Thứ hai 16/12/2019 01:16

Hanoi Dance Fest 2019: Khơi nguồn cảm hứng cho tài năng trẻ

17:22 | 22/06/2019

|
Chiều 21/6, tại 58 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, Viện Goethe (Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức) phối hợp Trung tâm Văn hóa Pháp (Đại sứ quán Cộng hòa Pháp) và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam tổ chức họp báo công bố thông tin chương trình: Múa đương đại - Hanoi Dance Fest 2019.
hanoi dance fest 2019 khoi nguon cam hung cho tai nang tre
Hanoi Dance Fest 2019 sẽ diễn ra vào hồi 20h từ ngày 28-30/6, tại Nhà hát Tuổi Trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội)

Theo đó, Hanoi Dance Fest 2019 sẽ diễn ra vào hồi 20h từ ngày 28-30/6, tại Nhà hát Tuổi trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) với sự tham gia của các nghệ sỹ có độ tuổi dưới 34.

Tại sự kiện, ông Wilfried Eckstein, Viện trưởng Viện Goethe, nhà sáng lập Hanoi Dance Fest cho biết: Cuối năm 2018, khi khởi xướng và tài trợ cho sự kiện Múa đương đại - Hanoi Dance Fest 2019, Viện Goethe nhận được sự ủng hộ và hợp tác của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp. Bày tỏ vui mừng khi ý tưởng sáng lập sự kiện dành cho múa đương đại được hưởng ứng, ông Wilfried Eckstein hy vọng các nghệ sỹ tham gia chương trình sẽ đem đến cho khán giả những điểm nhấn mới của múa đương đại.

Sự kiện “Hanoi Dance Fest 2019” lần đầu tiên đánh dấu sự xuất hiện của thế hệ biên đạo trẻ tài năng của Việt Nam hội tụ cùng các biên đạo Pháp và Scottland trên cùng một sân khấu múa quốc tế.

Liên hoan lần này, biên đạo và nghệ sỹ múa Huy Trần, hiện đang làm việc tại Đức mang tới “Đa chiều” - một vở múa đương đại có sự kết hợp giữa hiệu ứng thị giác với nhiều chiều: không gian, âm nhạc, ánh sáng, dàn cảnh và thiết kế sân khấu… mở ra cho công chúng những điểm nhìn khác nhau về một vũ đạo.

Tác phẩm “Đáy giếng” của biên đạo múa Vũ Ngọc Khải, đang làm việc tại Nhà hát Konzert Theater Bern (Thụy Sỹ), được giới thiệu tại Liên hoan múa Hà Nội lần này là hành trình người Việt tìm kiếm căn tính, vượt qua những thách thức văn hóa và soi rọi chính mình trong mối tương quan với thiên nhiên.

Khởi nguồn từ niềm đam mê với hip-hop, đến nay biên đạo và nghệ sỹ múa Nguyễn Duy Thành đã có hơn 16 năm theo đuổi sự nghiệp múa. Anh là một trong những nghệ sỹ đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hip-hop với ngôn ngữ múa đương đại và truyền thống Á Đông để tạo nên phong cách riêng biệt. Tác phẩm “Thán” được giới thiệu lần này của Nguyễn Duy Thành lấy cảm hứng từ nghệ thuật tuồng với những cách điệu từ chính ngôn ngữ hình thể của loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Trong khi đó, Xuân Lê giới thiệu tới khán giả Thủ đô vở múa “Vòng lặp”, một tác phẩm mang phong cách tối giản. Khán giả sẽ có cơ hội đắm mình trong thế giới của đường băng nghệ thuật đầy chất thơ được tái hiện trên sân khấu một cách ấn tượng.

Các nghệ sỹ trẻ của nhóm Baydanc đã khai thác nhiều chất liệu giản dị trong cuộc sống (bìa các-tông, băng dính…) để tạo nên “Khối bất kỳ”. Qua đó, người xem có thể quan sát những chất liệu này từ những khía cạnh khác nhau, đồng thời cảm nhận những ám ảnh và hiệu ứng mà chất liệu tác động lên nghệ sỹ và ngược lại. “Khối bất kỳ” thể hiện rõ phong cách của Baydanc - luôn trân trọng tự do, sự đa dạng và tự nhiên khi làm nghệ thuật.

Ngoài ra, trong khuôn khổ liên hoan, khán giả cũng sẽ có cơ hội thưởng thức tác phẩm “FeMale” của biên đạo James Sutherland (Scotland). “FeMale” là câu chuyện về những mối quan hệ bất thường, sự việc, hiện tượng tưởng chừng như "lệch chuẩn" nếu nhìn từ bên ngoài, nhưng lại thuyết phục khi được soi chiếu vào sâu bản chất bên trong.

hanoi dance fest 2019 khoi nguon cam hung cho tai nang treNhà hát Nhạc vũ kịch công diễn vở Opera “hiếm” của nhà soạn nhạc Astor Piazzolla
hanoi dance fest 2019 khoi nguon cam hung cho tai nang treHà Nội ấp ủ những nhà hát nghìn tỷ trên “đất vàng”
hanoi dance fest 2019 khoi nguon cam hung cho tai nang treĐặc sắc chương trình giao lưu nghệ thuật “Nhớ lời Bác dặn”

Quang Hưng