Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về chống đại dịch, thương mại, đầu tư và Biển Đông

22:56 | 03/08/2021

|
(PetroTimes) - Sáng 3/8/2021, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) và các Hội nghị liên quan. Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi (Vương Nghị) và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về chống đại dịch, thương mại, đầu tư và Biển Đông
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ; cho biết đã tài trợ 119 triệu liều và sẽ tiếp tục cung ứng vắc-xin cho ASEAN, hỗ trợ xây dựng trung tâm sản xuất và phân phối vắc-xin khu vực, cung cấp các vật tư y tế thiết yếu, triển khai Sáng kiến hợp tác y tế ASEAN-Trung Quốc, hợp tác trong khuôn khổ Hợp tác những người bạn vắc-xin ASEAN-Trung Quốc, triển khai Chương trình hợp tác quản lý y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc (PROMPT) hỗ trợ nâng cao năng lực ứng phó dịch bệnh cho các nước ASEAN.

Thay mặt ASEAN, với tư cách là nước điều phối quan hệ, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines nhất trí quan hệ ASEAN-Trung Quốc phát triển mạnh mẽ và vững chắc 30 năm qua. ASEAN đánh giá cao Trung Quốc đã hỗ trợ kịp thời và hiệu quả cho ASEAN ứng phó COVID-19 ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát, tài trợ 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, cung cấp vắc-xin và vật tư y tế giúp các nước ASEAN thời gian qua. ASEAN-Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của nhau trong 6 tháng đầu 2021, với tổng kim ngạch thương mại đạt 516,9 tỷ USD.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hội nghị khẳng định duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có ở Biển Đông, là quan tâm và lợi ích chung của cả ASEAN và Trung Quốc. Các Bộ trưởng hoan nghênh các nỗ lực sớm nối lại đàm phán bộ Quy tắc ứng xử COC, bao gồm Cuộc họp quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về triển khai DOC lần thứ 19 ngày 7/6/2021 tại Trùng Khánh. Các Bộ trưởng cam kết tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và thúc đẩy đàm phán xây dựng COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về chống đại dịch, thương mại, đầu tư và Biển Đông
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định quan hệ ASEAN-Trung Quốc đã trưởng thành và phát triển lớn mạnh trong ba thập kỷ qua; hoan nghênh đề xuất nâng cấp quan hệ ASEAN-Trung Quốc, đề nghị tăng cường hợp tác kinh tế, hỗ trợ thương mại và đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, vào thị trường Trung Quốc và ngược lại; thúc đẩy đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực và các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng, trong đó có Mekong - Lan Cang (Lan Thương); đánh giá cao và mong Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ cung cấp vắc-xin và nâng cao năng lực ứng phó y tế cho các nước ASEAN.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh các bên cần thể hiện thiện chí hợp tác, hành động có trách nhiệm, cùng nhau hướng tới xây dựng Biển Đông hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và bảo vệ môi trường; các bên cần thượng tôn pháp luật, giải quyết các tranh chấp và khác biệt thông qua các biện pháp hòa bình; khẳng định Việt Nam cam kết cùng các nước ASEAN và Trung Quốc tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC, hoan nghênh việc nối lại đàm phán COC và khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực tối đa thúc đẩy tiến trình đàm phán hướng tới hoàn tất COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, và được cộng đồng quốc tế ủng hộ.