Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất giao NHNN quản Mobile Money
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra Tờ trình về việc tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Một trong những giải pháp được dự thảo Nghị quyết đưa ra là cấp phép thí điểm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).
![]() |
| Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất giao NHNN quản Mobile Money |
Tuy nhiên, cơ quan nào sẽ đứng ra chủ trì cấp phép thí điểm và quản lý chính về Mobile Money vẫn chưa thống nhất giữa hai bộ.
Cụ thể, Bộ TT&TT đề xuất giao NHNN chủ trì cấp phép thí điểm Mobile Money, trong khi đó NHNN đã báo cáo và trình Thủ tướng Quyết định về việc phê duyệt triển khai thí điểm Mobile Money, trong đó có giao Bộ TT&TT là đầu mối cấp phép thực hiện nội dung này.
Liên quan đến nội dung này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy, tại Nghị định số 16/2017/NĐ-CP về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của NHNN thì một trong những chức năng, nhiệm vụ của NHNN là: Cấp và thu hồi giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; quản lý các phương tiện thanh toán trong nền kinh tế.
Việc dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ trên thực tế là phương tiện thanh toán trong nền kinh tế. Căn cứ vào các quy định của Nghị định 16, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho NHNN chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT và các bộ, cơ quan liên quan khác thực hiện nội dung trên.
Nguyễn Hưng
-
Ngân hàng Nhà nước nhận 11 hồ sơ xin sản xuất vàng miếng
-
Tin tức kinh tế ngày 25/3: Xuất khẩu gạo đạt khoảng 1,74 triệu tấn
-
Tin tức kinh tế ngày 10/3: Lãi tiết kiệm vượt mốc 8%/năm
-
Tin tức kinh tế ngày 9/3: Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 4.181 tỷ đồng
-
Không để thiếu hàng, thiếu điện trong dịp Tết Bính Ngọ 2026
-
Vốn đổ vào nhà ở, bất động sản tiếp tục “lọc” dòng tiền
-
VCCI: Gần 70% hộ kinh doanh lo ngại bị xử phạt trước các quy định mới
-
FedEx hợp tác Viettel Post, tăng tốc kết nối logistics toàn cầu tại Việt Nam
-
Cải cách thủ tục hành chính: “Cú hích” thể chế cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
-
Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc

