Đường sắt giảm 15% giá vé cho người có hoàn cảnh khó khăn từ TP HCM về quê

19:03 | 28/10/2021

|
(PetroTimes) - Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) quyết định giảm 15% giá vé trên tất cả các đoàn tàu cho hơn 3.000 người dân khó khăn từ TP HCM về quê.

Theo đề nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, chính sách này được thực hiện từ ngày 28/10 đến ngày 12/11/2021.

Đường sắt giảm 15% giá vé cho người có hoàn cảnh khó khăn từ TP HCM về quê
Từ ngày 28/10 đến ngày 12/11/2021, ngành đường sắt giảm 15% giá vé cho người dân khó khăn mong muốn được về quê là các tỉnh từ Khánh Hòa trở ra phía Bắc (ảnh minh họa)

Để thực hiện chính sách hỗ trợ người dân về quê, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM đã rà soát và lập danh sách trên 3.400 trường hợp người dân khó khăn, mong muốn được về quê là các tỉnh từ Khánh Hòa trở ra phía Bắc, trong đó có các tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên...

Danh sách liệt kê cụ thể các thông tin như: tên, năm sinh, tình trạng tiêm vắc xin và yếu tố dịch tế, địa chỉ nơi đang sống, địa chỉ nơi về quê để ngành đường sắt thuận lợi trong kiểm soát điều kiện hành khách đi tàu.

Đại diện Haraco cho biết, hành khách có nhu cầu cần trực tiếp ra ga mua vé và mang theo giấy tờ tùy thân, nhân viên bán vé sẽ căn cứ thông tin trên danh sách này để bán vé cho khách. Tuy nhiên, trường hợp hành khách thuộc đối tượng được hưởng từ 2 chính sách giảm giá vé trở lên thì chỉ được áp dụng mức giảm giá cao nhất.

Hiện trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, ngành đường sắt đang tổ chức chạy hàng ngày 3 đôi tàu khách Thống nhất Hà Nội - TP HCM là SE3/4, SE5/6, SE7/8.

Hành khách đi tàu cần tuân thủ các quy định về điều kiện hành khách, áp dụng từ 27/10/2021.

Theo đó, đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 1, 2 phải tuân thủ “Thông điệp 5K”, khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid; Khai báo theo Mẫu phiếu thông tin hành khách tại website: https://dsvn.vn và in mang theo khi ra ga, hoặc kê khai trực tiếp tại ga.

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 3, ngoài thực hiện các quy định chung như trên, sẽ thực hiện xét nghiệm khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực cấp độ dịch là cấp 4, phải có thêm kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên tàu. Hành khách chỉ đặt mua vé, đi tàu trên toa dành riêng của đoàn tàu.

Ngành Đường sắt bán vé thế nào trong ngày đầu mở cửa trở lại?Ngành Đường sắt bán vé thế nào trong ngày đầu mở cửa trở lại?
Hàng nghìn người dân được đón về địa phương an toànHàng nghìn người dân được đón về địa phương an toàn
Kiến nghị hỗ trợ chi phí cách ly, xét nghiệm, đi lại cho người dân từ phía nam về quêKiến nghị hỗ trợ chi phí cách ly, xét nghiệm, đi lại cho người dân từ phía nam về quê