Làm sạch sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng

19:00 | 19/04/2019

|
(PetroTimes) - Đây là phương án xây dựng của Công ty thoát nước Hà Nội với giải pháp thực hiện cụ thể điều tiết nước từ hồ Tây qua hai cửa xả để thiện nguồn nước sông Tô Lịch.    
lam sach song to lich bang nuoc song hongToàn cảnh con đường dọc sông Tô Lịch chỉ để đi bộ, đi xe đạp
lam sach song to lich bang nuoc song hongNhững dòng sông bị “bức tử” ở Hà Nội
lam sach song to lich bang nuoc song hongChính quyền 'né' báo chí, mặc Hồ Tây thành... sông Tô Lịch

Theo ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, hồ Tây đang ô nhiễm trong khi không có nước lưu thông, vì vậy cần cải tạo nguồn nước để phát triển hệ thuỷ sinh trong lòng hồ. Công ty đưa ra giải pháp bơm nước sông Hồng vào hồ Tây tạo lưu thông, đến khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ vào hai cửa xả đến sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông.

Dự kiến để bổ cập nước vào hồ Tây, công ty sẽ xây dựng trạm bơm chìm với công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm.

lam sach song to lich bang nuoc song hong
Một đoạn sông Tô Lịch

Trước đó ngày 11/4, làm việc với lãnh đạo Chính phủ, đoàn chuyên gia môi trường của Nhật Bản do tiến sĩ Tadashi Yamamura dẫn đầu đã đề xuất tài trợ miễn phí thiết bị công nghệ bio-nano, thí điểm xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. Về việc này, ông Võ Tiến Hùng cho hay đề xuất của chuyên gia Nhật Bản và của công ty thuộc hai dự án khác nhau. Tuy nhiên, thành phố có thể giao công ty phối hợp với các chuyên gia Nhật trong quá trình thí điểm.

"Việc sử dụng công nghệ của Nhật Bản để làm sạch sông Tô Lịch rất khó khả thi, do hiện nay mực nước sông rất thấp và không có dòng chảy lưu thông, chỉ có nước thải nên việc đưa máy sục trên con sông dài 13 km là không ổn", ông Hùng nói.

Sông Tô Lịch dài khoảng 14 km, chảy qua các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì của TP Hà Nội. Từ nhiều năm nay, nước sông Tô Lịch bị ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối.

Nguyễn Hưng