Thứ ba 18/09/2018 20:30

Giải thưởng Hans Christian Andersen 2018 gọi tên dịch giả Việt

09:41 | 05/03/2018

|
Giải thưởng Hans Christian Andersen vừa công bố danh sách ba người đoạt giải năm 2018, trong đó có nữ dịch giả văn học thiếu nhi Trần Thị Minh Tâm đến từ Việt Nam.  
giai thuong hans christian andersen 2018 goi ten dich gia viet
Dịch giả Trần Thị Minh Tâm

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, giải thưởng Hans Christian Andersen là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của dịch giả Trần Thị Minh Tâm trong việc phổ biến rộng rãi các tác phẩm của bậc thầy kể truyện cổ tích Hans Christian Andersen tại Việt Nam.

Có thể khẳng định, dịch giả Trần Thị Minh Tâm chính là người đóng vai trò sợi chỉ gắn kết, biến các tác phẩm văn học của Andersen thành một phần tuổi thơ của hàng triệu trẻ em Việt Nam. Hơn 20 năm gắn bó với các tác phẩm văn học Andersen, dịch giả Tâm đã cho ra đời một tuyển tập bao gồm 88 truyện cổ tích thiếu nhi vào năm 2003.

Sau đó, bộ sách được cập nhật lên tới hơn 100 truyện. Tuyển tập này đã được tái bản tổng cộng 16 lần và một ấn bản nữa sẽ được phát hành trong năm 2018. Thông qua các công trình nhiệt huyết của mình, bà Tâm đã và đang bắc cầu, đưa thế giới cổ tích đầy màu sắc hấp của Andersen đến với các trường học tại Việt Nam, truyền cảm hứng không chỉ trong lĩnh vực văn học, mà còn trong các môn nghệ thuật hình ảnh, âm nhạc và kịch. Nhờ vậy, truyện cổ tích Andersen đã đi theo tuổi thơ mỗi đứa trẻ Việt Nam và cùng lớn lên với mỗi người.

Ngoài dịch giả Trần Thị Minh Tâm, giải thưởng Hans Christian Andersen còn trao cho Tiến sĩ triết học Klaus Müller-Wille (Thụy Sỹ) với công trình nghiên cứu mang tính chất đột phá về mỹ học duy vật của nhà đại văn hào, và nhạc sĩ/soạn giả nổi tiếng người Đan Mạch Sebastian (nghệ danh) cho các phóng tác âm nhạc theo truyện Andersen.

giai thuong hans christian andersen 2018 goi ten dich gia viet
Ba cá nhân được nhận giải thưởng Hans Christian Andersen năm 2018

Giải thưởng Hans Christian Andersen được trao tặng hằng năm nhằm tôn vinh những sứ giả văn học của nhà đại văn hào người Đan Mạch trên toàn cầu, cũng như các thành tựu xuất sắc liên quan đến tác phẩm của ông. Các thành tựu này được thể hiện dưới nhiều hình thức, từ sáng tạo nghệ thuật, cho tới các hoạt động từ thiện hay giáo dục.

Kể từ năm 1996, Hội đồng Giải thưởng Hans Christian Andersen đã trao tặng giải thưởng cao quý này cho 44 tổ chức và cá nhân đến từ 12 quốc gia khác nhau. Dịch giả Trần Thị Minh Tâm là người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận được giải thưởng.

Dự kiến, lễ trao giải Hans Christian Andersen 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 03/4/2018 tại chính thành phố quê hương Odense của đại văn hào người Đan Mạch. Giải thưởng năm nay sự kiến được trao tặng bởi Bộ trưởng Bộ Văn hoá Đan Mạch Mette Bock, Thị trưởng thành phố Odense Peter Rahbæk Juel, và ông Christian Have - Quản lý sáng tạo của ủy ban giải thưởng.

Nhã Anh

Share on Google+