Hơn 90% trẻ em phải hít thở không khí ô nhiễm

14:19 | 30/10/2018

|
Đêm 29/10, tại Geneva – Thụy Sỹ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo mới “Ô nhiễm không khí và Sức khỏe trẻ em: Kê đơn không khí sạch”. Báo cáo đã đánh giá tác động tiêu cực của cả ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà đối với sức khỏe của trẻ em, nhất là tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Báo cáo được công bố trước khi diễn ra Hội nghị Toàn cầu về Ô nhiễm Không khí và Sức khỏe lần đầu tiên do WHO tổ chức. Theo đó, hằng ngày có khoảng 93% trẻ em trên thế giới dưới 15 tuổi (1,8 tỷ em) hít thở bầu không khí ô nhiễm khiến cho sức khỏe và sự phát triển của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều đáng buồn là nhiều em đã tử vong: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính năm 2016 có khoảng 600.000 trẻ em qua đời do nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính dưới gây ra bởi không khí ô nhiễm.

hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem
Trẻ em Indonesia vui đùa với nước

Báo cáo cho thấy khi phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm, họ có nhiều nguy cơ sinh non, đồng thời trẻ sinh ra nhỏ và nhẹ cân. Không khí ô nhiễm cũng tác động xấu đến sự phát triển trí não, khả năng nhận thức và có thể gây ra nguy cơ bị hen suyễn và ung thư ở trẻ em. Trẻ em tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao có thể có nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch trong những giai đoạn sau của cuộc đời.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nói: “Không khí ô nhiễm đang đầu độc hàng triệu trẻ em và phá hoại cuộc đời của chúng. “Đó là điều không thể tha thứ. Mỗi đứa trẻ sẽ cần được hít thở không khí trong lành để chúng có thể phát triển và phát huy đầy đủ tiềm năng của chúng. ”

Một lý do tại sao trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là chúng thở nhanh hơn người lớn và hấp thụ nhiều chất gây ô nhiễm hơn. Trẻ em cũng sống gần mặt đất hơn, nơi một số chất ô nhiễm đạt đến nồng độ đỉnh - vào thời điểm não và cơ thể của chúng vẫn đang phát triển.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường ở nhà. Nếu gia đình sử dụng các loại nhiên liệu như củi và dầu hỏa để nấu ăn, sưởi ấm và thắp sáng, trẻ nhỏ sẽ tiếp xúc với mức độ ô nhiễm cao hơn so với những trẻ em dành nhiều thời gian bên ngoài nhà hơn.

hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem
Trẻ em ở Ấn Độ cũng đang phải chịu cảnh sống chung với ô nhiễm không khí.

“Ô nhiễm không khí đang tác động xấu đến trí não của con cái chúng ta, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng theo nhiều cách hơn so với những gì chúng tôi nghi ngờ. Nhưng có rất nhiều cách có thể thực hiện được để giảm phát thải các chất gây ô nhiễm nguy hiểm, ”Tiến sĩ Maria Neira, Trưởng bộ phận Y tế công cộng, các yếu tố môi trường và xã hội về sức khỏe tại WHO cho biết.

hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem
Ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của Việt Nam đã lên tới mức báo động,

“WHO đang hỗ trợ thực hiện các biện pháp chính sách khôn ngoan về y tế như đẩy nhanh chuyển đổi sang các công nghệ và nhiên liệu nấu nướng và sưởi ấm sạch, thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện vận tải sạch hơn, nhà ở tiết kiệm năng lượng và quy hoạch đô thị. Chúng tôi đang chuẩn bị nền tảng cho việc sản xuất điện phát thải thấp, công nghệ công nghiệp sạch hơn, an toàn hơn và quản lý chất thải đô thị tốt hơn ”, bà nói thêm.

Bùi Công

hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem Gia tăng bệnh tai mũi họng vì ô nhiễm không khí
hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem Chỉ số chất lượng không khí tại Thủ đô được cải thiện
hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem 10 loại cây trồng trong nhà xua tan nỗ lo ô nhiễm không khí
hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem Ô nhiễm không khí vì xe máy
hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem Hà Nội tốn 70 tỷ đồng rửa đường mỗi năm
hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem Ô nhiễm không khí Hà Nội ở mức báo động
hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem Ở đâu nhiều người chết vì ô nhiễm không khí nhất?
hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân ô nhiễm không khí tại TP HCM
hon 90 tre em phai hit tho khong khi o nhiem Người Hà Nội đang hít thở… thủy ngân trong không khí