Thứ bảy 24/08/2019 13:42

Hà Nội thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano

08:05 | 18/05/2019

|
Ngày 16/5, Hà Nội bắt đầu thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản.    
ha noi thi diem lam sach song to lich bang cong nghe nano
ha noi thi diem lam sach song to lich bang cong nghe nano
Hệ thống bio - nano khi được đặt xuống lòng sông sẽ trở thành "nhà máy" xử lý nước thải đặt trong lòng sông Tô Lịch

Theo các chuyên gia, công nghệ nano được áp dụng lần này sẽ giúp kích hoạt các vi sinh vật có ích trong nước, gây ức chế và làm giảm số lượng các vi sinh vật, các chất gây ô nhiễm trong nước sông Tô Lịch hiện nay. Chỉ sau ba ngày đưa vào ứng dụng, mùi ô nhiễm ở sông Tô Lịch sẽ giảm nhiều.

Đặc biệt, theo đại diện đơn vị cung cấp thiết bị nano, công nghệ có chi phí vận hành rất thấp nhưng có hiệu quả tương tự với những nhà máy xử lý nước thải và đã được áp dụng để xử lý nước của nhiều con kênh ở Nhật Bản.

ha noi thi diem lam sach song to lich bang cong nghe nano
Các kỹ sư và công nhân hạ thiết bị xử lý ô nhiễm xuống sông Tô Lịch

Những chiếc máy làm sạch nước sông theo công nghệ nano sẽ được đặt ở đoạn sông Tô Lịch ô nhiễm nặng nhất (khu vực gần đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy) và một góc Hồ Tây. Sau khi có kết quả thí điểm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng kết, đánh giá, báo cáo Chính phủ xem xét để quyết định chủ trương.

Dự án được kỳ vọng sẽ giúp xử lý vấn đề ô nhiễm của sông Tô Lịch nhiều năm nay, giúp đưa tuyến phố đi bộ ven sông vào hoạt động, xử lý ô nhiễm nước ở nhiều địa phương khác.

Theo ước tính của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, mỗi ngày 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả xuống sông Tô Lịch. Ngoài ra, hạ lưu sông còn phải tiếp nhận nước thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp ở Vĩnh Tuy, Mai Động, Văn Điển.

N.H

ha noi thi diem lam sach song to lich bang cong nghe nanoLàm sạch sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng
ha noi thi diem lam sach song to lich bang cong nghe nanoNhững dòng sông bị “bức tử” ở Hà Nội
ha noi thi diem lam sach song to lich bang cong nghe nanoTrồng cây trên sông Tô Lịch