Thứ bảy 29/02/2020 00:33

Khởi động chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới”

08:43 | 16/10/2019

|
Ngày 15/10, Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức khởi động chương trình “Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra Thế giới” lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN”.
khoi dong chuong trinh thieu nhi viet nam vuon ra the gioi
Lễ  khởi động chương trình “Thiếu nhi Việt Nam -Vươn ra thế giới”

Đây là chương trình trọng tâm nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng sự kiện Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020, với mục đích góp phần nâng cao hiểu biết của thiếu nhi về truyền thống văn hoá dân tộc, từ đó không ngừng quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế; tuyên truyền về cộng đồng ASEAN, các nước ASEAN, về vai trò, trách nhiệm của thiếu nhi trong xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, chia sẻ, phát triển và thịnh vượng; truyền cảm hứng và động lực học tiếng Anh cho thiếu nhi; tạo sân chơi lành mạnh, sôi nổi, tăng cường tính sáng tạo cho các em thiếu nhi.

Phát biểu tại lễ khởi động chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, tham gia chương trình các em thiếu nhi được tham gia hoạt động giao lưu, chơi các trò chơi đố vui trí tuệ về các quốc gia ASEAN, thử sức cùng các câu đố tiếng Anh... Đồng thời, Ban Tổ chức mong muốn, các em thiếu niên, nhi đồng cả nước sẽ tích cực tham gia chương trình với nhiều góc nhìn sáng tạo, phong phú, hình thức sinh động, thể hiện lòng tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, đất nước, đồng thời rèn luyện khả năng tiếng Anh, tự tin với những kỹ năng được rèn luyện trong nhà trường và xã hội.

Chương trình dành cho thiếu nhi từ 6 đến 15 tuổi, các em tham gia bằng những video có độ dài 2-5 phút, giới thiệu về một nét văn hóa nổi bật của địa phương như một công trình kiến trúc, một di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, một danh nhân văn hóa hay một anh hùng dân tộc, đặc sản ẩm thực hay một làn điệu dân ca được bảo tồn và lưu giữ… với hai ngôn ngữ là tiếng Việt hoặc tiếng Anh với phụ đề tiếng Việt theo hình thức cá nhân hoặc nhóm không quá 3 thành viên.

khoi dong chuong trinh thieu nhi viet nam vuon ra the gioi
Học sinh tại trường Tiểu học Dịch Vọng B hưởng ứng tham gia chương trình

Chương trình kéo dài từ nay đến đầu tháng 4/2020, nội dung thi của chương trình sẽ thay đổi theo từng vòng đấu: Vòng 1 Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam vươn ra thế giới” bắt đầu từ 15/10/2019 - 31/01/2020 với chủ đề “Văn hóa tỉnh/ thành nơi em sống”; vòng 2 với chủ đề “Văn hóa các nước ASEAN” diễn ra từ 1/2 - 29/2 và vòng Chung kết - Festival “Thiếu nhi Việt Nam vươn ra thế giới” sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3 - đầu tháng 4/2020.

Đặc biệt, tại vòng chung kết, thí sinh sẽ được tranh tài bằng nhiều hình thức sôi nổi như giới thiệu ẩm thực, trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, trình diễn văn nghệ, mô phỏng các lễ hội, thuyết trình tiếng Anh...

Các đội lọt vào vòng chung kết - Festival "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" sẽ được quyền tham gia Diễn đàn "Thiếu nhi phát huy bản sắc văn hóa dân tộc", theo đó đóng góp ý kiến, sáng kiến nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, vai trò của thiếu nhi trong giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và được trang bị các kỹ năng cần thiết để quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Với tổng giải thưởng gần 400 triệu đồng tiền mặt và khoảng hơn một triệu học bổng thuyết trình tiếng Anh, học tiếng Anh trực tuyến. Cùng hàng trăm phần thưởng ở các vòng một và hai, tại vòng chung kết, Ban Tổ chức sẽ trao một giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; ba giải Nhì, mỗi giải 20 triệu đồng; ba giải Ba, mỗi giải 10 triệu đồng.

Thí sinh đăng ký dự thi tại website chính thức của chương trình: www.vuonrathegioi.vn.

Phú Văn 

khoi dong chuong trinh thieu nhi viet nam vuon ra the gioi

 

Tìm hiểu văn hóa các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
khoi dong chuong trinh thieu nhi viet nam vuon ra the gioi

 

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019: Đặc sắc “không gian văn hóa Việt Nam”
khoi dong chuong trinh thieu nhi viet nam vuon ra the gioi

 

Vẻ đẹp của Việt Nam trên báo Anh
khoi dong chuong trinh thieu nhi viet nam vuon ra the gioi

 

Tái hiện tiến trình “Lịch sử văn hóa Việt Nam”
khoi dong chuong trinh thieu nhi viet nam vuon ra the gioi

 

Khai mạc không gian văn hóa Việt Nam tại Pháp

loading...