Các doanh nghiệp ngày càng rót nhiều tiền cho an ninh mạng

16:27 | 08/10/2019

|
Năm nay ngân sách bảo mật công nghệ thông tin của doanh nghiệp lớn trung bình khoảng 18,9 triệu USD, trong khi năm 2018 chỉ 8,9 triệu USD. Các doanh nghiệp đang ngày càng rót nhiều tiền cho an ninh mạng.    
cac doanh nghiep ngay cang rot nhieu tien cho an ninh mangChuyển đổi số khiến ngân hàng đối mặt với rủi ro an ninh mạng
cac doanh nghiep ngay cang rot nhieu tien cho an ninh mangThủ tướng chỉ thị tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng
cac doanh nghiep ngay cang rot nhieu tien cho an ninh mangNgân hàng số đi liền nguy cơ an toàn an ninh mạng

Báo cáo “Kinh tế an ninh mạng 2019: doanh nghiệp đang tổn thất tiền bạc ra sao và bài toán tiết kiệm chi phí trong bối cảnh tấn công mạng” do Kaspersky công bố cho biết, mỗi năm, các vụ vi phạm dữ liệu (đánh cắp, tấn công dữ liệu) đang ngày càng gây tốn kém chi phí cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn.

Năm 2019, chi phí của các lỗ hổng dữ liệu ước tính là 1,41 triệu USD, trong khi năm 2018 chỉ 1,23 triệu USD.

cac doanh nghiep ngay cang rot nhieu tien cho an ninh mang
Các doanh nghiệp ngày càng đầu tư nhiều cho an ninh mạng

Báo cáo cũng chỉ ra, các doanh nghiệp lớn đang đầu tư nhiều hơn vào an ninh mạng. Năm nay ngân sách bảo mật công nghệ thông tin của doanh nghiệp trung bình đạt 18,9 triệu USD, tăng từ con số 8,9 triệu USD của năm 2018.

Với các doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương, chi tiêu cho an ninh mạng đã tăng gần 4 lần, từ 8,5 triệu USD năm ngoái lên 32 triệu USD vào năm 2019.

Với sự đầu tư như trên, nhất là vào phần mềm bảo mật và các chuyên gia bảo mật mạng, các công ty sở hữu trung tâm điều hành an ninh mạng nội bộ cho biết họ ít bị thiệt hại hơn từ các vụ việc vi phạm dữ liệu.

Các doanh nghiệp có thể giảm tác động tài chính của vi phạm dữ liệu bằng cách xây dựng Trung tâm điều hành an ninh mạng nội bộ, để trung tâm này chịu trách nhiệm theo dõi liên tục và ứng phó các sự cố an ninh mạng.

Ước tính, những công ty có quy mô hơn 500 nhân viên có Trung tâm điều hành an ninh mạng nội bộ có thể tiết kiệm chi phí, với tổng tác động tài chính do vi phạm dữ liệu ước tính khoảng 106.000 USD, so với 129.000 USD đối với doanh nghiệp không có trung tâm tương tự.

Một cách khác để giảm chi phí bảo mật mạng là thuê nhân viên chịu trách nhiệm xây dựng và thực hiện chiến lược bảo vệ dữ liệu trong công ty, cũng như quản lý các vấn đề tuân thủ an ninh mạng. Cuộc khảo sát nhấn mạnh rằng hơn một phần ba tổ chức (34%) có nhân viên này không phải chịu bất kỳ tổn thất tài chính nào khi bị vi phạm dữ liệu.

Tuy vậy, đối với trung tâm điều hành an ninh mạng nội bộ thuê ngoài lại không giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Khảo sát của Kaspersky cho thấy việc thuê nhà cung cấp dịch vụ bảo mật để quản lý có thể làm tăng tác động tài chính, đặc biệt nếu công ty sử dụng nhà thầu không đủ điều kiện.

Nguyễn Hưng