Khi chúng ta nghĩ rằng không còn gì trên đời này có thể làm cho mình buồn phiền, thì mỗi người lại đâm ra hối tiếc
![]() |
Có hai anh em nhà nọ sống ở tầng thứ 80 của một tòa cao ốc. Một ngày nọ, khi đi làm về, họ phát hiện thang máy bị hỏng và họ phải leo cầu thang bộ để về căn hộ. Leo lên tới tầng 20 dù có mỏi chân đôi chút, nhưng điều khiến họ khó chịu nhất là những chiếc túi phải mang theo. Họ quyết định để lại chúng và sẽ quay lại lấy vào ngày hôm sau.
Cảm thấy nhẹ nhàng, vui vẻ, hai anh em hăm hở lên tới tầng 40. Nhưng từ đây người em bắt đầu thấy hai đầu gối rã rời và buồn hơn hai anh em bắt đầu to tiếng với nhau vì một chuyện vặt. Tuy vậy, họ vẫn cố gắng leo được thêm 20 tầng nữa.
Khi nhìn thấy biển báo tầng 60, cả hai đều mừng rỡ bởi chỉ còn 1/4 quãng đường nữa là họ tới đích. Họ dường như bớt cáu gắt và không “lời qua tiếng lại” để leo nốt quãng đường còn lại. Hai người cố gắng nhích từng bước một. Cuối cùng, họ đã lên đến nơi. Đứng trước cửa nhà mình, hai anh em thật vui sướng nhưng họ phát hiện ra là chìa khóa căn hộ nằm ở trong những cái túi đã bỏ lại ở tầng 20.
Cuộc đời chúng ta dường như cũng tương tự như thế. Tất cả mọi người đều phải tự mình leo lên những “nấc thang” của cuộc sống. Một số thì được đến 80 tầng còn số khác ít hơn.
Thời gian đầu, chúng ta học hành, sống dưới áp lực trong sự kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô giáo và bạn bè. Chúng ta ít khi được làm những việc mình thích và mong muốn. Cũng ở tuổi đó, bao nhiêu những ấp ủ, ước mơ được hình thành, tuy nhiên để thực hiện được ta phải đổ mồ hôi, phải tích lũy kiến thức và kinh nghiệm sống, thậm chí đôi khi còn phải biết hy sinh.
Vào tuổi 20, hân hoan với sự tự do vừa có được, chúng ta cảm thấy “vướng víu” với những ước mơ của quá khứ và chỉ muốn rũ bỏ để thỏa chí thực hiện những ý thích “chợt đến chợt đi”, tận hưởng những niềm vui thoáng qua mà cuộc đời mang tới.
Ở tuổi 40, chúng ta bỗng cảm thấy không thỏa mãn, thích than phiền và chỉ trích người khác. Đến năm 60, nhận ra rằng quỹ thời gian không còn đủ cho những muộn phiền và trách móc, con người thành ra lại bình tĩnh hơn và cứ thế đi nốt những năm tháng còn lại trong im lặng.
Thế rồi, khi chúng ta nghĩ rằng không còn gì trên đời này có thể làm cho mình buồn phiền, thì mỗi người lại đâm ra hối tiếc, bởi những giấc mơ chưa thành hay đã bị bỏ lại lúc 60 năm trước.
https://dulich.petrotimes.vn/
Vân Anh
-
Quảng Ngãi: Giảm giá vé tàu ra Lý Sơn từ ngày 18/3
-
Quảng Ngãi: Giá vé tàu ra Lý Sơn tăng cao
-
Tử vi tuần mới (16-22/3/2026): Tuổi Tỵ công việc suôn sẻ, tuổi Thân tài lộc may mắn
-
Hơn 3,5 triệu cử tri miền Trung hân hoan đi bầu cử, hòa cùng “Ngày hội non sông”
-
Quảng Ngãi: Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giam, tạm giữ
- Tử vi tuần mới (16-22/3/2026): Tuổi Tỵ công việc suôn sẻ, tuổi Thân tài lộc may mắn
- Tử vi tuần mới (9-15/3/2026): Tuổi Sửu sự nghiệp bứt phá, tuổi Ngọ cơ hội rộng mở
- Kênh TikTok “XIN LỖI - BIẾT ƠN”: Gieo mầm nhân văn trên mạng xã hội
- Tử vi tuần mới (2-8/3/2026): Tuổi Mùi xây dựng nền tảng, tuổi Thân thuận buồm xuôi gió
- Tử vi tuần mới (23/2-1/3/2026): Tuổi Tý tài chính tăng trưởng, tuổi Hợi tài lộc hanh thông
- Phiên chợ "ma mị" nhất xứ Kinh Bắc
- Tử vi tuần mới (16-22/2/2026): Tuổi Mão nắm bắt cơ hội, tuổi Mùi tràn đầy nhiệt huyết
- Tử vi tuần mới (9-15/2/2026): Tuổi Thân tài chính khả quan, tuổi Sửu vận trình rực rỡ




