"Cơn khát" chip ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường di động Việt

08:38 | 30/05/2022

|
Theo các chuyên gia, tình trạng lạm phát và thiếu hụt linh kiện có thể tác động tiêu cực đến thị trường di động Việt Nam trong thời gian tới.
Nguồn cung chip vẫn còn eo hẹp trong một thời gian dàiNguồn cung chip vẫn còn eo hẹp trong một thời gian dài

Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, các lô hàng điện thoại thông minh nhập về Việt Nam trong quý I/2022 đã giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Cơn khát chip ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường di động Việt - 1

Dù gặp phải tình trạng lạm phát và thiếu hụt linh kiện, việc thị trường mở cửa trở lại và hoạt động sản xuất đi lên đã có những tác động tích cực đối với số lượng hàng được nhập về. Quý này có khởi đầu thuận lợi nhờ nhu cầu mua sắm gia tăng ở Tết Nguyên đán, nhưng đã giảm dần trong những tháng sau đó.

Samsung vẫn duy trì vị trí dẫn đầu tại thị trường Việt Nam với 30,8% thị phần, nhờ sự phổ biến của dòng Galaxy A và Galaxy S22. Theo Counterpoint Research, người tiêu dùng tại Việt Nam đang ngày càng yêu thích smartphone cao cấp. Trong đó, Galaxy S22 Ultra và iPhone 13 Pro là những thiết bị bán chạy nhất.

Ở vị trí thứ 2 là Xiaomi với 20,6% thị phần. Thành công này đạt được nhờ dòng Redmi 9 và Redmi Note 11. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Oppo với 14,4% thị phần và Vivo với 11% thị phần.

"Kỳ nghỉ tết Nguyên đán đã làm hồi sinh nhu cầu mua sắm vào đầu quý. Bên cạnh đó, đây cũng là khoảng thời gian các hãng liên tục giới thiệu sản phẩm mới. Các thương hiệu cũng liên tục triển khai nhiều chương trình khuyến mãi khi ra mắt thiết bị", Akash Jatwala, chuyên gia phần tích tại Counterpoint Research, nhận định.

Cơn khát chip ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường di động Việt - 2
Tình trạng lạm phát và thiếu linh kiện có thể ảnh hưởng đến lượng smartphone nhập về Việt Nam trong thời gian tới (Ảnh: Android Authority).

Cũng theo báo cáo này, kênh bán hàng trực tuyến đã tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm khoảng 18% tổng doanh số.

"Các hoạt động sản xuất tại Việt Nam đang tăng tốc trở lại. Công nhân bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ. Các nhà máy đang thuê thêm công nhân để kịp sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các OEM cũng tăng cường đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt linh kiện trên toàn cầu và lạm phát có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại Việt Nam và tác động đến lượng smartphone nhập về", Jatwala cho biết.

Theo Dân trí

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • sao-thai-duong
  • nhien-lieu-bay-cong-nghe-nang-luong-2022
  • pvgas