Dồn sức cho “canh bài” nông nghiệp, bầu Đức nhận tin dữ từ Lào

14:47 | 17/09/2019

|
Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh chưa hết khó khăn, HAGL Agrico thua lỗ nặng nửa đầu năm thì doanh nghiệp của bầu Đức lại phải đối diện thách thức mới khi tình trạng nước dâng tại Lào đã gây ngập lụt đối với khoảng 1.200 ha diện tích chuối đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch; khoảng 300 ha mít đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) và Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) trong ngày hôm qua (16/9) cùng phát đi thông tin cập nhật tình hình đáng lo ngại với “vựa” trái cây mà doanh nghiệp đang đầu tư tại Lào.

Trong thông báo của HAGL, tập đoàn này cho biết, vào những ngày đầu tháng 9/2019, do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông gây nên tình trạng mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào, đồng thời các nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập.

Do vậy nước tại các lưu vực sông Sê Kông quanh vùng dự án Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu dâng cao bất thường đã tràn vào gây ngập một số diện tích cây trồng của vùng dự án.

“Đây là hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào” - bản thông cáo của HAGL cho hay.

Cụ thể, tình trạng nước dâng đã gây ngập lụt đối với khoảng 1.200 ha diện tích trồng chuối đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch; khoảng 300 ha mít đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái.

Hiện tại, Công ty Hoàng Anh Attapeu đang lên phương án triển khai để khắc phục vườn cây sau lũ. Khi nước rút, khẩn trương vệ sinh vườn cây, thu gom cành lá bị thối, khơi sâu rãnh tạo điều kiện cho nước đọng trong vùng gốc nhanh chóng thoát ra rãnh. Cắt tỉa bớt những cành lá rậm rạp ở dưới gốc và bên trong tán cây để vườn thông thoáng.

Khi vườn đã khô ráo, bón phân lân để kích thích cây ra rễ mới. Sử dụng các loại phân bón lá để kịp thời bổ sung dinh dưỡng.

Đối với diện tích trồng chuối, công ty này dự kiến tăng cường để hai cây con cùng một vụ thu hoạch đối với cây sung, khỏe vào mùa nắng và lúc giá chuối cao (khoảng từ tháng 10 năm nay cho đến tháng 4 năm sau). Tăng cường bón phân để đủ dinh dưỡng nuôi hai cây cùng lúc, đảm bảo sản lượng thu hoạch tăng so với bình thường để một cây trên một vụ.

Đối với các diện tích trồng các loại cây khác, kế hoạch là chọn loại cây trồng có thể chịu được ngập trong nước từ 5 đến 7 ngày mà không bị chết hoặc chọn loại cây ngắn ngày có thời gian trồng cho đến thu hoạch từ 6 đến 9 tháng với năng suất cao, giá thị trường tốt.

Nói chung, tình trạng ngập úng như trên gây quan ngại lớn với kết quả kinh doanh của HAGL Agrico cũng như HAGL nửa cuối năm. Chưa kể, trong nửa đầu năm, nếu hạch toán theo ý kiến của kiểm toán, HAGL Agrico sẽ lỗ ròng (lỗ sau thuế) trên 1.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019, thay vì mức lỗ ròng 751 tỷ đồng như công bố trong báo cáo tài chính.

Trên thị trường chứng khoán sáng nay, cổ phiếu HAG và HNG đều phản ứng tiêu cực với thông tin nói trên.

Cổ phiếu HAG đang trong hành trình “dò đáy”. Trong 30 phút đầu tiên, HAG mất thêm 0,22% còn 4.590 đồng/cổ phiếu ; còn HNG đang tạm đánh mất 3,33% còn 15.950 đồng/cổ phiếu.

Dưới đây là hình ảnh về tình trạng ngập lụt tại Lào và phản ánh phần nào về thiệt hại đối với vườn cây của doanh nghiệp bầu Đức tại đây:

 

Theo Dân trí

Các đại gia thủy sản miền Tây đã qua “thời khó”?
Cổ phiếu Dầu khí bùng nổ khi giá dầu vụt tăng 7 USD/thùng
Đại gia Việt: Người dồn lực cho “con”, người bán đứt “con” sau 1 năm hợp tác
“Con tàu” Hoàng Anh Gia Lai “tròng trành”, bầu Đức vẫn gian nan
Cú chi tiền cực khủng của người phụ nữ quyền lực bên cạnh đại gia Đặng Văn Thành
Bất ngờ với những thông tin "lộ sáng" tại Rạng Đông sau vụ cháy

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp