Hà Nội nói gì về thông tin "F1 cách ly tại nhà phải được hàng xóm đồng ý"

15:55 | 17/11/2021

|
"F1 sống trong chung cư tại Hà Nội để được cách ly tại nhà cần có sự đồng ý của hàng xóm", thông tin mới đây được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội đặt ra nhiều thắc mắc cho dư luận.
Hà Nội cho phép F1 cách ly tự trả phí tại 12 khách sạnHà Nội cho phép F1 cách ly tự trả phí tại 12 khách sạn
F0 không triệu chứng, F1 cách ly tại nhà như thế nào?F0 không triệu chứng, F1 cách ly tại nhà như thế nào?

Tuy nhiên, một lãnh đạo ngành y tế Hà Nội cho hay, đây là thông tin không đúng sự thật.

"Hà Nội không ban hành quy định nào về việc F1 nếu muốn cách ly tại nhà cần phải được sự đồng ý của hàng xóm", vị lãnh đạo này khẳng định.

Hà Nội nói gì về thông tin F1 cách ly tại nhà phải được hàng xóm đồng ý - 1
Hà Nội không có quy định F1 muốn cách ly tại nhà phải được sự đồng ý của hàng xóm (Ảnh minh họa).

Cũng theo vị này, hiện nhiều quận huyện của Thủ đô đã tiến hành cách ly F1 tại nhà với những trường hợp trong 4 nhóm ưu tiên là: trẻ em, người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai.

Những trường hợp F1 muốn cách ly tại nhà ngoài việc thuộc 4 nhóm đối tượng trên cần phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất và nhiều yếu tố khác theo quy định của thành phố và Bộ Y tế đã ban hành.

Một số điều kiện đối với F1 cách ly tại theo hướng dẫn của Bộ Y tế có thể kể đến như sau:

- Nơi cư trú dùng để cách ly phải là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

- Phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

- Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà…

Người cách ly y tế tại nhà cũng phải có cam kết với chính quyền địa phương: Tuyệt đối không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly; thực hiện đầy đủ Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn và khuyến cáo của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế hàng ngày và thông báo cho cán bộ y tế khi có biểu hiện ho, sốt, đau rát họng, khó thở… ; phối hợp với cán bộ y tế để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong quá trình cách ly theo quy định.

Theo ghi nhận, quận Nam Từ Liêm hiện có khoảng 100 F1 tại 10/10 phường, thuộc 4 nhóm ưu tiên được cách ly tại nhà.

Tại phường Quang Trung (quận Hà Đông), tính đến 16/11, có 16 trường hợp là F1 đang tự cách ly tại nhà, dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng.

Huyện Quốc Oai trước đó cũng đã cho hàng chục F1 là trẻ em, người già, người có bệnh nền được cách ly tại nhà.

Ngày 16/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới.

Theo đó, Hà Nội thí điểm thực hiện cách ly tại nhà F1 đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân, phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung (F1) và cam kết chi trả kinh phí).

Vừa qua, thành phố cũng đã đồng ý cho phép 12 khách sạn được tiếp nhận cách ly F1 do người cách ly tự nguyện chi trả phí.

Theo Dân trí