Thứ bảy 29/02/2020 01:07

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng toán học quốc tế

15:25 | 24/10/2019

|
Ngày 23/10, Trung tâm Vật lý lý thuyết Quốc tế (ICTP) vừa công bố giải thưởng Mamanujian dành cho các nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển năm 2019. Theo đó, GS Phạm Hoàng Hiệp của Viện Toán học Việt Nam là người vinh dự được nhận giải thưởng.    
giao su tre nhat viet nam gianh giai thuong toan hoc quoc te
GS Phạm Hoàng Hiệp

Theo thông tin từ ICTP, giải thưởng là sự ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực giải tích phức, đặc biệt là lý thuyết đa thế vị. GS Hiệp đạt được kết quả quan trọng về điểm kỳ dị của các hàm đa điều hòa dưới, phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc hàm log - những nội dung có ứng dụng quan trọng trong hình học Kähler phức và hình học đại số.

Bên cạnh đó, giải thưởng cũng là sự ghi nhận những đóng góp quan trọng của GS Phạm Hoàng Hiệp cho nền Toán học nước nhà.

Chia sẻ về giải thưởng, GS Phạm Hoàng Hiệp cho biết: “Tôi tự hào và hạnh phúc khi được nhận giải thưởng Ramanujan. Đặc biệt sau khi xem bộ phim về Srinivasa Ramanujan - nhà Toán học người Ấn Độ có tên được đặt cho giải thưởng này, tôi rất ấn tượng trước cuộc đời và đóng góp to lớn của ông ấy cho Toán học”.

Tiến sĩ Phạm Hoàng Hiệp được phong hàm giáo sư năm 2017, khi mới 36 tuổi, trở thành giáo sư trẻ nhất Việt Nam. Hiện nay GS Phạm Hoàng Hiệp đang giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ramanujan là giải thưởng thường niên do ICTP phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ, Hội liên hiệp Toán học Quốc tế công bố và được trao tặng lần đầu vào năm 2005. Hằng năm, Ramanujan được trao cho một nhà Toán học trẻ dưới 45 tuổi ở quốc gia đang phát triển, người có công trình nghiên cứu nổi bật, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Ngoài GS Hiệp còn có 2 người Việt Nam khác được tặng giải thưởng của ICTP: GS Đàm Thanh Sơn được tặng huy chương Dirac (một giải thưởng rất danh giá dành cho các nhà khoa học có những đóng góp đáng kể cho vật lý lý thuyết) năm 2018; PGS Lê Hồng Vân nhận giải thưởng dành cho các nhà khoa học trẻ từ các nước đang phát triển năm 1991.

N.H

giao su tre nhat viet nam gianh giai thuong toan hoc quoc te

 

Ứng dụng công nghệ 4.0 đánh giá năng lực học sinh tại cuộc thi ViOlympic
giao su tre nhat viet nam gianh giai thuong toan hoc quoc te

 

GS Hoàng Tụy nhận giải toán học danh giá đầu tiên trên thế giới

loading...