Cục CSGT khuyến cáo lái xe khi đi đường đèo trong thời điểm băng, tuyết

14:38 | 12/01/2021

|
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa có khuyến cáo đến các lái xe khi lưu thông trên đường đèo, núi trong thời điểm có băng tuyết...
Các tỉnh có tuyết rơi phải bố trí lực lượng đảm bảo giao thôngCác tỉnh có tuyết rơi phải bố trí lực lượng đảm bảo giao thông

Theo đó, trong những ngày này, nhiều địa phương các tỉnh phía Bắc liên tiếp có các đợt không khí lạnh tăng cường, khiến nền nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi đã có băng giá. Thông tin băng tuyết xuất hiện được lan truyền khắp nơi, mỗi ngày, tại điểm được đồn đoán có tuyết tại Lạng Sơn, Lào Cai... đều có hàng nghìn người đổ khiến lực lượng CSGT phải vất vả điều tiết giao thông.

Cục CSGT khuyến cáo lái xe khi đi đường đèo trong thời điểm băng, tuyết
Phương tiện mất lái khi đi trên đường có băng tuyết (ảnh Cục CSGT)

Để đảm bảo an toàn giao thông và tránh những tai nạn đáng tiếc, Cục CSGT khuyến cáo, du khách đi ngắm băng tuyết cần hết sức cẩn thận do thời tiết xấu đường đóng băng, trơn trượt, sương mù dày đặc. Đồng thời hạn chế và có thể ngừng lưu thông khi đường đóng băng, trơn trượt. Do hệ thống an toàn của xe, nhất là lốp xe tại Việt Nam không phù hợp khi di chuyển trên đường đóng băng.

Nếu phải lưu thông khi trời băng tuyết, người điều khiển phương tiện cần thận trọng, chú ý quan sát, điều khiển xe tốc độ thấp ngay cả khi lên và xuống dốc, sử dụng đèn pha, đèn sương mù, đèn gầm khi đi chuyển trên đường, lưu tâm các đoạn đường cong cua, đèo dốc. Ngoài ra phải tuyệt đối tuân thủ hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông.

Theo ghi nhận, tại một số nơi như xã Sa Pa, huyện Bát Xát có tuyết rơi, băng giá tại đèo Ô Quy Hồ, Y Tý khiến mặt đường trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông đối với khách du lịch và người dân.

UBND tỉnh Lào Cai ngày 11/1 đã có chỉ đạo khẩn về việc phân luồng phương tiện trên Quốc lộ 4D, trước tình hình băng tuyết gây trơn trượt để đảm bảo an toàn giao thông. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng có công điện yêu cầu các tỉnh có băng tuyết phải có các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện.

Xuân Hinh

  • bidv-pay