Thứ bảy 25/01/2020 04:13

Thủng ruột non vì nuốt xương cá kìm

17:01 | 27/08/2019

|
Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E vừa mổ cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nữ (38 tuổi), ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bị thủng ruột non vì nuốt phải xương cá kìm sắc nhọn.
nuot xuong ca kim bi thung ruot nonCấp cứu bé gái 2 tuổi nuốt khay sim điện thoại
nuot xuong ca kim bi thung ruot nonThủng nội tạng vì vô tình nuốt tăm tre
nuot xuong ca kim bi thung ruot nonCứu sống bé trai 5 tuổi hóc đồ chơi lego

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 2 tuần bệnh nhân có ăn cá kìm và không biết mình nuốt phải xương cá. 4 ngày sau bệnh nhân có biểu hiện đau âm ỉ vùng bụng dưới.

Khi đi khám, bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật trong ống tiêu hóa. Nghĩ là xương cá có thể tự tiêu nên bệnh nhân không mổ, xin điều trị ngoại trú. Nhưng đến ngày 25/8, bệnh nhân đau liên tục vùng bụng dưới và phải vào cấp cứu tại Bệnh viện E. Qua chiếu chụp, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thủng bít ruột non do dị vật sắc nhọn và mảnh đâm thủng. Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi ổ bụng cấp cứu.

nuot xuong ca kim bi thung ruot non
Các bác sĩ Bệnh viện E đang mổ nội soi cho bệnh nhân

ThS.BS Nguyễn Quốc Đạt - khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện E, cho biết, khi nội soi ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một xương cá dài gần 4cm đâm xuyên thủng hồi tràng (đoạn cuối ruột non). Lỗ thủng ruột non kích thước 5 mm, bờ viêm dày.

Bác sĩ đã lấy xương cá, làm sạch, khâu lỗ thủng ruột non qua nội soi ổ bụng hoàn toàn. “Đây là trường hợp khá may mắn vì dị vật được mạc nối lớn bao bọc nên không gây tràn dịch tiêu hóa ra ổ bụng. Điều đáng nói, tất cả các công đoạn đều được các bác sĩ thực hiện qua nội soi nên giảm biến chứng, giảm đau đớn, giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân” - ThS. Đạt cho hay.

ThS. Đạt phân tích, mức độ nguy hiểm khi nuốt phải xương cá là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn), gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Để tránh những biến chứng có thể xảy ra, ThS. Đạt khuyến cáo: Khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương như cá, gà… người dân nên nhai kỹ, lựa xương cẩn thận.

Nếu không may nuốt phải xương thì đừng cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương, mà phải đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đi sâu xuống hệ tiêu hóa, gây đâm thủng thành ống tiêu hóa.

Dị vật trong ống tiêu hóa chưa gây thủng, ở vị trí thuận lợi như hầu họng, thực quản, dạ dày thì có thể xử trí bằng phương pháp nội soi qua đường miệng gắp dị vật. Trong trường hợp dị vật gây thủng hoặc ở vị trí khó lấy như ruột non thì cần chẩn đoán và mổ sớm để gắp dị vật và xử lí tổn thương.

Nguyễn Bách

loading...