Lý do 4 quận trung tâm Hà Nội chưa được cách ly F1 tại nhà

14:41 | 23/11/2021

|
(PetroTimes) - Hà Nội chưa cách ly F1 tại 4 quận trung tâm vì đây là khu vực lõi cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.
Lý do 4 quận trung tâm Hà Nội chưa được cách ly F1 tại nhà
Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho công dân cách ly y tế tại Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì).

Sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà áp dụng đối với đối tượng tiếp xúc gần ca bệnh Covid-19 (F1) nhưng không áp dụng cho 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Cơ quan chức năng Hà Nội cho biết, trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, với đặc điểm của 4 quận nội thành, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận lõi là do các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…; là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Trước mắt, thành phố Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện Trung ương và thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

Để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi tiến hành thực hiện, đối với 4 quận lõi của Hà Nội, thành phố tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà. Với 4 nhóm đối tượng: Người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), áp dụng cách ly tại nhà nếu có đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Các đối tượng còn lại thực hiện cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được thành phố cho phép.

Thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội tiếp tục nóng lên khi số ca mắc tăng cao. Ngày 22/11, Sở Y tế Hà Nội công bố 286 trường hợp Covid-19 mới, gồm 98 ca cộng đồng, 163 người đã cách ly tập trung và 25 người ở khu vực phong tỏa. Trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 27/4), địa bàn Hà Nội đã ghi nhận tổng số 8.012 ca Covid-19, gồm 2.950 trường hợp phát hiện ngoài cộng đồng và 5.062 người được cách ly từ trước.

Trước bối cảnh Hà Nội xuất hiện nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, chính quyền các địa phương đang tăng cường biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương thực hiện cách ly F1 tại nhà đặc biệt nêu cao vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ tự quản trong phòng, chống dịch và huy động sức mạnh nhân dân tham gia giám sát, chăm lo cho người dân đang cách ly tại nhà.

Hà Nội: 26 quận, huyện thực hiện cách ly F1 tại nhàHà Nội: 26 quận, huyện thực hiện cách ly F1 tại nhà
13% F1 ở Hà Nội thành F0, chuyên gia lo lây nhiễm chéo trong khu cách ly13% F1 ở Hà Nội thành F0, chuyên gia lo lây nhiễm chéo trong khu cách ly

T.H

  • bidv-65-nam