Đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện tại Khánh Hòa

20:38 | 08/07/2022

247 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngày 8/7, tại Khánh Hòa, ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi làm việc có ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan tỉnh Khánh Hòa.

Dự buổi làm việc có đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB).

Đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện tại Khánh Hòa
Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc CPMB cho biết: Tời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh khánh Hoà, sự hỗ trợ đặc biệt của các huyện/thị xã/thành phố có tuyến đường dây đi qua đã được giải quyết cơ bản trong công tác bồi thường, hỗ trợ - GPMB cho các Dự án cụm Vân Phong 1 và đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại, vướng mắc cần được địa phương tháo gỡ.

Cụ thể, tại TBA 500kV Vân Phong và đường dây 220kV đấu nối, địa phương đã bàn giao mặt bằng trạm, tuy nhiên phần đường dây 220kV đấu nối mới chi trả tiền 10/62 khoảng cột hành lang tuyến, vận động bàn giao 46/62 khoảng cột hành lang tuyến.

Đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện tại Khánh Hòa
Ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực phát biểu tại buổi làm việc

Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đoạn qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa có chiều dài 88km, 172 vị trí móng. Đến nay phần móng đã chi trả tiền, bàn giao mặt bằng toàn bộ vị trí móng. Tuy nhiên phần hành lang tuyến vẫn còn 10 khoảng cột chưa chi trả tiền bồi thường do còn vướng mắc.

Đối với dự án đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm vẫn còn vướng mắc 1 vị trí móng chưa bàn giao. Hành lang tuyến mới bàn giao được 98/120 khoảng cột.

Với tính cấp bách, quan trọng của các dự án, đồng thời để đảm bảo tiến độ dự án hoàn thành trong năm 2022, EVNNPT/CPMB kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, chỉ đạo các địa phương khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân còn lại, chi trả tiền bàn giao mặt bằng hoàn thành trước ngày 12/07/2022. Về tiến độ bàn giao mặt bằng khoảng cột còn lại, chậm nhất trước ngày 20/7/2022 để các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện tại Khánh Hòa
Ông Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc CPMB báo cáo tại buổi làm việc

EVNNPT/CPMB kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND các địa phương thông báo đến hộ dân, tổ chức chặt hạ cây cối, tháo dỡ nhà, vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây đóng điện công trình. Trường hợp các hộ dân cố tình cản trở, UBND các huyện/thị xã/thành phố cũng cố hồ sơ và thành lập tổ công tác để tổ chức lực lượng bảo vệ thi công bắt đầu từ ngày 12/7/2022.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tỉnh Khánh Hòa nhận thức rất rõ tầm quan trọng của các dự án truyền tải điện trên. Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc mặt bằng của các dự án. Đến nay các dự án cơ bản đáp ứng tiến độ mặt bằng đề ra.

Tại cuộc họp, ông Lê Hữu Hoàng yêu cầu các sở, ngành địa phương trong tỉnh cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để hoàn thành toàn bộ mặt bằng dự án trước ngày 20/7/2022.

Đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện tại Khánh Hòa
Buổi làm việc của Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa

TBA 500kV và đấu nối liên quan trạm BTS của đơn vị viễn thông, đề nghị CPMB có văn bản dự thảo cho tỉnh để gửi Tổng công ty Vinaphone trước ngày 12/7 để hoàn thành mặt bằng trước 20/7. Đồng thời yêu cầu các địa phương trong trường hợp đã tính đúng, tính đủ trong BTGPMB và đã tuyên truyền vận động nhưng các hộ dân vẫn không hợp tác thì cần xây dựng phương án bảo vệ thi công.

Trước ngày 15/7, các địa phương cần tuyên truyền đến hộ dân tổ chức chặt hạ cây cối, tháo dỡ nhà, vật kiến trúc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công kéo dây. Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc cần báo cáo UBND tỉnh ngay để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn.

Nếu có khiến nại phải báo cáo UBND tỉnh ngay để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ. Đối với các hộ dân không nhận tiền khi đã tính đúng, đủ, tuyên truyền rồi thì cần bảo vệ thi công.

Đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện tại Khánh Hòa
Đoàn công tác kiểm tra thực địa vị trí móng còn vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Nha Trang - Tháp Chàm

Ông Lê Hữu Hoàng cũng đề nghị EVNNPT/CPMB cần tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ thi công với phương châm “bàn giao mặt bằng đến đâu thi công ngay đến đó”. Cùng với đó sẵn sàng phương án phối hợp với chính quyền địa phương để chuẩn bị phương án bảo vệ thi công.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để có khối lượng mặt bằng lớn cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, đặc thù của hệ thống điện dù chỉ còn một vị trí cột hay một khoảng cột chưa thể thi công thì cả dự án không hoàn thành, gây lãng phí nguồn lực. Chính vì vậy ông Hoàng Trọng Hiếu đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ngành, địa phương cùng vào cuộc quyết liệt để đến ngày 20/7 hoàn thành dứt điểm toàn bộ mặt bằng của dự án.

Đốc thúc tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện tại Khánh Hòa
Đoàn công tác kiểm tra thực địa TBA 500kV Vân Phong

Ông Hoàng Trọng Hiếu cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, có mặt bằng thi công đẩy nhanh tiến độ. Yêu cầu nhà thầu cử lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, điều hành tại công trường để đảm bảo mục tiêu kế hoạch. Đảm bảo cung cấp vật tư thiết bị để nhà thầu có đủ điều kiện thi công, hỗ trợ cùng nhà thầu thi công bám sát chính quyền địa phương để xử lý những vướng mắc còn lại trong BTGPMB.

Trong công tác GPMB hiện nay chưa phát sinh trường hợp cụ thể bảo vệ thi công nhưng khả năng phải bảo vệ thi công trong thời gian tới, vì vậy EVNNPT/CPMB cần phối hợp với chính quyền chuẩn bị đầy đủ pháp lý để bảo vệ thi công. Ông Hoàng Trọng Hiếu cũng đề nghị mặc dù tiến độ thi công rất gấp nhưng toàn công trường phải chú trọng đảm bảo tuyệt đối an toàn người, vật tư thiết bị trong thi công xây dựng các dự án.

Thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải điện trên địa bàn Ninh Thuận

Thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải điện trên địa bàn Ninh Thuận

Ngày 6/7, tại Ninh Thuận, Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực đã kiểm tra thực địa và làm việc với các sở, ngành, địa phương tỉnh Ninh Thuận về tình hình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng các dự án đường dây 220kV, đường dây 500kV trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

P.V

  • el-2024
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps