Tin tức kinh tế ngày 13/4: 26% hộ kinh doanh Hà Nội đã thông báo tài khoản ngân hàng
Hà Nội: 26% hộ kinh doanh đã thông báo tài khoản ngân hàng
Theo quy định, ngày 20/4 là hạn cuối cùng để các hộ kinh doanh thông báo các số tài khoản nhận tiền từ sản xuất kinh doanh tới cơ quan thuế. Theo Thuế TP Hà Nội cập nhật đến hết ngày 11/4, đã có khoảng 26% số hộ kinh doanh trên địa bàn thông báo số tài khoản nhận tiền phục vụ công tác quản lý.
![]() |
| (Ảnh minh họa) |
Các hộ kinh doanh có thể thông báo số tài khoản nhận tiền qua ứng dụng thuế điện tử Etax Mobile, hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ thuế quản lý địa bàn để được hỗ trợ. Đây là một trong những bước quan trọng nhằm minh bạch dòng tiền, từng bước thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với khu vực kinh tế cá thể.
Cơ quan thuế cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để các hộ kinh doanh thực hiện đầy đủ quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các trường hợp chưa chấp hành, nhằm đảm bảo công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế.
Australia áp thuế chống bán phá giá thép nhập từ Việt Nam, Hàn Quốc
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 7/4/2026, Chính phủ Australia thông báo về việc Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) đã nhận được hồ sơ đề nghị khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ kẽm được nhập khẩu từ Việt Nam và Hàn Quốc.
Các mặt hàng được phân loại theo các mã thuế quan: 7210.49.00, 7212.30.00, 7225.92.00 và 7226.99.00. Hiện tại, ADC đang xem xét các vấn đề được nêu trong hồ sơ đề nghị để xác định liệu hồ sơ có đưa ra cơ sở hợp lý cho việc ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá hay không.
Theo luật pháp của Australia, quyết định về việc có tiến hành điều tra hay không phải được đưa ra trước hoặc vào ngày 20/4/2026. Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Australia và nguồn thông tin để thông báo tới hiệp hội, doanh nghiệp và các bên liên quan về kết quả xem xét về khả năng khởi xướng điều tra trong thời gian tới.
Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu thép mạ kẽm sang Australia cần chủ động theo dõi sát diễn biến vụ việc và chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó. Trước hết, nên rà soát toàn bộ hoạt động xuất khẩu liên quan đến các mã hàng bị điều tra, đặc biệt là dữ liệu về giá bán, chi phí sản xuất.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên chủ động phối hợp với Cục Phòng vệ thương mại để cập nhật thông tin, đồng thời cân nhắc thuê tư vấn pháp lý quốc tế có kinh nghiệm trong các vụ việc chống bán phá giá nhằm chuẩn bị hồ sơ, lập luận bảo vệ phù hợp nếu vụ việc được khởi xướng. Ngoài ra, cần đánh giá lại chiến lược thị trường, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào một thị trường duy nhất, cũng như xây dựng các kịch bản kinh doanh trong trường hợp bị áp thuế chống bán phá giá.
Cục Phòng vệ thương mại cho biết, việc chủ động chuẩn bị sớm sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tác động bất lợi và nâng cao khả năng bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.
Xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang Australia
Sáng 13/4, tại Vĩnh Long, lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc được tổ chức, ghi nhận cột mốc mới của ngành trái cây Việt Nam.
Cụ thể, lô hàng do Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Blue Ocean xuất khẩu có khối lượng khoảng 5 tấn, được vận chuyển bằng đường hàng không với giá gần 7 đô la Mỹ/kg. Song song đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Vina T&T xuất khẩu lô hàng gần 11,9 tấn bằng đường biển từ Vĩnh Long.
Đây là lần đầu tiên trái bưởi Việt Nam tiếp cận thị trường Úc, sau khi hai nước hoàn tất các thủ tục pháp lý và kỹ thuật vào đầu tháng 4/2026. Trước đó, tháng 10/2025, cơ quan chức năng hai bên đã công bố mở cửa thị trường, thống nhất các điều kiện nhập khẩu đối với sản phẩm bưởi.
![]() |
| Bưởi Việt Nam đã đạt chuẩn cao về an toàn và truy xuất nguồn gốc |
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Hoàng Trung nhấn mạnh: “Việc mở cửa thị trường Australia cho quả bưởi Việt Nam là dấu mốc đặc biệt, thể hiện uy tín và trình độ quản lý ngày càng cao của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật. Đây là thước đo năng lực hội nhập, đồng thời là bệ phóng để nông sản Việt Nam vươn tới các thị trường cao cấp khác”.
Để được chấp thuận, quả bưởi Việt Nam phải trải qua gần hai năm đánh giá nghiêm ngặt về nguy cơ dịch hại, kèm theo nhiều đợt kiểm tra thực địa và phân tích mẫu từ cả hai phía. Với kết quả này, bưởi trở thành loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Australia, sau thanh long, xoài, vải, nhãn và chanh leo.
Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, các lô bưởi xuất khẩu phải đảm bảo trái nguyên vẹn, không nhiễm 19 loài sinh vật gây hại, được sản xuất tại vùng trồng có mã số, đóng gói, ghi nhãn và chiếu xạ ở mức tối thiểu 150 Gy tại các cơ sở được phê duyệt. Trước khi cấp giấy kiểm dịch, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ kiểm tra ngẫu nhiên 600 quả mỗi lô; khi đến Australia, sản phẩm tiếp tục được kiểm tra và giám sát lại.
Đề xuất xe máy dưới 5 năm, không phải mang xe đi kiểm định khí thải
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 47 quy định trình tự, thủ tục kiểm định, miễn kiểm định lần đầu cho xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; trình tự, thủ tục chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cải tạo; trình tự, thủ tục kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy. Thông tư này không áp dụng đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.
Trong dự thảo, Bộ Xây dựng đề xuất xe máy dưới 5 năm (60 tháng) từ khi sản xuất, chủ xe đi kiểm định lần đầu không cần đưa phương tiện đến cơ sở đăng kiểm.
Kiểm định lần đầu đối với xe mô tô, xe gắn máy là việc cơ sở đăng kiểm lập hồ sơ phương tiện và kiểm định khí thải để cấp giấy chứng nhận kiểm định khí thải. Riêng đối với xe dưới 5 năm thì cơ sở đăng kiểm căn cứ kết quả chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp hoặc nhập khẩu, thực hiện cấp giấy chứng nhận kiểm định khí thải và chủ xe không phải mang xe đến cơ sở đăng kiểm.
Các mức xử phạt vi phạm trong bán lẻ điện
Chính phủ ban hành Nghị định số 133 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.
Theo đó, các hành vi vi phạm các quy định về hoạt động phát điện, truyền tải điện bị phạt từ 20 - 120 triệu đồng. Các quy định về phân phối điện bị phạt từ 10 - 100 triệu đồng, còn với vi phạm các quy định về mua, bán buôn điện bị phạt từ 50 - 180 triệu đồng.
Các hành vi vi phạm các quy định về bán lẻ điện bị phạt từ 10 - 30 triệu đồng. Bao gồm các hành vi như không ký hợp đồng mua bán điện sau bảy ngày làm việc mà không có lý do chính đáng kể từ khi mua điện sinh hoạt. Sử dụng thiết bị, phương tiện đo đếm điện không được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm.
Phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng nghề nghiệp để sách nhiễu các tổ chức, cá nhân sử dụng điện nhằm mục đích vụ lợi.
Mức phạt tiền lên tới 60 triệu đồng nếu bán sai giá điện, giao kết hợp đồng mua bán điện khi bên mua điện không đảm bảo các điều kiện. Nhóm hành vi này cũng bị phạt tối đa lên tới 180 triệu đồng nếu có hành vi xuất, nhập khẩu điện mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Trong trường hợp trộm cắp điện, mức phạt tối đa lên tới 20 triệu đồng. Với những người cho thuê nhà thu tiền điện cao hơn quy định sẽ bị phạt tối đa 30 triệu đồng. Nếu vi phạm quy định liên quan tới bảo vệ công trình điện lực bị phạt từ 5 - 80 triệu đồng…
Phú Văn
-
Cần triển khai linh hoạt các nhiệm vụ để đạt tăng trưởng “2 con số”
-
Tin tức kinh tế ngày 11/4: Đường sắt mở bán vé tàu dịp hè 2026 với nhiều ưu đãi
-
Tin tức kinh tế ngày 10/4: Loạt ngân hàng tiên phong giảm lãi suất
-
Tin tức kinh tế ngày 9/4: 8 nhóm giải pháp chủ động bảo đảm năng lượng
-
Xung đột Trung Đông: Áp lực kép với năng lượng và kinh tế Việt Nam
-
Tin tức kinh tế ngày 13/4: 26% hộ kinh doanh Hà Nội đã thông báo tài khoản ngân hàng
-
Tăng cường hợp tác doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia
-
Thị trường xe điện tuần qua: Geely EX2 gây xôn xao với giá thay pin gần 200 triệu đồng
-
Nhập khẩu xăng dầu tăng vọt 78% trong quý đầu năm
-
Quốc hội chính thức thông qua giảm thuế xăng dầu về 0 đến hết tháng 6/2026





