Khám phá “Tết xưa” qua các tài liệu lưu trữ

14:31 | 10/01/2022

|
(PetroTimes) - Đón Xuân Nhâm Dần 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm “Tết xưa” nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ.
Khám phá “Tết xưa” qua các tài liệu lưu trữ

Triển lãm “Tết xưa” lần đầu tiên tổ chức tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I với nhiều hoạt động tương tác thú vị của phiên chợ ngày xuân cùng với việc trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh thú vị, độc đáo, hiếm có về ngày Tết cổ truyền.

Nội dung triển lãm được bố cục theo 3 chủ đề: “Phiên chợ ngày Xuân”, “Cung chúc tân Xuân” và “Du Xuân”. Trong đó, phần 1, chủ đề “Phiên chợ ngày Xuân” giúp công chúng khám phá chợ Tết - một nét đẹp văn hóa, đậm dấu ấn truyền thống dân tộc mỗi dịp xuân về.

Phần 2 với chủ đề “Cung chúc Tân Xuân” tập trung giới thiệu các nghi lễ, phong tục, tập quán vào dịp Tết Nguyên đán, trong đó có Tết ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp, hoạt động trang hoàng nhà cửa bằng câu đối đỏ, hoa tươi, tranh Tết, dựng cây nêu, lễ giao thừa - lễ trừ tịch tiễn năm cũ đi, đón năm mới về… Phần 3 với chủ đề “Du xuân” là các tư liệu, hình ảnh người xưa thưởng xuân, chơi xuân từ mùng Hai Tết đến suốt tháng Giêng, Hai.

Khám phá “Tết xưa” qua các tài liệu lưu trữ
Bản tấu năm 1820 về việc cung tiến Cam nhân dịp Tết Nguyên đán

Ban Tổ chức cho biết, các tài liệu, hình ảnh của triển lãm không chỉ giúp công chúng tìm lại được những nét đẹp của Tết xưa mà còn cung cấp nguồn sử liệu tin cậy phục vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Cùng với triển lãm, Trung tâm còn có các sự kiện khác nhằm phác họa một phần không khí Tết xưa với phong tục ăn Tết, lễ Tết, chơi Tết của cha ông. Các hoạt động tương tác, tái hiện Tết Việt xưa được ttor chức đan xen tương ứng trong từng phần nội dung của triển lãm như: Phiên chợ ngày xuân với bánh chưng xanh, cành đào thắm, ông đồ cho chữ,…, giúp người xem có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về ngày Tết đậm đà bản sắc dân tộc.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 14/1 đến ngày 15/3 tại Khu trưng bày Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội). Khách đến tham quan triển lãm yêu cầu tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19.

N.H

Những việc nên làm trong ngày đầu năm mớiNhững việc nên làm trong ngày đầu năm mới
Hành trình di sản: Tết đến, xuân về, thời khắc của những yêu thươngHành trình di sản: Tết đến, xuân về, thời khắc của những yêu thương
Tái hiện Tết cung đình xưa tại Văn Miếu - Quốc Tử GiámTái hiện Tết cung đình xưa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Lan tỏa giá trị truyền thống qua “Tết Việt - Tết Phố năm 2021”Lan tỏa giá trị truyền thống qua “Tết Việt - Tết Phố năm 2021”