-->

Ra mắt nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital

06:55 | 05/12/2020

|
Ngày 4/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã cho ra mắt nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital.
Ra mắt nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Base.vnRa mắt nền tảng quản trị doanh nghiệp toàn diện Base.vn
Ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AIRa mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI
PVcomBank ra mắt sản phẩm nhận lãi cao ổn định thời gian dàiPVcomBank ra mắt sản phẩm nhận lãi cao ổn định thời gian dài
Ra mắt sản phẩm mới sợi AnPolyRa mắt sản phẩm mới sợi AnPoly
PVcomBank ra mắt sản phẩm tiền gửi “Thắp sáng niềm tin”PVcomBank ra mắt sản phẩm tiền gửi “Thắp sáng niềm tin”

Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ra mắt nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital
Lễ ra mắt nền tảng Flex Digital

Flex Digital được xây dựng trên cơ sở kế thừa các thành tựu công nghệ được mở mã nguồn trên thế giới, từ đó giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện giải pháp và sản phẩm đáp ứng nhu cầu phát triển chính phủ số tại Việt Nam. Ưu điểm của nền tảng là tái sử dụng được các chuẩn công nghiệp phù hợp với xu thế phát triển công nghệ hiện có trên thế giới. Cách tiếp cận này cho phép làm chủ được hoàn toàn về công nghệ, giảm được giá thành sản xuất và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của chính phủ số ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, triển khai chính phủ số, chuyển đổi số trong giai đoạn tới sẽ chủ yếu dựa trên các nền tảng với những ưu điểm về liên kết, tích hợp và chia sẻ thông tin dễ dàng. Trong hệ sinh thái Công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam, các doanh nghiệp viễn thông, các doanh nghiệp CNTT lớn với nguồn lực tài chính, nhân lực hùng mạnh sẽ gánh vác nhiệm vụ xây dựng nền tảng. Còn các doanh nghiệp CNTT vừa và nhỏ sẽ tập trung phát triển ứng dụng, dịch vụ tạo ra một hệ sinh thái đa dạng.

“Đa dạng mới sáng tạo, nền tảng mới hiệu quả, tránh được lãng phí, hướng tới phát triển bền vững”, đây là một định hướng chiến lược rất lớn của Bộ TT&TT trong thời gian tới và đây cũng là những định hướng Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược, chính sách để triển khai trong 5 năm tới, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định.

Ra mắt nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital
Mô hình cung cấp sản phẩm, dịch vụ dựa trên nền tảng phát triển Chính phủ số

Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital là một nền tảng công nghệ được Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn mở và Dịch vụ FDS xây dựng dựa trên chuẩn mở và công nghệ mở, cung cấp một giải pháp tổng thể để phát triển chính phủ số trên cơ sở các thành phần chính gồm:

+ OpenCPS: Nền dịch vụ công trực tuyến dùng để triển khai cổng dịch vụ công trực tuyến và hệ thống thông tin một cửa điện tử của bộ ngành/tỉnh thành.

+ FlexMobile: Nền tảng phát triển các ứng dụng di động cung cấp giao diện tích hợp trên thiết bị di động dành cho cán bộ để tra cứu thông tin, nhận thông báo và tương tác với các ứng dụng phục vụ quản lý điều hành nội bộ.

+ FlexView: Nền tảng phát triển các loại hình ứng dụng trên web trong đó có ứng dụng nghiệp vụ chuyên ngành, ứng dụng hành chính nội bộ, cổng thông tin/dữ liệu, trung tâm quản lý điều hành thông minh.

+ FlexData: Nền tảng quản lý tích hợp và chia sẻ dữ liệu số dùng để quản lý dữ liệu tham chiếu, dữ liệu chủ được dùng chung trong cơ quan; phát triển các cơ sở dữ liệu quản lý thông tin nghiệp vụ chuyên ngành; cổng chia sẻ dữ liệu mở của bộ ngành/tỉnh thành.

+ FlexMap: Nền tảng dịch vụ dữ liệu bản đồ số dùng để quản lý cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian; cung cấp dữ liệu bản đồ nền trên web (WebGIS).

+ FlexStat: Nền tảng quản lý thông tin báo cáo, thống kê cung cấp công cụ hỗ trợ quản lý điều tra, thu thập thông tin, xử lý báo cáo và tổng hợp số liệu thống kê theo các chế độ báo cáo định kì hoặc đột xuất.

+ FlexConnect: Nền tảng dịch vụ tích hợp ứng dụng bảo đảm các chức năng của LGSP; cung cấp các mô-đun kết nối để sẵn sàng tích hợp giữa các hệ thống ứng dụng.

+ FlexNet: Nền tảng dịch vụ cộng tác và chỉ đạo điều hành cung cấp các dịch vụ chia sẻ dùng chung để liên kết người dùng trong các hoạt động cộng tác và chỉ đạo điều hành trên mạng xã hội nội bộ của cơ quan.

+ FlexInsight: Nền tảng dịch vụ phân tích dữ liệu thông minh dùng để quản lý kho dữ liệu tổng hợp; phân tích dữ liệu và tạo lập nhanh các báo cáo trực quan theo nhu cầu của người sử dụng.

Hiện nay các thành phần của nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital hiện đã được triển khai hiệu quả tại 11 bộ ngành, 5 tỉnh thành và 2 tổ chức quốc tế. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục hoàn thiện, sử dụng để xây dựng thêm các sản phẩm phần mềm cụ thể phục vụ tốt quá trình chuyển đổi số tại các bộ ngành, địa phương.

N.H

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • pvgas