Công bố 5 nền tảng điện toán đám mây "Make in Việt Nam"

19:16 | 02/12/2020

|
Các nền tảng điện toán đám mây của Viettel, VNG, CMC, VNPT và VCCorp được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) công bố, trao chứng chỉ đã làm chủ nền tảng điện toán đám mây (ĐTĐM) đáp ứng các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.
Thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt NamThúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam
CNPC tiếp tục duy trì hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mâyCNPC tiếp tục duy trì hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây
Công bố 5 nền tảng điện toán đám mây
Lễ trao chứng nhận cho đại diện 5 doanh nghiệp có nền tảng đám mây "Make in Vietnam"

Trong khuôn khổ hội thảo - triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2020 với chủ đề: "An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam - Yếu tố then chốt trong chuyển đổi số quốc gia" ngày 2/12, Hiệp hội ATTT Việt Nam đã công bố 5 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam làm chủ nền tảng ĐTĐM đáp ứng tiêu chí, chỉ tiêu phục vụ Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.

Bộ TT&TT xác định nền tảng ĐTĐM là hạ tầng số cho phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Đây là một trong những định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ TT&TT đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá và lựa chọn những giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ chính phủ điện tử, bao gồm 153 tiêu chí, trong đó có 84 tiêu chí kỹ thuật và 69 tiêu chí ATTT. Bộ TT&TT cũng đã chỉ đạo Cục ATTT khẩn trương đánh giá thực tế các nền tảng ĐTĐM Make in Vietnam. Từ đó, các nền tảng ĐTĐM do DN Việt Nam làm chủ được đánh giá dựa trên đáp ứng các tiêu chí tin cậy cao đối với người tiêu dùng, đáp ứng tiêu chí kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Các nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam của Viettel, VNG, CMC, VNPT và VCCorp vừa được công bố là những nền tảng đã được Cục An toàn thông tin thuộc Bộ đánh giá, xác nhận đáp ứng các tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

5 nền tảng đám mây do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ đạt chuẩn:

Nền tảng VNG Cloud được thiết lập nhằm cung cấp giải pháp cho nhiều ngành công nghiệp, có các sản phẩm, dịch vụ đi kèm để hỗ trợ và nâng cao hiệu quả sử dụng ứng dụng của doanh nghiệp. Hướng tới mục tiêu tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực. Với tổng 5.350 server có năng lực lưu trữ: 12.100 Terabyte. Hiện VNG Cloud có khoảng 650 doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ.

Được thành lập từ năm 2007, VNG Cloud đã xây dựng 2 trung tâm dữ liệu (Data center) đặt tại Việt Nam với hơn 10.000 máy chủ trên cả nước. Các trung tâm dữ liệu của VNG Cloud luôn đảm bảo các quy định khắt khe về an toàn bảo mật với các chứng chỉ quốc tế và được thiết kế theo tiêu chuẩn Tier III, sẵn sàng đáp ứng các quy định an toàn thông tin.

Nền tảng Viettel Cloud phục vụ ứng dụng cho các lĩnh vực như viễn thông, an toàn, an ninh mạng, công nghệ thông tin. Được xây dựng với quy mô tài nguyên hơn 17.000 máy chủ có năng lực lưu trữ trên 30.000 Terabyte dữ liệu, Nền tảng này hiện đang cung cấp cho hơn 14.500 khách hàng trên toàn quốc, dưới dạng Public Cloud và Private Cloud.

Nền tảng VNPT Cloud được thiết kế để có thể sử dụng nhiều hạ tầng Cloud với các công nghệ khác nhau, cung cấp tài nguyên cho khách hàng. Tài nguyên được cấp trên các hạ tầng Cloud khác nhau với các công nghệ ảo hoá và đảm bảo nhất quán các quy trình nghiệp vụ. Với tổng số 1.000 server có năng lực lưu trữ 10.000 Terabyte. VNPT Cloud hiện có khoảng 800 khách hàng tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ.

Nền tảng CMC Cloud là mô hình điện toán đám mây đang cung cấp dịch vụ cho các khối Chính phủ, hành chính công, tài chính, thương mại điện tử… CMC Cloud gồm 278 server có năng lực lưu trữ 15.000 Terabyte. Nền tảng hiện có khoảng 6.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ.

Nền tảng điện toán đám mây của BizFly Cloud của VNCorp gồm 15 dịch vụ đáp ứng hầu như toàn bộ các nhu cầu về hạ tầng trong một doanh nghiệp. Có tổng số 1.000 server với năng lực lưu trữ 20.000 Terabyte, hiện tại nền tảng BizFly Cloud có 1.200 khách hàng, trong đó có 800 khách hàng doanh nghiệp.

N.H