Làm sạch sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng
![]() |
![]() |
![]() |
Theo ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội, hồ Tây đang ô nhiễm trong khi không có nước lưu thông, vì vậy cần cải tạo nguồn nước để phát triển hệ thuỷ sinh trong lòng hồ. Công ty đưa ra giải pháp bơm nước sông Hồng vào hồ Tây tạo lưu thông, đến khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ vào hai cửa xả đến sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông.
Dự kiến để bổ cập nước vào hồ Tây, công ty sẽ xây dựng trạm bơm chìm với công suất cấp nước 156.000 m3/ngày đêm.
![]() |
Một đoạn sông Tô Lịch |
Trước đó ngày 11/4, làm việc với lãnh đạo Chính phủ, đoàn chuyên gia môi trường của Nhật Bản do tiến sĩ Tadashi Yamamura dẫn đầu đã đề xuất tài trợ miễn phí thiết bị công nghệ bio-nano, thí điểm xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây. Về việc này, ông Võ Tiến Hùng cho hay đề xuất của chuyên gia Nhật Bản và của công ty thuộc hai dự án khác nhau. Tuy nhiên, thành phố có thể giao công ty phối hợp với các chuyên gia Nhật trong quá trình thí điểm.
"Việc sử dụng công nghệ của Nhật Bản để làm sạch sông Tô Lịch rất khó khả thi, do hiện nay mực nước sông rất thấp và không có dòng chảy lưu thông, chỉ có nước thải nên việc đưa máy sục trên con sông dài 13 km là không ổn", ông Hùng nói.
Sông Tô Lịch dài khoảng 14 km, chảy qua các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì của TP Hà Nội. Từ nhiều năm nay, nước sông Tô Lịch bị ô nhiễm nghiêm trọng, bốc mùi hôi thối.
Nguyễn Hưng
-
[VIDEO] Khu lưu niệm Dầu khí Đồng bằng Sông Hồng: "Địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống của Petrovietnam
-
Cảnh báo lũ đặc biệt lớn trên sông Hồng, sông Mã
-
Cung đường tuyệt đẹp của giải chạy "Vì cộng đồng không ma túy"
-
[VIDEO] Hà Nội khởi công xây dựng cầu Tứ Liên - Công trình biểu tượng vượt sông Hồng
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Cầu Tứ Liên chỉ thi công trong 24 tháng"
-
Bảo đảm chuyển đổi số toàn diện, không để vùng khó khăn bị bỏ lại phía sau
-
Hoàn thiện các dự án luật trình Kỳ họp thứ 10: Bảo đảm tiến độ, rõ người, rõ việc
-
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Phiên toàn thể đầu tiên của Diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga lần thứ 8
-
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Murphy Oil
-
Hình thành Trung tâm công nghiệp năng lượng quốc gia, tạo động lực mới cho an ninh năng lượng