Thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam

08:16 | 23/05/2020

|
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phát động Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây (ĐTĐM) Việt Nam. Thông qua chiến dịch này, Bộ TT&TT hiệu triệu, kêu gọi toàn thể xã hội thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn bằng nền tảng ĐTĐM Việt Nam.    
thuc day chuyen doi so bang cong nghe dien toan dam may viet namCần thực hiện 12 giải pháp để ít nhất có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số
thuc day chuyen doi so bang cong nghe dien toan dam may viet namBảo hiểm Bảo Việt ra mắt Bảo hiểm thông minh trên nền tảng công nghệ số
thuc day chuyen doi so bang cong nghe dien toan dam may viet namThủ tướng: Công nghệ số là cơ hội cho Việt Nam bứt phá đi lên

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn. Một trong những trụ cột quan trọng của chuyển đổi số phải kể đến công nghệ ĐTĐM. Hiện các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam đều đã chuyển dịch theo xu hướng này và nhu cầu khai thác ĐTĐM cũng đang tăng trưởng mạnh.

Lễ phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam nhằm xây dựng một hệ sinh thái các doanh nghiệp ĐTĐM Việt Nam làm chủ công nghệ, cung cấp hạ tầng và dịch vụ ĐTĐM đạt chuẩn để từ đó hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi số, phục hồi tốt hơn trong giai đoạn này.

thuc day chuyen doi so bang cong nghe dien toan dam may viet nam
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực, và đây chính là cơ hội cho Make in Vietnam. Thị trường Việt Nam là một thị trường đủ lớn với 100 triệu dân, đứng thứ 12 về dân số trên thế giới. Việt Nam có khát vọng vươn lên thông qua chuyển đổi số. Các nền tảng như học từ xa, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ xa, hội nghị truyền hình, dịch vụ kế toán từ xa, nền tảng làm báo điện tử, nền tảng về an toàn an ninh mạng, hạ tầng về ĐTĐM… không thể để toàn bộ dữ liệu của nền kinh tế số Việt Nam bị đưa ra và lưu trữ ở nước ngoài bởi các công ty nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam là một trong những nước sớm ban hành tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá dịch vụ ĐTĐM. Bộ trưởng hy vọng tới đây sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác phát triển, cung cấp dịch vụ ĐTĐM đạt chuẩn. Sự kiện hôm nay là bước chuẩn bị để đón nhận Đề án chuyển đổi số quốc gia sẽ được Thủ tướng Chính phủ ký trong những ngày tới.

thuc day chuyen doi so bang cong nghe dien toan dam may viet nam
Nghi thức nhấn nút khởi động Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng nền tảng ĐTĐM Việt Nam

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thị trường ĐTĐM trong nước hiện nay đạt khoảng 200 triệu USD với mức tăng trưởng hàng năm trên 30%. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần, 80% vẫn dùng đám mây đặt tại nước ngoài, còn rất khiêm tốn. Theo đó, cách tốt nhất để phát triển các hạ tầng trong nước là các doanh nghiệp và người dân Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Việc phát triển các công nghệ mới về viễn thông, ĐTĐM, hội nghị truyền hình dựa trên các chuẩn mở, dựa trên mã nguồn mở là hướng đi đúng và phù hợp nhất đối với chúng ta.

Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng, các doanh nghiệp ĐTĐM Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện công nghệ, chú trọng đảm bảo an toàn thông tin mạng, giá cả phải cạnh tranh trong nước và quốc tế và đặc biệt phải có niềm tự hào về sản phẩm Make in Vietnam.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thực hiện nghi thức phát động Chiến dịch cùng 4 doanh nghiệp ĐTĐM nòng cốt, đang dẫn đầu về làm chủ công nghệ, sẵn sàng hạ tầng và cung cấp sản phẩm dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây tại Việt Nam, bao gồm: Công ty TNHH Viettel CHT; Công ty cổ phần Dịch vụ Dữ liệu công nghệ thông tin Vi Na (VNG Cloud); Công ty cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC; Công ty Cổ phần VCCorp.

Cũng tại buổi lễ, 4 doanh nghiệp ĐTĐM nòng cốt và 7 doanh nghiệp ĐTĐM Việt Nam đã cam kết tham gia chiến dịch, giảm giá 20% cho tất cả khách hàng đăng ký mới dịch vụ ĐTĐM Việt Nam trong thời gian 2 tháng (từ 22/5-22/7) để kích cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi hoạt động lên môi trường mạng. Đồng thời các doanh nghiệp này cũng cam kết liên tục đầu tư, nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ ĐTĐM của Việt Nam, đảm bảo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế; phát triển các sản phẩm dịch vụ trên nền tảng ĐTĐM Việt Nam, sẵn sàng cung cấp rộng rãi trên thị trường.

Phú Văn