Cấp cứu thành công một bệnh nhân bị lưỡi cưa văng vào mặt

18:50 | 28/11/2019

|
Sáng 28/11, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E đã mổ cấp cứu xử trí vùng mặt cho một nam bệnh nhân, 35 tuổi, ở Hưng Hà, Thái Bình bị tai nạn lao động do lưỡi cưa văng vào mặt.
benh vien e cap cuu thanh cong mot benh nhan bi luoi cua vang vao matThủng ruột non vì nuốt xương cá kìm
benh vien e cap cuu thanh cong mot benh nhan bi luoi cua vang vao matCứu sống một bệnh nhân bị thanh sắt đâm thấu ngực
benh vien e cap cuu thanh cong mot benh nhan bi luoi cua vang vao matLại thêm một ca biến chứng vì bơm silicon cải thiện "vòng ba"

Trước đó, bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng vết thương phức tạp vùng má trái khoảng 13cm, mép vết thương nham nhở và kéo dài từ vùng má trái đến gần góc miệng trái. Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đang đứng trên giàn giáo cách mặt đất 10m và sử dụng cưa tay cưa khúc gỗ.

Không may lưỡi cưa của máy văng vào vùng mặt trái của bệnh nhân dẫn đến chảy máu rất nhiều ở vùng mặt. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện E và ngay lập tức được đẩy vào phòng mổ để các bác sĩ xử lý vùng vết thương.

cap cuu thanh cong mot benh nhan bi luoi cua vang vao mat
Các bác sĩ BV E đang phẫu thuật cho bệnh nhân

ThS.BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E cho biết: “Bệnh nhân bị đứt đôi động mạch mặt, tổn thương thần kinh mặt và các cơ vùng mặt, đặc biệt là các cơ vận động vùng quanh miệng. Các bác sĩ cẩn thận luồn ống kiểm tra không thấy có tổn thương ống tuyến nước bọt (vì nếu tổn thương ở vị trí này sẽ gây dò nước bọt vào vết thương gây ra ổ nhiễm trùng dẫn đến áp xe)”.

Trong phòng mổ cấp cứu, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt tiến hành cặp lại động mạch mặt, nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu với độ phóng đại gấp nhiều lần, đảm bảo độ chính xác cao, giảm thiểu di chứng cho bệnh nhân. Sau đó các bác sĩ tiến hành khâu phục hồi các cơ mặt cho bệnh nhân.

Đây là công đoạn khó khăn nhất, bởi do bệnh nhân bị đứt các nhánh thần kinh rất nhỏ nhưng lại chi phối các cơ vận động của khuôn mặt (biểu hiện của nét mặt). Nếu thực hiện không khéo thì khuôn mặt sau này của bệnh nhân khó biểu cảm được cảm xúc như tức giận, vui vẻ, hạnh phúc…

“May mắn cho bệnh nhân là vết thương vẫn còn cuống mạch để nuôi phần vạt da bị lật không bị hoại tử. Vì thế khi các bác sĩ tiến hành nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu cho bệnh nhân thì khả năng phục hồi là rất tốt”, ThS Nguyễn Đình Minh chia sẻ thêm.

ThS Nguyễn Đình Minh khuyến cáo: Trong quá trình lao động, sinh hoạt hằng ngày, khi bị tai nạn với các vết thương vùng mặt nguy hiểm thì bệnh nhân cần được sơ cấp cứu sớm bằng cách dùng băng gạc sạch ấn chặt vào vùng chảy máu (vì vùng mặt tập trung các mạch máu dễ gây tình trạng mất máu nhiều). Bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại như kính vi phẫu và đội ngũ bác sĩ tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt có trình độ tay nghề cao để được xử lý cấp cứu và tạo hình khuôn mặt tốt nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ nhất cho bệnh nhân.

Nguyễn Bách

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn