Hà Nội tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trường học

16:44 | 21/08/2019

|
Chuẩn bị cho năm học 2019-2020, ngày 20/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có công văn chỉ đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và các trường học triển khai công tác tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trường học.
ha noi tang cuong bao dam an ninh an toan truong hoc
Một buổi ngoại khóa chống xâm hại trẻ em cho học sinh (Ảnh minh họa)

Sở GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng các trường bố trí thời gian tập huấn đến 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên về tăng cường kỹ năng ứng xử, giải quyết các tình huống sư phạm; quán triệt về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học.

Phòng GD&ĐT và các trường cần tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy; tuyên truyền cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh các quy định về quản lý, sử dụng pháo.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT và các trường đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao kiến thức cho nhà giáo, cán bộ, nhân viên về giới tính, sức khỏe sinh sản, phòng chống xâm hại trẻ em; phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyên truyền để cha mẹ học sinh thấy rõ trách nhiệm trong việc chăm sóc, giáo dục giới tính và bảo vệ con em phòng tránh nguy cơ bị xâm hại.

Các trường cần kiểm tra cơ sở vật chất, hệ thống điện, kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn, để có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra tai nạn thương tích trong trường học; tăng cường công tác bảo vệ, kiểm soát chặt chẽ khách đến liên hệ công tác, người lạ vào trường học. Giám sát phương tiện xe cơ giới ra vào trường học, đặc biệt vào các thời điểm có học sinh hoạt động và vui chơi trong khuôn viên nhà trường.

Về công tác giáo dục an toàn giao thông, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường tổ chức ký cam kết với cha mẹ học sinh không giao xe máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và cam kết đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. 

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông; phối hợp với các lực lượng chức năng nghiên cứu mở các cửa phụ, tổ chức các điểm dừng, đỗ cho phương tiện chờ, đưa đón học sinh giảm ùn tắc giao thông.

Đối với các trường có học sinh đưa đón bằng xe ô tô, các đơn vị chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn; lái xe phải có ý thức tốt, có trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Lãnh đạo nhà trường phải xây dựng nguyên tắc quy trình đón, nhận trẻ từ gia đình (điểm đón trẻ) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao trẻ cho gia đình bảo đảm chặt chẽ, rõ trách nhiệm thông báo rộng rãi quy trình này đến cán bộ giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp thực hiện bảo đảm an toàn cho học sinh.

N.H

ha noi tang cuong bao dam an ninh an toan truong hoc

 

Năm 2020 và mục tiêu không còn bạo lực học đường
ha noi tang cuong bao dam an ninh an toan truong hoc

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về an toàn trường học

loading...