Thứ hai 27/01/2020 02:01

Hiền Thục: "Chúng ta không nên áp đặt cho trẻ nhỏ"

09:00 | 13/06/2013

|
Việc lựa chọn quá nhiều ca khúc tiếng Anh để biểu diễn trong chương trình The Voice Kids đã rấy lên trong dư luận những lo ngại trẻ em đang phải gồng gánh quá sức. Nói về vấn đề này, HLV Hiền Thục cho rằng: Nó phản ánh đúng xu thế của thời đại vì các em đang được tiếp xúc nhiều với ngoại ngữ.

Quan trọng là tâm hồn

- Sau hai tập phát sóng, The Voice Kids đã đem đến cho khán giả khá nhiều bất ngờ. Còn về phía Hiền Thục, nhận định ban đầu, đến quá trình trải nghiệm ở vòng giấu mặt, có khác nhau không?

- Thực sự là khác nhau rất nhiều. Hiền Thục không nghĩ là có nhiều thí sinh hát hay đến thế. Như bạn biết thì độ tuổi các em còn quá nhỏ mà, làm được như những gì các em đã thể hiện thật không dễ dàng chút nào. Hơn nữa, mình cũng nhận thấy thẩm mỹ âm nhạc của các em nó khác lắm, khác với lứa ca sĩ thiếu nhi của Hiền Thục ngày xưa. Các em bây giờ có điều kiện tiếp xúc nhiều với nền văn hóa bên ngoài từ Anh Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... nên trong tư duy âm nhạc có sự phong phú. Đặc biệt, Hiền thấy bất ngờ vì đa phần các em biết phân biệt rõ ràng về thể loại.

- Sự đang dạng ở thể loại là điều hiển nhiên. Nhưng Hiền Thục nghĩ sao khi thí sinh chọn hát ca khúc tiếng Anh nhiều hơn là tiếng Việt. Hơn nữa, có là tiếng Việt thì lại chưa hẳn hợp với lứa tuổi của các em?

- Hiền Thục nghĩ rằng chúng ta đang áp đặt cho các em thôi. Bởi vì, thực tế thì các em có nhiều điều kiện tiếp xúc với nhạc quốc tế. Từ truyền hình, Internet... đến môi trường học, tiếng Anh đều được đề cao, khi dễ dàng tiếp xúc nó trở nên thân thuộc. Chính vì có điều kiện như thế nên tiếng Anh có sự thẩm thấu tự nhiên vào tâm hồn trẻ rồi.

Hiền Thục nghĩ rằng, nhạc quốc tế có đặc tính là hiện đại, bắt tai và sôi động nên không chỉ các bạn trẻ mà các em thiếu nhi cũng yêu thích hơn là dễ hiểu. Ngay như chính trong gia đình, Thục cũng khuyến khích con em mình hát và nghe nhạc quốc tế. Điều đó rất thuận lợi cho các em có thể giải trí lành mạnh, cũng vừa là một cách để học tốt tiếng Anh.

- Vì thế mà cảm tưởng như các em đang phải gánh gồng sức nặng quá lớn so với độ tuổi?

- Theo Hiền Thục thì chính chúng ta gồng gánh thì đúng hơn. Không phải bây giờ, mà trước đây Hiền Thục đã nghĩ rằng, bản thân chúng ta phải thay đổi tư duy. Thay vì thấy rằng các em đang gồng gánh quá sức thì chúng ta có quyền kỳ vọng vào giới trẻ. Chính vì thế, không thay đổi tư duy, không đồng hành với giới trẻ, không đủ trình độ... thì chúng ta sẽ dễ dàng thua xa các bạn trẻ.

Còn trong chương trình về cá nhân mình, Hiền Thục vẫn thấy các em bộc lộ nét hồn nhiên. Tất nhiên có nhiều sắc màu nhưng cơ bản vẫn là sự hồn nhiên trong sáng và rất thật. Và theo mình thì, để hiểu, để thấu thì hãy đứng trong tâm thế của người trẻ tuổi để cảm nhận những phần trình diễn hồn nhiên mà các bé đã mang lại.

Giọng hát có thể hơi chênh, hơi phô... nhưng tâm hồn mới là điều quan trọng hơn cả.

- Với riêng cá nhân thì Thục mong muốn những thí sinh sẽ như thế nào?

- Với cá nhân mình thì Thục nghĩ rằng các em hát nhạc Việt hay nhạc Ngoại không vấn đề gì, miễn là các em yêu thích và trình diễn thật hay, bộc lộ được hết khả năng của các em là được. Thực tế thì cũng có nhiều bé do còn quá nhỏ, hát nhạc ngoại thường là bắt chước cho giống ca sĩ nước ngoài, như vậy thì cũng rất khó để thành công. Thục thường nhìn nhận các em ở góc độ cảm xúc. Dù các em có hát phô hay chênh một chút cũng là lẽ đương nhiên thôi, người lớn hát còn phô chứ đừng nói là trẻ con. Miễn sao trong phần trình diễn đó mình nhìn thấy tâm hồn các em trong bài hát. Bởi thế, Thục cũng thường chọn các em hát tiếng Việt, vì chính mình dễ nhìn thấy cảm xúc, các em cũng dễ bộc lộ con người và tâm hồn trong từng bài hát.

Khó khăn nhất là khi cạnh tranh với Thanh Bùi

- Tự đánh giá thì Hiền Thục thấy mình có lợi thế gì so với 3 HLV còn lại?

- Lợi thế trước hết là mình có chút tiếng tăm, các em và gia đình cũng đều biết mình cả. Hơn nữa, mình là phụ nữ nên dễ gần các em, giống như người mẹ, người chị của các em vậy... Nếu thêm một chút dịu dàng, chắc chắn các em sẽ thích hơn. Trẻ con mà, em nào chả thích công chúa hơn là mụ phù thủy!

- Nhưng cũng có khó khăn chứ?

- Khó khăn nhất là khi phải cạnh tranh với Thanh Bùi. Thanh Bùi cũng là một nghệ sĩ trẻ, gần gũi các em. Hơn nữa Thanh có thế mạnh của một ca sĩ hát tiếng Anh nên các bé thích nhạc ngoại quốc, những em hướng ngoại sẽ chọn HLV Thanh Bùi.

Sẽ dành cho các em những tình cảm chân thành nhất.

- Ngồi ghế HLV là vô cùng khó khăn, nhất là ở độ tuổi trẻ em hiếu động và dễ bị tổn thương. Hiền Thục có nghĩ đây là sự mạo hiểm với mình?.

- BTC và cả nhà sản xuất quốc tế cũng nắm được điều này nên luôn chuẩn bị tinh thần và có bác sĩ tâm lý làm việc với cả HLV cũng như thí sinh. Tuy nhiên, Thục cảm thấy mạo hiểm nhất khi phải làm việc với phụ huynh của các em. Họ có áp lực thi thố và đặt nặng thắng thua nhiều hơn cả con em của mình. 

- Những khó khăn chắc chắn là đã được dự trù trước. Nhưng đến với thực tế thì thế nào? Hiền Thục đã có những kỷ niệm đáng nhớ chứ?

- Mình cảm thấy vô cùng nặng nề sau khi quay hình xong vòng thi đối đầu. Chúng tôi có tất cả 15 thí sinh. Phải tự quyết định loại 10 em và giữ lại 5 em trong vòng liveshow là một áp lực kinh khủng. Hiền Thục coi các em giống như con em trong gia đình của mình. Hiền Thục cũng biết mỗi em là một tài năng và hoàn cảnh riêng. Mình cảm thấy rằng mình đã không đủ nước mắt và không đủ điều kiện để bao bọc tất cả các em... Mong sao tất cả sẽ thành công trong tương lai, cho dù các em trưởng thành và dù có chọn con đường nào thì các em cũng sẽ hài lòng với lựa chọn đó.

Đến giờ thì mình cảm thấy kỷ niệm đáng nhớ và thương nhất là Cao Đức Anh, một em bé tuy còn nhỏ nhưng đã có những suy nghĩ rất người lớn, vượt lên hoàn cảnh sống. Mình hy vọng Đức Anh sẽ có những sự thành công đặc biệt.

- Vậy dù mới trải qua thời gian ngắn, những khó khăn vẫn còn phía trước. Cảm giác của Hiền Thục lúc này thế nào?

- Tuy chỉ với 2 số đã phát sóng nhưng bạn có tin là Thục không dám xem chương trình trực tiếp không? Thậm chí Thục cũng không dám đọc nhiều các bài phân tích vì Thục sợ... Nhưng sau đó thì mình nghĩ rằng dù sao thì cũng vẫn phải dũng cảm đối diện với dư luận để rút kinh nghiệm.

Hiện tại, có thể được coi là may mắn vì mọi người đang dành thiện cảm cho chương trình, cho cá nhân mình... Hiền Thục biết, công việc nào cũng sẽ có người thích và người không thích, nhưng chẳng ai muốn mình bị ném đá cả. Bởi vậy, mình vẫn phải gắng gồng, tự tin và làm việc mình công tâm và hết lòng!

Cảm ơn Hiền Thục về cuộc trò chuyện này!

Huy An (Thực hiện)

loading...