Điều tra viên khám xét nhà riêng Tổng thống Mỹ Biden

18:46 | 22/01/2023

|
Các nhà điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm thấy và thu giữ một số tài liệu mật ở nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau cuộc khám xét kéo dài 13 giờ.
Cuộc đối đầu kịch tính giữa ông Trump và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia MỹCuộc đối đầu kịch tính giữa ông Trump và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ
Phát hiện tài liệu mật trong văn phòng làm việc cũ của ông BidenPhát hiện tài liệu mật trong văn phòng làm việc cũ của ông Biden
Điều tra viên khám xét nhà riêng Tổng thống Mỹ Biden - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

New York Times dẫn thông tin từ luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay, cuộc khám xét diễn ra hôm 20/1 tại nhà riêng của ông ở thành phố Wilmington, bang Delaware.

"Hôm qua, Bộ Tư pháp đã hoàn tất khám xét toàn diện tài liệu tại nhà riêng của Tổng thống ở Wilmington. Cuộc khám xét bắt đầu lúc 9h45 sáng và kết thúc khoảng 10h30, bao gồm tất cả khu vực làm việc, nhà kho và không gian sinh sống trong ngôi nhà", thông cáo của ông Bob Bauer, luật sư của Tổng thống Biden, cho biết.

Trong đợt khám xét, các nhà điều tra đã phát hiện thêm 6 tài liệu được đánh dấu mật, bao gồm một số tài liệu thời ông Biden còn làm phó tổng thống. Hiện chưa rõ liệu nội dung của những tài liệu này đề cập đến vấn đề nào.

Ông Bauer cho biết, đội ngũ luật sư riêng của Tổng thống đã mời giới chức trách thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy nhanh quá trình làm sáng tỏ lý do tài liệu mật được tìm thấy ở một số nơi liên quan đến chủ nhân Nhà Trắng.

Người phát ngôn của công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ việc, ông Joseph D. Fitzpatrick, cũng xác nhận về cuộc khám xét. Theo ông Bauer, Bộ Tư pháp đã yêu cầu giữ kín thông tin trước khi đợt khám xét diễn ra.

Diễn biến mới nhất cho thấy tính chất nghiêm trọng của cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu mật của ông Biden. Năm ngoái, người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Donald Trump, cũng bị lục soát nhà riêng vì bị nghi ngờ mang trái phép tài liệu mật của chính phủ ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm sở.

Tuy nhiên, ông Biden và các trợ lý nhiều lần khẳng định, hai vụ việc hoàn toàn khác nhau bởi họ chủ động hợp tác với cơ quan chức năng, thông báo phát hiện tài liệu mật ở một số địa điểm như văn phòng làm việc cũ, nhà riêng của ông.

Theo Dân trí

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps