Thứ tư 29/01/2020 22:22

Học sinh Hà Nội giành giải đặc biệt và huy chương Vàng cuộc thi INOVA 2019

08:45 | 30/11/2019

|
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, tại Cuộc thi “Phát minh sáng chế quốc tế INOVA” năm 2019, trường THPT Kim Anh, Hà Nội đã xuất sắc giành 1 huy chương vàng, 1 giải đặc biệt của Ban Tổ chức.    

Cuộc thi “Phát minh sáng chế quốc tế INOVA” năm 2019 do Hiệp hội Phát minh sáng chế Croatia phối hợp cùng Hiệp hội Phát minh sáng chế thế giới WIIPA tổ chức tại Zagreb, Croatia với 31 nước tham dự và hơn 500 sản phẩm dự thi.

Hội đồng giám khảo gồm các quốc gia thành viên của Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIIPA). Các sản phẩm tham dự cuộc thi là những sản phẩmcó tính đổi mới, ứng dụng thực tiễn cao, có khả năng thương mại hóa và gần gũi với môi trường.

hoc sinh ha noi gianh giai dac biet va huy chuong vang cuoc thi inova 2019
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi “Phát minh sáng chế quốc tế INOVA” năm 2019

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự gồm: Trường THPT Kim Anh (Sóc Sơn, Hà Nội), Trường THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên và trường THPT chuyên Hạ Long (Quảng Ninh).

Trường THPT Kim Anh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) do nhà giáo Trần Thị Hương Hải - Hiệu trưởng làm trưởng đoàn, cùng các em học sinh Đinh Thùy Linh và Vũ Thu Hằng - học sinh lớp 12C dự thi với đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh  học” (The Process of making biodegradable food wrapping film).

Kết quả cuộc thi, đoàn học sinh Việt Nam tham dự đã giành thành tích ấn tượng với 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 2 giải đặc biệt của Ban Tổ chức và các giải phụ. Trong đó, Trường THPT Kim Anh đã xuất sắc giành 1 huy chương vàng, 1 giải đặc biệt của Ban Tổ chức.

Đặc biệt, đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh  học” của nhóm học sinh Hà Nội đã giành Cúp đặc biệt cho đề tài xuất sắc nhất về tính ứng dụng và Huy chương sáng chế châu Âu do Hiệp hội các nhà sáng chế Rumani trao tặng. Đề tài đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đoàn đến từ Croatia, Rumani, Mỹ, Canada, Đài Loan, Malaysia, Campuchia…

Đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh  học” là một ứng dụng kiến thức Vi sinh của chương trình Sinh học phổ thông, góp phần bổ sung nguồn vật liệu sinh học.

Với nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên rẻ tiền và sẵn có như chè xanh, nước vo gạo làm môi trường nuôi cấy giúp vi sinh vật sản sinh ra màng cellulose vi khuẩn để sản xuất vật liệu đa năng thân thiện với môi trường (cản khuẩn, có thể ăn được và tự hủy sinh học) giúp bọc gói và bảo quản thực phẩm thay thế túi cho vật liệu gây ô nhiễm môi trường. Quá trình sản xuất sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường, không sinh ra chất độc hại.

Đặc biệt, khi dùng để  bao bọc thực phẩm, chúng làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm rất tốt. An toàn cho người sử dụng, có khả năng tái sử dụng. Sau khi thải ra môi trường, vật liệu tự phân hủy sinh học trong môi trường như các rác thải hữu cơ, không gây ô nhiễm môi trường. Nguyên liệu sử dụng rẻ tiền và thân thiện với môi trường nên trong tương lai, việc phát triển loại vật liệu này sẽ làm giảm giá thành và đem lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng đặc biệt là người nghèo.

Đề tài nghiên cứu “Tạo màng bọc thực phẩm có khả năng phân hủy sinh  học” dự thi “Phát minh sáng chế quốc tế INOVA”do cô giáo Phạm Thị Lan Hương, giáo viên tổ Khoa học tự nhiên, trườngTHPT Kim Anh hướng dẫn.

N.H

hoc sinh ha noi gianh giai dac biet va huy chuong vang cuoc thi inova 2019

 

Học sinh Việt Nam đạt thành tích ấn tượng tại cuộc thi Olympic quốc tế Moskva
hoc sinh ha noi gianh giai dac biet va huy chuong vang cuoc thi inova 2019

 

Việt Nam giành 12 huy chương tại cuộc thi Toán học WMO 2019
hoc sinh ha noi gianh giai dac biet va huy chuong vang cuoc thi inova 2019

 

Việt Nam giành 2 huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2019
hoc sinh ha noi gianh giai dac biet va huy chuong vang cuoc thi inova 2019

 

Học sinh Việt Nam đạt giải cao tại cuộc thi Robot quốc tế IYRC

loading...