Kiến nghị hỗ trợ chi phí cách ly, xét nghiệm, đi lại cho người dân từ phía nam về quê

15:15 | 08/10/2021

|
(PetroTimes) - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có kiến nghị tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế cho khu cách ly; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly, đi lại cho người dân từ các tỉnh phía nam trở về quê.

Ngày 8/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cho biết vừa có báo cáo tổng hợp tình hình đón công dân từ vùng dịch TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, có nguyện vọng trở về địa phương. Báo cáo cho thấy từ 1/10 đến nay, có 373.879 người dân rời vùng TP HCM về quê.

Kiến nghị hỗ trợ chi phí cách ly, xét nghiệm, đi lại cho người dân từ phía nam về quê
Từ 1/10 đến nay, có 373.879 người dân rời vùng TP HCM về quê

Trước tình hình người dân về quê tăng nhanh, với số lượng lớn, các tỉnh, thành phố đã ban hành kế hoạch và triển khai các giải pháp về hỗ trợ đón nhận công dân trở về từ vùng dịch của TP HCM và các tỉnh phía Nam, có nguyện vọng trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, các tỉnh, thành phố đã bố trí sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và khai báo y tế tại chốt kiểm soát; rà soát, phân theo nhóm đối tượng, bố trí lực lượng chức năng triển khai nhiều đợt để đón nhận. Trong đó, ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám, chữa bệnh; người thăm thân; người đi công tác chưa trở về được; lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo...

Đối với các công dân đón nhận theo kế hoạch, các tỉnh đã hỗ trợ tiền vé xe, vé máy bay; chủ động thuê phương tiện đón công dân từ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về.

Báo cáo của MTTQ Việt Nam cũng chỉ ra một số khó khăn, tồn tại trong công tác đón, nhận công dân trở về địa phương. Do số lượng công dân trở về quê lớn nên các cơ sở cách ly của một số địa phương không đảm bảo tiếp nhận hết; nguồn lực phòng chống dịch, nhu yếu phẩm còn thiếu, không đủ đáp ứng. Một số địa phương, công dân về quê phải tự chi trả kinh phí xét nghiệm, cách ly, ăn ở, đi lại.

Việc công dân di chuyển tự phát số lượng lớn gây quá tải tại các khu cách ly; đồng thời gây nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình di chuyển và bùng phát dịch tại các địa phương.

Bên cạnh đó, việc di chuyển ồ ạt về quê sẽ làm thiết hụt nguồn lao động tại một số địa phương khi mở cửa, khôi phục sản xuất kinh doanh, gây khó khăn trong công tác tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội đối với các địa phương có công dân trở về.

Bởi vậy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành liên quan phân bổ vắc xin tiêm chủng cho người dân đủ điều kiện đi làm trở lại, đặc biệt là các tỉnh có công dân trở về từ vùng dịch.

Tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế cần thiết cho các khu cách ly tập trung người dân trở về từ vùng dịch; hỗ trợ chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly (ăn, ở), đi lại cho công dân trở về quê.

Đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương có kế hoạch, phương án đón công dân trở về quê và tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn ổn định cuộc sống tại địa phương.

Với trách nhiệm của mình, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Tiểu ban vận động và huy động xã hội tiếp tục hỗ trợ hàng hóa thiết yếu, phần quà đại đoàn kết cho những địa phương có số lượng lớn công dân tự phát trở về địa phương, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Quan tâm, hỗ trợ đối với công dân từ các vùng dịch của TP HCM và các tỉnh phía Nam đang có nguyện vọng trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 hiện đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

  • bidv-65-nam