Thứ ba 25/06/2019 14:40

Doanh nghiệp siêu nhỏ “dễ thở” hơn

19:00 | 15/04/2019

|
Thông tư 132 được đánh giá đã tháo gỡ nhiều nút thắt cho doanh nghiệp (DN) nhỏ và siêu nhỏ, tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục hành chính. Đây là một bước đột phá được kỳ vọng sẽ góp phần tạo điều kiện cho các DN đang hoạt động phát triển cũng như tăng số lượng DN thành lập mới trong tương lai.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 132/2018/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán cho DN siêu nhỏ. Cụ thể, Thông tư 132 quy định, đối với DN siêu nhỏ nộp thuế theo tỷ lệ ấn định trên doanh thu thì không cần lập sổ sách kế toán, không bắt buộc lập báo cáo tài chính. Quy định này đã đơn giản hóa chế độ kế toán, phù hợp với DN siêu nhỏ, DN mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên DN. Đặc biệt, Thông tư 132 cũng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN siêu nhỏ hiện nay.

doanh nghiep sieu nho de tho hon
Thông tư 132 đã đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN siêu nhỏ hiện nay

Bên cạnh đó, Thông tư 132 cũng quy định DN siêu nhỏ không cần phải có kế toán trưởng; DN siêu nhỏ có thể bố trí nhân lực làm sao để đảm bảo hoạt động thông suốt. Với các DN siêu nhỏ nộp thuế theo phương pháp kê khai, họ có thể thuê các công ty dịch vụ kế toán, kể cả thuê kế toán trưởng.

Được biết, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) tới đây còn cho phép các đại lý thuế được làm dịch vụ kế toán cho DN siêu nhỏ, nên DN có thể thông qua đại lý thuế hoặc công ty làm dịch vụ về kế toán để kê khai thuế và làm luôn kế toán.

Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, đến năm 2020 sẽ có 1 triệu DN. Cùng với đó, Nghị quyết số 10-NQ/TW của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5, khóa XII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu DN, năm 2025 có hơn 1,5 triệu và đến năm 2030 có ít nhất 2 triệu DN. Như vậy đây là một mục tiêu không hề dễ dàng. Để đạt được mục tiêu, các nghị quyết trên phải có hệ thống văn bản pháp luật đầy đủ, đồng bộ, đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi cho DN; tạo môi trường pháp lý rõ ràng để đảm bảo bình đẳng giữa các DN với nhau.

Cùng với việc chuyển đổi chế độ kế toán đơn giản, việc áp dụng hóa đơn điện tử cũng đã hỗ trợ tốt đối với các DN siêu nhỏ. Hiện, những DN mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên DN được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế hỗ trợ phần mềm khởi tạo hóa đơn điện tử miễn phí. Vì vậy, điều này đã giúp DN vừa và nhỏ, DN siêu nhỏ mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên DN yên tâm hoạt động.

doanh nghiep sieu nho de tho honCác hộ kinh doanh cá thể thiếu vốn và khó tiếp cận các nguồn vốn vay
doanh nghiep sieu nho de tho honDoanh nghiệp siêu nhỏ khó phát triển vì tầm nhìn hẹp
doanh nghiep sieu nho de tho honChính sách tài chính hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp siêu nhỏ

Lê Minh

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-29-6-2018
  • pvp-ctcp
he sinh thai so viet nam yeu va thieu

Hệ sinh thái số Việt Nam - Yếu và thiếu

Hệ sinh thái số của Việt Nam hiện nay như thế nào? Phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam - về vấn đề này.
  • pvgas