FBI khám nhà riêng của Tổng thống Biden

07:00 | 02/02/2023

|
Các đặc vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ khám nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Delaware, trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc ông giữ một số tài liệu mật thời còn là Phó tổng thống.
Phát hiện tài liệu mật trong văn phòng làm việc cũ của ông BidenPhát hiện tài liệu mật trong văn phòng làm việc cũ của ông Biden
Điều tra viên khám xét nhà riêng Tổng thống Mỹ BidenĐiều tra viên khám xét nhà riêng Tổng thống Mỹ Biden
FBI khám nhà riêng của Tổng thống Biden - 1
Tổng thống Biden (Ảnh: Reuters).

Truyền thông Mỹ đưa tin, các đặc vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành khám xét căn nhà nghỉ dưỡng thuộc quyền sở hữu của gia đình Tổng thống Joe Biden ở thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware vào ngày 1/2.

Quyết định khám xét được đưa ra sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại nhà riêng và văn phòng làm việc cũ của ông Biden. Các tài liệu này có thể đã được di chuyển khỏi Nhà Trắng sau khi ông Biden rời cương vị Phó tổng thống Mỹ vào năm 2017.

"Hôm nay, với sự ủng hộ và hợp tác tuyệt đối của Tổng thống, các đặc vụ FBI và Bộ Tư pháp đang tiến hành một cuộc khám xét được lên kế hoạch từ trước tại nhà riêng của ông ở thành phố Rehoboth, bang Delaware", luật sư riêng của Tổng thống Biden, Bob Bauer, viết trong một thông cáo cùng ngày.

FBI khám nhà riêng của Tổng thống Biden - 2
Nhà nghỉ dưỡng của gia đình Tổng thống Biden ở thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware (Ảnh: Fox News).

Ông Bauer xác nhận cuộc khám xét hôm 1/2 là động thái tiếp theo trong quá trình điều tra một cách thận trọng và đúng thời điểm của Bộ Tư pháp. Ông khẳng định Tổng thống Mỹ hoàn toàn ủng hộ cuộc điều tra này và sẽ thông báo kết quả của cuộc khám xét sau khi kết luận của cơ quan chức năng được đưa ra.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã chỉ định Công tố viên quận Maryland Robert Kyoung Hur làm đặc phái viên đặc biệt để điều tra nguyên nhân và cách xử lý các tài liệu mật được phát hiện tại nhà riêng của Tổng thống Biden.

FBI khám nhà riêng của Tổng thống Biden - 3
Vợ chồng Tổng thống Biden đi dạo trên bãi biển gần nhà nghỉ dưỡng ở thành phố Rehoboth Beach, bang Delaware (Ảnh: AFP).

Thời gian gần đây, hàng loạt tài liệu mật đã được tìm thấy tại tư dinh của nhiều quan chức và cựu quan chức chính phủ cao cấp, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump, cựu Phó tổng thống Mike Pence.

Để đối phó với vấn đề trên, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa James Comer, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ, cho biết ông cùng các đồng nghiệp đang tìm sự ủng hộ từ lưỡng đảng để nhanh chóng thông qua một dự luật nhằm nâng cao trách nhiệm của các quan chức chính phủ cao cấp trong việc lưu trữ tài liệu mật.

Theo ông Comer, dự luật này sẽ yêu cầu các quan chức chính phủ, bao gồm cả tổng thống và phó tổng thống, không được lưu trữ và di chuyển những tài liệu mật về tư gia sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Theo Dân trí

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps