Eni chấp thuận trả 11,8 triệu euro để tránh bị điều tra tham nhũng
![]() |
Theo văn phòng công tố Milan, những hành vi của Eni bị cáo buộc tham nhũng quốc tế, nhưng để ngỏ cho tập đoàn này một giải pháp hòa giải.
Được AFP đặt câu hỏi, Eni không muốn tiết lộ danh tính của người đứng đầu công ty liên quan đến vụ việc.
Theo báo chí Ý, cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2017 liên quan đến việc gia hạn giấy phép khai thác dầu được Congo-Brazzaville cấp cho Eni vào năm 2015. Tập đoàn này bị nghi ngờ đã đồng ý bán cổ phần trong giấy phép của mình để đổi lấy một công ty vỏ bọc thuộc sở hữu của các quan chức ở quốc gia Trung Phi này.
Eni đảm bảo rằng đề xuất trả 11,8 triệu euro "không đại diện cho sự thừa nhận tội lỗi từ phía công ty", mà là "một sáng kiến nhằm tránh bị cuốn vào các thủ tục pháp lý tốn kém cho Eni và tất cả các bên liên quan".
Thông báo này được đưa ra một ngày sau quyết định của một tòa án Milan trả tự do cho các giám đốc điều hành của Eni và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Shell, có liên quan đến một vụ tham nhũng lớn ở Nigeria.
Trong vụ kiện này, cơ quan công tố Ý nghi ngờ hai tập đoàn này đã trả 1,092 tỷ USD hối lộ, trong tổng số 1,3 tỷ USD giải ngân vào năm 2011, để mua giấy phép thăm dò dầu ngoài khơi OPL-245 ở Nigeria.
Trong số mười ba bị cáo có ông chủ của Eni, Claudio Descalzi, và người tiền nhiệm của ông ta là Paolo Scaroni, người mà văn phòng công tố Milan đã yêu cầu vào tháng 7/2020 với mức án 8 năm tù giam vì tội tham nhũng.
Ông Descalzi là mục tiêu của một cuộc điều tra khác được khởi động vào năm 2019 bởi văn phòng công tố Milan về xung đột lợi ích trong bối cảnh các hoạt động của Eni ở Congo.
Nh.Thạch
AFP
-
Công nghiệp dầu khí giúp Việt Nam nắm lợi thế trong chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi
-
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đề nghị Murphy Oil (Hoa Kỳ) mở rộng đầu tư dầu khí tại Việt Nam
-
Sửa Luật Dầu khí để mở đường cho tăng trưởng mới
-
[VIDEO] Petrovietnam thúc đẩy hợp tác dầu khí với Angola
-
Nhân Đại hội Công đoàn Việt Nam, nghĩ về phẩm chất người lao động Petrovietnam
-
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Bộ Chính trị về đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
-
Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Bộ Chính trị về đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng
-
Bộ Công Thương kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia
-
[Infographic] Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
-
Để AFF trở thành diễn đàn năng động cho khu vực

