Chuyển giá ở Coca-Cola: Vẫn đang kiểm tra

07:00 | 06/10/2015

|
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) Nguyễn Đại Trí, ngành Thuế vẫn đang rà soát, kiểm tra để làm rõ nghi vấn chuyển giá của Coca-Cola.
chuyen gia o coca cola van dang kiem tra
Nhà máy Coca-Cola tại Việt Nam.
chuyen gia o coca cola van dang kiem tra Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói về vấn đề chuyển giá ở Coca-Cola
chuyen gia o coca cola van dang kiem tra Coca-Cola, Adidas "làm xấu mặt" 14.500 doanh nghiệp FDI ở Việt Nam
chuyen gia o coca cola van dang kiem tra Heineken, Tiger sẽ không "nối gót" Coca-Cola!

Những ngày gần đây, dư luận đang dành sự quan tâm tới nghi vấn chuyển giá ở Coca-Cola, đặc biệt sau khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh có những chia sẻ hết sức thẳng thắn xung quanh câu chuyện này.

Theo Bộ trưởng Vinh, để kết luận Coca-Cola chuyển giá thì phải có bằng chứng, và khi chưa có bằng chứng thì không thể đưa khẳng định.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT đã sang tận trụ sở của Tập đoàn Coca-Cola, gặp và làm việc với lãnh đạo của Tập đoàn. Qua làm việc, Coca-Cola cam kết sẽ có lãi và từ tháng 7 vừa rồi đã có lãi.

Sở dĩ câu chuyện của Bộ trưởng Vinh chia sẻ tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam thu hút được sự quan tâm của dư luận bởi chuyển giá, trốn thuế đang được ví là vấn nạn của nền kinh tế. Đã có không ít doanh nghiệp như Coca-Cola, Metro… bị đặt nghi vấn khi kêu lỗ nhiều năm liền nhưng lại liên tục mở rộng quy mô, mạng lưới sản xuất, phân phối.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, tại cuộc họp thường kỳ quý III/2015, ông Nguyễn Đại Trí cho hay ngành thuế đang rà soát, kiểm tra để làm rõ nghi vấn chuyển giá với Metro và Coca Cola.

Thông tin thêm về hoạt động của ngành thuế, ông Trí cho biết, trong 9 tháng năm 2015 ngành thuế đã kiểm tra và phát hiện 1.600 doanh nghiệp trong nước có dấu hiệu chuyển giá.

Được biết, trong 9 tháng đầu năm, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra, kiểm tra gần 52.000 doanh nghiệp, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2014. Số thuế xử lý tăng thu qua thanh tra, kiểm tra khoảng 8,4 ngàn tỉ đồng, đã nộp Ngân sách Nhà nước trên 6 ngàn tỉ đồng, giảm khấu trừ và giảm lỗ gần 16,2 ngàn tỉ đồng, thu được trên 24,5 ngàn tỉ đồng số nợ thuế tại thời điểm 31/12/2014.

Thanh Ngọc

loading...