Thứ sáu 21/02/2020 09:18

Dịch bệnh corona có thể gây khó khăn về nguyên liệu cá ngừ

13:00 | 13/02/2020

|
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), kể từ đầu tháng 1/2020 đến nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra diễn biến phức tạp tại Trung Quốc tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam với các thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.    
dich benh corona co the gay kho khan ve nguyen lieu ca nguXuất khẩu cá ngừ, cua ghẹ và cá biển khác đều tăng trong năm 2019
dich benh corona co the gay kho khan ve nguyen lieu ca nguXuất khẩu cá ngừ năm 2020 dự kiến tăng 15%
dich benh corona co the gay kho khan ve nguyen lieu ca nguXuất khẩu cá ngừ sang Italia tăng mạnh

Cụ thể, nhiều đơn hàng bị chậm trễ, khiến cho chi phí sản xuất kinh doanh tăng do doanh nghiệp phải tăng lưu kho, tồn kho.  Không những vậy, việc này sẽ còn dẫn đến tình trạng thiếu nguyên liệu cá ngừ. Với gần 300 tàu đang hoạt động, Trung Quốc đang là nước có đội tàu lớn nhất thế giới, đồng thời thời là 1 trong 5 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường thế giới.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Trung Quốc đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 4 cho Việt Nam, chiếm 7% tổng nhập khẩu cá ngừ năm 2019. Mặc dù cuối năm 2019 giá cá ngừ nguyên liệu ở mức thấp nên doanh nghiệp đã chủ động nhập dự trữ cá ngừ nguyên liệu nhưng với tình hình như hiện nay về lâu dài các doanh nghiệp sản xuất và chế biến cá ngừ có thể sẽ bị thiếu nguyên liệu.

Ngoài ra, dịch bệnh do virus corona bùng phát cũng khiến cho việc vận chuyển ra các thị trường quốc tế bị xáo trộn. Các hãng tàu không nhận các đơn hàng các ngừ chuyển tải qua Trung Quốc, một số hãng ngừng cung cấp container đến Trung Quốc. Một số thị trường lớn như Nhật Bản yêu cầu không đưa hàng sang Trung Quốc trước khi sang nước họ. Điều này đã khiến doanh nghiệp phải tìm kiếm các nhà vận tải thay thế khác, các tuyến vận tải khác, kết quả là chi phí vận chuyển tăng, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng làm giảm khả năng cạnh tranh.

Hiện nay, dịch bệnh viêm phổi do virus Corona đang tác động lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại toàn cầu. Hoạt động giao dịch bị hạn chế khiến cho hoạt động thương mại hàng hóa nói chung, và cá ngừ nói riêng trong ngắn hạn và trung hạn sẽ bị chậm lại.

Tuy nhiên, VASEP cho rằng đây cũng là cơ hội cho Việt Nam. Do dịch bệnh nên các nước có xu hướng ngừng hoặc hạn chế thu mua cá ngừ từ Trung Quốc, và chuyển sang tìm nguồn cung cấp mới trong đó có Việt Nam, nhất là các thị trường lớn như Mỹ, EU...

Nguyễn Hà

loading...
  • pvp-ctcp
loi di nao cho xuat khau trong dai dich covid 19

Lối đi nào cho xuất khẩu trong đại dịch Covid-19?

Tăng trưởng kinh tế của nước ta dù không bị ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid-19 nhưng sẽ bị tác động chủ yếu bởi những xáo trộn trong thương mại Việt Nam - Trung Quốc và các quốc gia khác trong chuỗi cung ...