Khởi động diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam

09:44 | 10/04/2021

|
Ngày 9/4, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức số đầu tiên của chuỗi sự kiện diễn đàn "Thách thức công nghệ số Việt Nam". Đây là diện mạo mới của chuỗi sự kiện "Ngày thứ Sáu công nghệ" được Bộ TT&TT triển khai năm 2020.
Tân Thủ tướng: Phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệTân Thủ tướng: Phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ
15 nền tảng số xuất sắc “Make in Viet Nam” đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa15 nền tảng số xuất sắc “Make in Viet Nam” đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa
Ra mắt nền tảng phát triển chính phủ số Flex DigitalRa mắt nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital
Công bố 5 nền tảng điện toán đám mây Công bố 5 nền tảng điện toán đám mây "Make in Việt Nam"
Khởi động diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại diễn đàn

Trong năm 2020, chuỗi sự kiện “Ngày thứ Sáu công nghệ” nhằm giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam đã giới thiệu 38 nền tảng số đã được Cục Tin học hóa đánh giá kỹ lưỡng, là những nền tảng tốt bằng hoặc hơn các giải pháp cùng lĩnh vực của nước ngoài.

Năm 2021, chương trình chính thức khởi động lại với tên gọi mới “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam” với mục tiêu tìm lời giải bằng công nghệ số cho các vấn đề Việt Nam. Khách mời tham gia sự kiện sẽ thể hiện thẳng thắn các góc nhìn đa chiều về nền tảng và được bình chọn công khai cho nền tảng công nghệ Make in Vietnam được giới thiệu.

Đặc biệt, sự kiện có format mới, theo đó bên cạnh phần giới thiệu của đơn vị phát triển nền tảng số, sẽ có thêm phiên tương tác trực tiếp giữa đội ngũ phát triển nền tảng và báo chí, người sử dụng theo hình thức một cuộc tranh biện. Các bên tham gia sự kiện sẽ được đặt câu hỏi, thể hiện thẳng thắn các góc nhìn đa chiều về nền tảng và cuối phiên mọi người sẽ được bình chọn công khai cho sản phẩm, giải pháp công nghệ Make in Vietnam được chọn giới thiệu.

Khởi động diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam
Giới thiệu nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui

Trong số đầu tiên của chương trình, Bộ TT&TT đã giới thiệu nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui của Công ty cổ phần công nghệ An Vui. Nền tảng công nghệ này nhằm số hóa ngành vận tải hành khách đường dài, giúp các doanh nghiệp vận tải hành khách chuyển đổi số, quản trị khoa học, tối ưu hóa, giúp giảm bớt lãng phí xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh trước cuộc cách mạng công nghệ.

Theo ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, bắt đầu được phát triển từ năm 2015, đến nay nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui đã có 28 module giúp số hóa toàn bộ quy trình vận hành nhà xe. Hiện có trên 150 hãng vận tải, với khoảng 4.000 xe khách đaung sử dụng nền tảng Anvui. Nền tảng Anvui hỗ trợ các nhà xe quản lý bán vé, tài xế, khách hàng, hàng hóa, xăng dầu và tài chính cũng như xây dựng thương hiệu, được cung cấp tổng đài AI, hệ thống định vị GPS, vé và hợp đồng điện tử. Nhờ đó, các nhà xe tiết kiệm được 30% chi phí nhân lực, 60% chi phí giao tiếp và tăng 30% doanh thu bán vé.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng ghi nhận những kết quả bước đầu của Nền tảng quản lý nhà xe Anvui, giúp kết nối, tạo đồng cảm giữa các nhà xe với công nhân, lao động, sinh viên làm việc xa nhà về quê, đoàn tụ với gia đình.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cho hay, nếu năm 2020 là năm biến chuyển đổi số thành một khái niệm phổ biến trong dư luận xã hội, thì năm 2021 sẽ là năm để chuyển đổi số chủ động đi tìm những vấn đề của xã hội để giải. Đây chính là tinh thần, kim chỉ nam của chuyển đổi trong năm 2021 và được cụ thể hoá rõ nhất bằng chủ đề của diễn đàn "Thách thức công nghệ số Việt Nam".

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định, trong khuôn khổ diễn đàn, các sản phẩm nền tảng sẽ không còn chỉ là để "ra mắt", để xã hội "biết mặt, biết tên", mà sẽ phải được "phôi thai" và "sinh ra" từ những vấn đề của xã hội, mang sứ mệnh là giải các bài toán thách thức của xã hội.

N.H

  • pvgas