“Đội quân” gián điệp đặc biệt tung hoành (Phần 2)

00:25 | 24/03/2019

|
Khoảng cuối năm 2012, cũng những câu chuyện gián điệp ly kỳ như vậy bùng lên ở Sudan. Giới chức ở vùng Darfur đã phát hiện một con kền kền có gắn thiết bị định vị GPS và thiết bị phát sóng vệ tinh. Chiếc thẻ gắn ở chân con chim giúp xác định con vật thuộc một chương trình nghiên cứu của Trường đại học Hebrew ở Jerusalem.

Vị chuyên gia sinh học này đặt câu hỏi: "Tại sao con cá mập này đi một đoạn đường dài 4.000 km mà không gây ra bất kỳ vụ tấn công nào cho đến khi nó đến đây?". Câu chuyện được “nêm thêm gia vị” khi vị thống đốc khu vực Sinai đưa ra giả thuyết: con cá mập ấy là "gián điệp" do MOSSAD cử đến để “đuổi” du khách đi khỏi vùng biển Đỏ.

Bộ Ngoại giao Israel khi đó phản bác lại rằng, câu chuyện sặc mùi phim "Hàm cá mập". Vài năm sau vụ "cá mập gián điệp", lại xảy ra chuyện một con chim hạc trắng bị bắt giam do tình nghi được MOSSAD phái đến do thám tình hình Ai Cập. Con hạc được thả ra ngay sau đó, nhưng ít hôm sau đã bị "thịt".

doi quan gian diep dac biet tung hoanh phan 2
Loại chim cắt cũng được sử dụng làm gián điệp. Ảnh minh họa.

Năm 2012, một ngôi làng nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ bỗng dưng lên cơn sốt sau khi phát hiện một chú chim bị chết, trên mình có gắn thẻ ghi mã số kèm với chữ "Israel". Cơ quan phản gián Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc điều tra và sau cùng kết luận cái thẻ gắn trên mình con chim chỉ nhằm mục đích theo dõi tập quán di trú của loài chim này. Ngôi làng nhờ thế trở lại bình yên.

Tuy nhiên, một năm sau, câu chuyện lại rộ lên khi một con chim cắt cũng mang một chiếc thẻ tương tự bị bắt ở một ngôi làng khác của Thổ Nhĩ Kỳ. Lần này, các chuyên gia y tế vào cuộc, chiếu X-quang con chim cắt và kết luận con chim là "gián điệp Israel". Sau đó, các chuyên gia lại cho rằng con chim không gây hại gì, cho nên nó đã được phóng thích.

Khoảng cuối năm 2012, cũng những câu chuyện gián điệp ly kỳ như vậy bùng lên ở Sudan. Giới chức ở vùng Darfur đã phát hiện một con kền kền có gắn thiết bị định vị GPS và thiết bị phát sóng vệ tinh. Chiếc thẻ gắn ở chân con chim giúp xác định con vật thuộc một chương trình nghiên cứu của Trường đại học Hebrew ở Jerusalem.

Sau khi hay tin con chim được phát hiện ở Sudan, cơ quan quản lý công viên, vườn thú của Israel khẳng định nó là một trong số 100 con chim "phục vụ nghiên cứu" của nước này chứ "không phải thám báo".

Vụ này khiến người ta nhớ lại vụ xảy ra năm 2011, cũng một con kền kền có gắn các thiết bị tương tự bị phát hiện và bắt giữ ở Arập Xêút. Con kền kền này được gắn thẻ Đại học Tel Aviv. Nó đã được chuyển cho cơ quan an ninh kiểm tra và "mất tích" luôn kể từ đó.

Với lộ trình bay và địa bàn "hạ cánh" như thế, liệu các "nhà nghiên cứu" ở Israel muốn nghiên cứu điều gì? Phải chăng họ nghiên cứu khả năng di chuyển theo lộ trình mới, đến địa bàn lạ của các loài chim kể trên và nhằm mục đích gì?

doi quan gian diep dac biet tung hoanh phan 2
Loại chim kền kền có thể sử dụng gắn thiết bị định vị GPS và thiết bị phát sóng vệ tinh. Ảnh minh họa.

Trên thế giới không hiếm những vụ các loài vật được huấn luyện làm gián điệp, và việc này đã xảy ra từ hàng thế kỷ nay. Chẳng hạn, CIA từng bỏ ra 15 triệu USD cho một chương trình mang tên Acoustic Kitty, biến loài mèo nuôi trong nhà thành những chú mèo gián điệp chuyên nghiệp mang thiết bị nghe lén. Những sai sót trong quá trình thực hiện sau đó khiến cho chương trình thất bại.

Rồi vào thập niên 70 thế kỷ XX, Cơ quan Tình báo MI-5 của Anh cũng đã từng huấn luyện những chú chuột nhảy thành gián điệp phản gián, có thể phát hiện gián điệp nước ngoài trong sương mù.

Con vật được huấn luyện khả năng ngửi nồng độ adrenalin của người lạ. Tuy nhiên, sau đó chương trình bị hủy vì những hành khách sợ đi máy bay cũng có nồng độ adrenalin cao tương tự như bọn khủng bố...

Những công nghệ gián điệp CIA sử dụng trong những năm trước đây

Từ những năm trước đây, Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) đã chế tạo và sử dụng rất nhiều thiết bị công nghệ độc đáo phục vụ công tác gián điệp, thu thập thông tin. Những thiết bị này thường được ngụy trang rất khéo léo để tránh bị phát hiện trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Các thiết bị gián điệp độc đáo nhất của CIA sử dụng, theo tổng hợp từ trang công nghệ Cnet

Rô bốt chuồn chuồn

doi quan gian diep dac biet tung hoanh phan 2
Hình ảnh con rô bốt chuồn chuồn.

Trong vài năm qua, hãng Festo đã nghiên cứu và phát triển một con rô bốt chuồn chuồn có thể bay được như chuồn chuồn thật. Tuy nhiên, CIA đã từng thử làm điều này từ những năm 70. Được phát triển bởi bộ phận R&D của CIA, Dragonfly Insectothopter được chế tạo để phục vụ các hoạt động gián điệp. Nó được trang bị động cơ ở cánh và một lỗ thông hơi ở phía sau để tăng lực đẩy. Nó hoàn thành bài kiểm tra bay trong các lần thử nghiệm nhưng không được triển khai.

(Còn tiếp)

Hòa Thu

loading...