Internet Day 2023: Không gian mới, cơ hội mới cho Internet Việt Nam

14:16 | 22/11/2023

206 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, được sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức Hội thảo, Triển lãm Internet Day 2023 với chủ đề “Không gian mới, Cơ hội mới cho Internet Việt Nam”.

Hội thảo - Triển lãm Internet Day 2023 với sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) - Internet như: VNPT, Viettel, FPT Telecom, VinBig Data, APTelecom, Huawei, Netnam..., là cơ hội kết nối, chia sẻ và thảo luận về những vấn đề quan trọng của ngành CNTT.

Internet Day 2023: Không gian mới, cơ hội mới cho Internet Việt Nam
Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam phát biểu khai mạc sự kiện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch VIA Vũ Hoàng Liên cho biết, theo thống kê của Wearesocial, tính đến tháng 1/2023, Việt Nam có 77,93 triệu người dùng Internet, tương đương 79,1% dân số. Trong khi đó, báo cáo SEA 2023 được Google và Temasek công bố nhận định, thị trường Việt Nam với nền kinh tế kỹ thuật số đang trên đà phát triển và sẽ đạt 45 tỷ USD vào năm 2025. Báo cáo cũng đã đưa ra dự báo rằng, từ năm 2022 - 2025, kinh tế Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu khu vực, đạt khoảng 31%/năm với quy mô khoảng 49 tỷ USD vào năm 2025.

Các tổ chức quốc tế đang có những đánh giá khả quan đối với sự phát triển của kinh tế số nói chung và thương mại điện tử nói riêng tại Việt Nam. Trong bối cảnh cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến sự cắt giảm nhân sự, ngân sách đầu tư cho công nghệ thông tin, hàng tỷ USD từ các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới như NVIDIA, Meta, SpaceX, Foxconn, Samsung, LG, Intel... lại đang chuẩn bị ồ ạt rót vào Việt Nam. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam mở ra một không gian tăng trưởng mới.

Internet Day 2023: Không gian mới, cơ hội mới cho Internet Việt Nam
Toàn cảnh Hội thảo - Triển lãm Internet Day 2023.

Ông Vũ Hoàng Liên cho hay, trong tháng 7/2023, Bộ TT&TT đã định hướng 5 không gian mới sẽ có quy mô tương đương viễn thông vào năm 2025 và đến 2030 sẽ vượt xa viễn thông bao gồm: Điện toán Đám mây, Nền tảng số, Thương mại điện tử, Công nghệ Make in Vietnam, An ninh mạng. Đây sẽ là các không gian tăng trưởng chính của các doanh nghiệp công nghệ số và viễn thông trong 10 năm tới.

Internet Day 2023: Không gian mới, cơ hội mới cho Internet Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu chương trình, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chia sẻ, Đất nước muốn tăng trưởng nhanh hơn thì cần không gian mới, không gian mới là kinh tế số. Không gian mới muốn to hơn thì cần động lực mới, động lực mới là sáng tạo số.

Chuyển đổi số là cơ hội lịch sử, là chiến lược quốc gia, là động lực mới của phát triển đất nước, mở ra thời kỳ phát triển dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà nền tảng là sáng tạo số. Việt Nam muốn trở thành nước phát triển có thu nhập cao thì bắt buộc phải chuyển đổi số. Chuyển đổi số, bất kể hình thức nào, đều được xây dựng trên Internet và do đó Internet luôn cần rộng hơn, nhanh hơn, bền vững hơn và an toàn hơn để đáp ứng yêu cầu của sự phát triển.

Kinh tế số sử dụng thông tin số, tri thức số như là yếu tố sản xuất chính; sử dụng mạng Internet, mạng thông tin làm không gian hoạt động; và sử dụng điện tử, viễn thông, CNTT để tăng năng suất lao động và tối ưu nền kinh tế.

Internet Day 2023: Không gian mới, cơ hội mới cho Internet Việt Nam
Các đại biểu tham quan triển lãm Internet Day 2023.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh: Một thực tế không thể phủ nhận là Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người ngày nay. Việc kết nối Internet đã trở nên phổ cập, chi phối đời sống kinh tế và xã hội của nhân loại. Tính đến tháng 10 năm 2023, đã có 5,4 tỷ người dùng Internet trên toàn thế giới, chiếm 67% dân số toàn cầu. Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên Internet thế hệ mới với sự bùng nổ của các công nghệ mới như Internet of Things (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, 5G/6G... với kết nối mật độ cao, độ trễ thấp, băng thông siêu rộng.

Trong tương lai, các hoạt động trực tuyến (kỹ thuật số) sẽ là sự hợp nhất giữa thế giới ảo và thế giới vật lý để tạo ra những trải nghiệm chân thực, sống động. Các tổ chức, cá nhân đều sẽ vận hành thế giới ảo của riêng mình, nơi mọi người có thể học hỏi, giải trí, làm việc hoặc giao lưu cùng nhau.

Internet Day 2023: Không gian mới, cơ hội mới cho Internet Việt Nam
Các chuyên gia thảo luận chuyên sâu về không gian mới, cơ hội mới cho Internet Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, phiên hội thảo chuyên môn với chủ đề “Sáng kiến và Cải tiến cho Internet Thế hệ mới”. Đồng thời Hội thảo bàn tròn về Điện toán Đám mây & Trung tâm Dữ liệu Việt Nam cũng sẽ đươc tổ chức song song để thảo luận và công bố “Báo cáo Điện toán Đám mây & Trung tâm Dữ liệu Việt Nam” (VNCDC Report 2023)...

Tại hội thảo, các đại diện đến từ VNPT/VNPT AI, VinBig Data, APTelecom, Space X trao đổi, chia sẻ về không gian mới và cơ hội mới cho Internet Việt Nam đòi hỏi sự sáng tạo, sự hợp tác giữa nhiều bên sẽ mang lại những lợi ích, giá trị như thế nào. Bên cạnh đó, những chủ đề quan trọng và đầy thách thức đến từ các doanh nghiệp đang hoạt động mạnh mẽ trong ngành CNTT như: Trợ lý AI “Make in Việt Nam” chuyên biệt và ưu việt; chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp; Ứng dụng AI tạo sinh trong doanh nghiệp; Thúc đẩy kỷ nguyên mới của kết nối kỹ thuật số…

Ngoài ra, tại phiên hội thảo chuyên môn với chủ đề “Sáng kiến và Cải tiến cho Internet Thế hệ mới”, các khách mời là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp CNTT cũng đã tập trung thảo luận các vấn đề về: Thị trường vệ tinh hiện nay; Internet thế hệ mới NGI; Cách thức xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu sẵn sàng cho Gen AI; Các giải pháp kết nối Internet trong kỷ nguyên mới và đám mây…

N.H

“Safety Café Vietnam”: Tăng cường an toàn trực tuyến cho người dùng Việt Nam“Safety Café Vietnam”: Tăng cường an toàn trực tuyến cho người dùng Việt Nam
Tìm kiếm giải pháp tạo môi trường Internet an toàn trong trường họcTìm kiếm giải pháp tạo môi trường Internet an toàn trong trường học
Ra mắt phần mềm giúp giám sát, quản lý, bảo vệ trẻ em sử dụng InternetRa mắt phần mềm giúp giám sát, quản lý, bảo vệ trẻ em sử dụng Internet

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc