Biến thể Delta đe dọa thị trường dầu mỏ thế giới từ nay đến cuối năm
![]() |
IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu đã tăng 3,8 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 6, nhờ sự hồi phục giao thông ở Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng đã giảm trở lại trong tháng 7.
Cơ qua này giải thích: “Tăng trưởng nhu cầu đã thay đổi đột ngột vào tháng 7 và triển vọng cho thời gian còn lại của năm 2021 đã được điều chỉnh giảm do sự tiến triển của đại dịch ngày càng tồi tệ”.
IEA dự đoán: "Các hạn chế mới liên quan đến Covid-19 được áp dụng ở một số quốc gia sử dụng nhiều dầu mỏ, đặc biệt là ở châu Á, dự kiến sẽ làm giảm khả năng di chuyển và việc sử dụng dầu trong nửa cuối năm nay”.
IEA hiện dự báo nhu cầu tăng 5,3 mb/ngày trong năm nay (-0,3 mb/ngày so với các dự báo trước), đạt 96,2 mb/ngày. Nhu cầu này dự kiến sẽ tăng thêm 3,2 mb/ngày vào năm 2022.
Trong khi đó Tổ chức các nước sản xuất dầu (Opec), trong một báo cáo riêng, vẫn đang kỳ vọng mức tăng nhu cầu dầu gần 6 triệu thùng/ngày trong năm nay, đạt 96,6 triệu thùng/ngày.
Theo IEA, hoạt động sản xuất dầu mỏ đang tiến triển "nhanh chóng". "Vào tháng 7, các nhà sản xuất dầu mỏ đã tăng nguồn cung thêm 1,7 triệu thùng/ngày".
Theo quan sát của IEA, xu hướng này sẽ tiếp tục: các thành viên OPEC và 10 đồng minh của họ trong liên minh OPEC+ đã đồng ý tiếp tục tăng sản lượng một cách khiêm tốn từ tháng 8, lên 400.000 thùng mỗi ngày mỗi tháng. IEA cho rằng nếu xu hướng này được duy trì trong khi biến thể Delta tiếp tục hoành hành, thị trường dầu mỏ có thể dư thừa trong năm tới.
Nh.Thạch
AFP
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 30/5: Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran
-
Giá dầu hôm nay (29/5): Bật tăng sau các cuộc không kích giữa Mỹ và Iran
-
Giá dầu hôm nay (28/5): Lao dốc trước thông tin từ thỏa thuận Mỹ - Iran
-
Giá dầu hôm nay (27/5): Bật tăng sau động thái của Mỹ
-
Giới phân tích: Giá dầu có thể duy trì trên 100 USD trong nhiều năm
-
Xăng E10 sẵn sàng “phủ sóng” toàn quốc: Không ghi nhận sự cố, người dùng được hưởng lợi kép
-
Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn
-
Tin tức kinh tế ngày 29/5: Bộ Tài chính sửa 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
-
Thẩm định kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu: Cần chuẩn bị tốt trước khảo sát thực địa
-
Doanh nghiệp hạ tầng gia nhập cuộc đua năng lượng



