với phụ nữ miền Nam…

Đặc biệt, ông Huệ là người duy nhất ở Việt Nam còn lưu giữ được con tem Bác Hồ với Liên khu V do huyện Hoài Nhơn (Bình Định) phát hành năm 1951 có hình Bác dù chất lượng in và giấy không được tốt nhưng luôn là khao khát của những nhà sưu tầm.

“Bộ tem Bác Hồ với Liên khu V do huyện Hoài Nhơn (Bình Định) phát hành hiện cả thế giới chỉ còn 40 con tem, trong đó, các nhà sưu tập tem ở nước ngoài sở hữu 39 con, ở Việt Nam hiện nay chỉ duy nhất tôi còn giữ được con tem này, do đó, những con tem Bác Hồ với Liên khu V lưu hành hiện nay trên thị trường đại đa số là tem giả, mặc dù, giá mua có lúc đến cả ngàn đô la Mỹ/1 bộ.…”- ông Huệ khẳng định.

lao nong mien tay so huu 2000 con tem quy ve bac ho
Bộ tem Bác Hồ với Liên khu V do huyện Hoài Nhơn (Bình Định) phát hành
lao nong mien tay so huu 2000 con tem quy ve bac ho
Ông Huệ đang sở hữu bộ tem Bác Hồ với Liên khu V do huyện Hoài Nhơn (Bình Định) phát hành năm 1951

Say mê sưu tập từng con tem về Bác Hồ với sự tôn kính và đầy cảm kích, ông Huệ còn học tập từ Bác nhiều đức tính như cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư, giản dị, gần gũi, chịu thương chịu khó, đặc biệt là lòng yêu nước thương dân... điều này được ông thể hiện theo một cách riêng, rất nhẹ nhàng nhưng lại có sức lan tỏa rất lớn như chính cuộc đời giản dị của Bác vậy.

“Mình là người chơi tem, mình thể hiện tình cảm đối với Bác Hồ theo cách riêng của mình; qua mỗi con tem sống động, gần gũi, trang trọng làm tôi càng thêm yêu quý, kính trọng Bác nhiều hơn. Mỗi bộ tem về Người còn như một dấu mốc lịch sử, thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Bác đến các giới, các ngành và mỗi người dân đất Việt”- ông Huệ chia sẻ.

Theo dòng chảy của thời gian, hình tượng Bác Hồ qua những bộ tem là hình tượng của vị lãnh tụ suốt đời vì dân, vì nước, đẹp và ngát thơm như hương sen sẽ đồng hành cùng đất nước đến muôn đời sau đó là những gì mà ông Huệ đang muốn chuyển tải qua những bộ sưu tập tem về Bác Hồ.

Không chỉ dừng lại ở niềm đam mê cá nhân, ông Huệ còn chia sẻ niềm đam mê với các học sinh bằng việc thành lập “Câu lạc bộ tem trường THCS thị trấn Núi Sập (huyện Thoại Sơn)”, sinh hoạt định kỳ vào ngày nghỉ cuối tuần, để các em giải trí sau những giờ trên lớp. Với mục đích, qua việc tiếp cận với những kiến thức về tem bưu chính, ông sẽ lồng ghép những câu chuyện về chân - thiện - mỹ, về đạo đức, văn hóa… đặc biệt, là hướng các em luôn phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác.

Theo Dân trí