Đảng Cộng hòa chia rẽ việc ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống

07:12 | 20/11/2022

|
Nội bộ đảng Cộng hòa đã có những phản ứng trái ngược và đầy chia rẽ trước thông báo tái tranh cử vào năm 2024 của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đảng Cộng hòa chia rẽ việc ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống - 1
Ông Trump tuyên bố tái ứng cử tại khu nghỉ dưỡng ở Mar-a-Lago vào tối 15/11 (Ảnh: Getty).

Hôm 15/11 giờ địa phương, tại dinh thự riêng ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, ông Trump đã chính thức tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024, đánh dấu lần tranh cử thứ 3 liên tiếp.

"Để đưa nước Mỹ vĩ đại và vinh quang một lần nữa, tối nay, tôi chính thức thông báo tái tranh cử tổng thống", ông Trump nói. Đội ngũ của ông Trump đã thiết lập một ủy ban vận động với tên gọi "Donald J. Trump tranh cử tổng thống 2024".

Tuyên bố tái tranh cử của cựu Tổng thống Trump được đưa ra giữa thời điểm đảng Cộng hòa thất bại trước đảng Dân chủ trong cuộc đua kiểm soát Thượng viện Mỹ sau bầu cử giữa kỳ và thắng ở Hạ viện nhưng với cách biệt không quá lớn.

Vì vậy, các thành viên đảng Cộng hòa đã có những phản ứng trái chiều trước sự việc này.

Một số thành viên ca ngợi ông là "nhà lãnh đạo thích hợp" của đảng, trong khi những người khác cho rằng ông nên rút lui để nhường "sâu khấu" cho những gương mặt mới.

Đồng minh thân cận của ông Trump, Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene ở bang Georgia, đã tán dương tuyên bố tái tranh cử của cựu Tổng thống trước khi ông Trump có thông báo chính thức tại một sự kiện ở Mar-a-Lago. Bà Greene đăng lại những tuyên bố trước đây của mình sau khi ông Trump công khai chia sẻ ý định tái tranh cử.

Nghị sĩ Troy Nehls và Andy Biggs cũng tán thành việc cựu tổng thống ra tranh cử, trong đó ông Nehls chia sẻ một đoạn video mà ông Trump đã nói về "sự trở lại của nước Mỹ bắt đầu ngay từ bây giờ". Cả hai nghị sĩ đều khẳng định ông Trump là "nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa", đồng thời kêu gọi "làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham không ủng hộ hoàn toàn ông Trump nhưng hoan nghênh chiến lược chính trị mà cựu Tổng thống Mỹ sử dụng trong thông báo tối 15/11.

"Nếu cựu Tổng thống Trump tiếp tục giọng điệu này và đưa ra thông điệp này một cách nhất quán, ông ấy sẽ khó bị đánh bại", ông Graham viết trên Twitter. "Bài phát biểu của ông Trump tối nay, so sánh các chính sách và kết quả của ông với chính quyền Biden, vạch ra con đường chiến thắng cho ông ấy trong các cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử".

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa khác như các thống đốc về hưu Larry Hogan và Asa Hutchinson đều không ủng hộ ông Trump tái tranh cử và dự đoán ông sẽ thất bại.

"Nhân đôi lần thua không chỉ là ngu ngốc. Đó là một món quà cho đảng Dân chủ", ông Hogan viết. "Đã đến lúc cần lật sang trang mới".

Ông Hutchinson nói rằng "có nhiều lựa chọn tốt hơn" cho một ứng viên đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử tổng thống sắp tới, đồng thời chỉ trích gay gắt tính cách của cựu Tổng thống Trump.

"Ông Trump đã nói rất đúng về những thất bại của ông Biden, nhưng thông điệp kích động sự tức giận vẫn không thay đổi. Nó đã không đạt hiệu quả vào năm 2022 và chắc chắn vào năm 2024 cũng vậy", ông nói thêm.

Thành viên nổi tiếng của đảng Cộng hòa Jeb Bush đã chỉ trích ông Trump là "yếu đuối". "Đó là bài phát biểu thiếu năng lượng của Donald Trump. Đã đến lúc bầu chọn những nhà lãnh đạo mới!", ông Bush viết khi kêu gọi "lãnh đạo đảng Cộng hòa đoàn kết".

Các cựu nhân viên trong chính quyền của ông Trump trước đây cũng nghi ngờ về lựa chọn tái tranh cử của ông, bao gồm cựu Giám đốc truyền thông chiến lược Nhà Trắng Alyssa Farah, cựu Phó Thư ký báo chí Sarah Matthews và cựu Chánh văn phòng Mick Mulvaney.

"Không một thành viên đáng tin cậy nào trong đảng Cộng hòa muốn nghe thông báo này hôm nay, nhưng điều này sẽ có hiệu lực. Chúng tôi sẽ bảo vệ ông Trump trong 2 năm tới và ông ấy sẽ có cơ hội trở thành tổng thống một lần nữa", bà Farah nói trên CNN.

Trên Twitter, bà Farah nói rằng, ông Trump "hoàn toàn không phù hợp với chiếc ghế tổng thống và là mối nguy hại rõ ràng và hiện hữu đối với nền dân chủ".

Bà Matthews gọi bài phát biểu của ông chủ cũ là "một trong những bài phát biểu thiếu năng lượng, kém hấp dẫn nhất mà tôi từng nghe từ ông ấy". "Đây thực sự không phải là những gì bạn muốn nghe khi tuyên bố tranh cử tổng thống", bà nói thêm.

Ngoài ra, kết quả gây tranh cãi của các ứng viên được ông Trump hậu thuẫn trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ vừa qua cũng khiến nhiều thành viên trong đảng đặt câu hỏi lớn về khả năng chiến thắng của ông Trump vào năm 2024.

Nhiều người cho rằng ảnh hưởng của ông Trump đã không còn như trước, thậm chí tác động tiêu cực đến đảng Cộng hòa.

Những cái tên sáng giá của đảng Cộng hòa

Tất nhiên, sẽ còn một chặng đường dài phía trước trước khi ông Trump chính thức được đảng Cộng hòa đề cử ra tranh cử vào mùa hè năm 2024, với các cuộc tranh cử cấp tiểu bang đầu tiên còn hơn một năm nữa mới diễn ra.

Việc ông Trump tuyên bố tái tranh cử năm 2024 sớm hơn thường lệ cho thấy sự quan tâm của vị chính trị gia trong việc ngăn cản các ứng cử viên tiềm năng khác như Thống đốc bang Florida Ron DeSantis hoặc cựu Phó tổng thống Mike Pence ra tranh cử tổng thống năm 2024.

Đảng Cộng hòa chia rẽ việc ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống - 2
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (Ảnh: Reuters).

Trong đó, ông DeSantis, 44 tuổi, người chủ trương theo đường lối cứng rắn, được xem là đối thủ hàng đầu của ông Trump trên đường đua năm 2024. Với khối cử tri trung thành và nguồn tiền khổng lồ đứng sau, ông đã giành chiến thắng áp đảo vào tuần trước khi tranh chức thống đốc lần thứ hai.

Cựu "phó tướng" Pence, 63 tuổi, cũng là một cái tên sáng giá. Ông Pence giữ vai trò phó tổng thống trung thành của ông Trump, nhưng cuối cùng đã bị ông Trump quay lưng khi những người ủng hộ cựu tổng thống gây ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.

Ông Pence đã chống lại ông Trump vào ngày hôm đó và chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, tuân thủ quy định của Hiến pháp.

Ngoài ra còn có những ứng viên khác có thể bao gồm Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz, Thống đốc bang Virginia Glenn Youngkin, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley.

Theo Dân trí

Ông Trump có động thái mới, ngầm khởi động Ông Trump có động thái mới, ngầm khởi động "cỗ máy" tranh cử năm 2024
Ông Trump đưa ra tuyên bố mạnh mẽ nhất về khả năng tái tranh cửÔng Trump đưa ra tuyên bố mạnh mẽ nhất về khả năng tái tranh cử

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps