-->

Bỏng nặng ở gối vì bó lá thuốc

13:31 | 13/05/2021

|
Vừa qua, khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nữ là chị V.T.H (58 tuổi), nhập viện trong tình trạng bị sưng nề, tấy đỏ và phỏng rộp vùng da xung quanh hai khớp gối.
Cứu bệnh nhân co giật toàn thân vì nhiễm vi trùng uốn ván ở mũiCứu bệnh nhân co giật toàn thân vì nhiễm vi trùng uốn ván ở mũi
Kích hoạt báo động đỏ cứu bệnh nhân nguy kịch vì tai nạn giao thôngKích hoạt báo động đỏ cứu bệnh nhân nguy kịch vì tai nạn giao thông
Cấp cứu bệnh nhân bị sặc… răng giả vào khí quảnCấp cứu bệnh nhân bị sặc… răng giả vào khí quản

Chị H. cho biết, trước đây chị bị đau ở hai khớp gối nên đã uống thuốc nam để điều trị. Sau đó, nghe lời hàng xóm, chị hái một loại lá, xào chung với giấm, sau đó giã ra đắp lên hai khớp gối. Đắp lá được hai tuần, xung quanh vùng gối của chị bị ngứa dữ dội, các vết đỏ lan rộng và phồng rộp nên chị đã vào bệnh viện địa phương để điều trị trong 2 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh nhân được điều trị vùng bỏng tại Bệnh viện Chợ Rẫy

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Khoa - Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân có tình trạng bỏng rộp, bội nhiễm, viêm nhiễm mô mềm quanh khớp gối sau khi đắp thuốc, trên nền thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân đã được điều trị kháng viêm, kháng sinh, các tổn thương mô mềm ở hai khớp gối dần ổn định và đã được xuất viện.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Đình Khoa, khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp viêm nhiễm phần mềm, thậm chí nhiễm trùng huyết do tự ý đắp thuốc, hoặc cắt lể điều trị bệnh lý khớp, điều trị viêm khớp. Đặc biệt, cắt lể có thể gây biến chứng nhiễm trùng rất nặng dẫn đến tử vong trên nền cơ địa những bệnh nhân suy giảm miễn dịch như mắc bệnh đái tháo đường.

"Thực tế, nhiều bệnh nhân không hiểu được bản chất của bệnh nên thường tự ý mua thuốc để sử dụng, hoặc áp dụng các phương pháp phản khoa học dẫn đến những biến chứng nặng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Bệnh nhân bị thoái hóa khớp cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để có hướng điều trị phù hợp", bác sĩ Khoa khuyến cáo.

P.V

"
"
  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • pvp-ctcp