Tin tức thế giới 28/11: Trung Quốc đe dọa và nói Mỹ nham hiểm khi ký đạo luật Hong Kong

19:36 | 28/11/2019

|
Trung Quốc đe dọa và nói Mỹ nham hiểm khi ký đạo luật Hong Kong; Mexico ủng hộ Mỹ liệt băng đảng ma túy là khủng bố; Phát triển loại vi khuẩn chỉ ‘ăn’ khí CO2... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 28/11.
tin tuc the gioi 2811 trung quoc de doa va noi my nham hiem khi ky dao luat hong kong
Người biểu tình diễu hành đến Lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong ngày 8/9 - Ảnh: CNN

Trung Quốc đe dọa và nói Mỹ nham hiểm khi ký đạo luật Hong Kong

Tổng thống Donald Trump ngày 27/11 ký thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong nhằm ủng hộ người biểu tình tại Hong Kong. Bắc Kinh hôm nay (28/11) cho rằng đây là sự can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc và cảnh báo Washington sẽ phải gánh hậu quả.

“Bản chất của hành động này là vô cùng xấu xa, đồng thời nuôi dưỡng những ý đồ hoàn toàn nham hiểm”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. Chính quyền Hong Kong hôm nay cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Theo quan chức Hong Kong, Tổng thống Trump đã “gửi một thông điệp sai lầm tới người biểu tình”.

Công ty Philippines bác bỏ thông tin Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện quốc gia

Một tuần sau khi Chủ tịch Tổng công ty Truyền tải quốc gia Philippines (TransCo) xác nhận Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện quốc gia Philippines, đại diện Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines (NGCP) mới lên tiếng bác bỏ thông tin. Đại diện NGCP cho rằng điều này “không có căn cứ” và “thuần túy là suy đoán”.

Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros, người đã đưa vấn đề ra cảnh báo, nói rằng phát biểu của NGCP (bên vận hành) khác với TransCo (bên giám sát). Vì vậy, bà đề nghị một cuộc điều tra toàn diện. Bà Hontiveros cũng muốn tìm hiểu vì sao phía Trung Quốc lại chiếm 40% cổ phần của NGCP. Và 2 công ty Philippines chiếm mỗi bên 30% cổ phần còn lại đều có người đứng đầu là người gốc Hoa.

Mexico ủng hộ Mỹ liệt băng đảng ma túy là khủng bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/11 cho biết sẽ liệt các băng đảng ma túy Mexico là tổ chức khủng bố do các hoạt động phi pháp của chúng khiến nhiều công dân Mỹ thiệt mạng. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador hôm qua (27/11) tuyên bố ủng hộ ông Trump và không cho rằng đây là hành vi can thiệp nội bộ.

Ông Obrador cũng cho biết Mexico sẽ cùng Mỹ thảo luận vấn đề này và đã yêu cầu Ngoại trưởng Marcelo Ebrard phụ trách các cuộc đàm phán với Washington. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đang đến gần, nhiều chuyên gia nhận định ông Trump đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các băng đảng ma túy Mexico.

Iran bắt 8 người nghi làm việc cho CIA

Cơ quan phản gián Iran hôm nay (28/11) cho biết đã bắt 8 người bị nghi có liên hệ với CIA sau các cuộc biểu tình chống tăng giá nhiên liệu khắp đất nước. Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) cho biết các nghi phạm được "đào tạo ở các quốc gia khác nhau về cách thu thập thông tin với tư cách là nhà báo”.

6 trong 8 người bị bắt được cho là đã "tham gia các cuộc bạo loạn và thực hiện nhiệm vụ được giao", hai người còn lại bị cáo buộc tìm cách thu thập và chuyển thông tin ra nước ngoài. Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã nhận được hàng chục nghìn tin nhắn về các cuộc biểu tình ở quốc gia Cộng hòa Hồi giáo.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Vẫn phải tháo gỡ 3 vấn đề then chốt

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway hôm 26/11 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1". Tuy nhiên Tổng thống Trump muốn thực hiện điều này theo nhiều giai đoạn, với nhiều điều khoản mang tính tạm thời, bởi đó là "một thỏa thuận thương mại lớn và mang tầm vóc lịch sử".

Theo bà Conway, cuộc đàm phán vẫn còn 3 điểm bất đồng lớn gồm chuyển giao công nghệ bắt buộc, đánh cắp sở hữu trí tuệ, mất cân bằng thương mại lên tới 500 tỷ USD/năm. Một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cho biết, các quan chức Mỹ có thể sẽ đến Bắc Kinh sau kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào ngày 28/11.

Phát triển loại vi khuẩn chỉ ‘ăn’ khí CO2

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tế bào số ra này 27/11, loại vi khuẩn này phát triển toàn bộ sinh khối cơ thể từ khí CO2 trong không khí. Các nhà khoa học Israel đã có thể "tái lập trình" vi khuẩn E.coli, loài vi khuẩn tiêu thụ đường và thải ra CO2, vì vậy loại vi khuẩn này sử dụng CO2 từ môi trường và sản xuất ra đường mà chúng cần để nuôi cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tin rằng thói quen "ăn uống" của loại vi khuẩn này có thể có lợi cho sức khỏe của Trái Đất. Thành công của công trình này có thể giúp phát triển các công nghệ trong tương lai để giảm hiệu ứng khí thải nhà kính trong bầu khí quyển và chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu.

H.T (t/h)

  • bidv-pay