Biến đổi khí hậu khiến hoa hồng nở sớm ở Bulgaria

19:00 | 24/05/2024

667 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Trong tuần này, nông dân Bulgaria đang bận rộn thu hoạch cánh hoa hồng để sản xuất loại tinh dầu nổi tiếng, thu hoạch sớm hơn khoảng một tháng so với thường lệ do biến đổi khí hậu dẫn đến mùa xuân ấm hơn và ẩm ướt hơn.
Nhiệt độ toàn cầu phá kỷ lục trong tháng 4Nhiệt độ toàn cầu phá kỷ lục trong tháng 4
Phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường “Giấc mơ xanh”Phát động cuộc thi tìm hiểu về môi trường “Giấc mơ xanh”
Biến đổi khí hậu khiến hoa hồng nở sớm ở Bulgaria
Một người nông dân đang thu hoạch hoa hồng ở Osetenovo, Bulgaria. Ảnh National Geographic

Bulgaria, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu ở phía đông nam Balkan, là một trong những nhà sản xuất tinh dầu hoa hồng hàng đầu thế giới - loại tinh dầu này cũng được sử dụng trong ngành mỹ phẩm.

Tinh dầu hoa hồng tốt nhất được sản xuất ở trung tâm Thung lũng Hoa hồng, nơi mà các nhà sử học cho biết, hoa đã được trồng để thu hoạch kể từ vương quốc Thrace cổ đại vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

Nhà máy tinh dầu hoa hồng đầu tiên được khai trương vào năm 1820 tại thị trấn Kazanlak gần đó.

Quá trình sản xuất ra 2 đến 3,5 tấn tinh dầu hoa hồng được sản xuất tại Bulgaria hằng năm không hề dễ dàng. Để có được 1 gam tinh dầu hoa hồng, phải hái hơn 1.000 cánh hoa hồng bằng tay vào sáng sớm, vì hàm lượng tinh dầu cao nhất vào khoảng 7 giờ sáng.

Miroslav Terziev, một nông dân trồng hoa hồng ở làng Cherganovo, cho biết: “Sự ngưng tụ tinh dầu hình thành vào mỗi buổi tối và bám vào hoa hồng, khiến tinh dầu trong hoa đạt trạng thái tốt nhất”.

Cánh hoa còn được sử dụng cho các sản phẩm bao gồm nước hoa hồng, mứt hoa hồng, trà hoa hồng và thậm chí cả rượu mạnh hoa hồng.

Todor Nikolaev, kỹ thuật viên trưởng tại nhà máy chưng cất Terra Roza cho biết, chất lượng của cánh hoa và tinh dầu phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, trong đó sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm rất quan trọng.

Ông lưu ý rằng với mùa đông ôn hòa gần đây và tháng 3 rất ấm áp, hoa hồng bắt đầu nở vào đầu năm nay và mùa hái hoa bắt đầu sớm hơn bình thường khoảng ba tuần.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu trong những thập kỷ gần đây đã khiến thực vật bắt đầu nở hoa sớm hơn nhiều tuần so với trước đây.

Valentin Kazandjiev, một nhà khí tượng nông nghiệp tại National Viện Khí tượng Thủy văn Sofia cho biết, nông dân đang đối mặt với biến đổi khí hậu nên tập trung vào các công nghệ giảm thiểu tác động của nó, trong khi các nhà khoa học nên đề xuất các vùng địa lý khác nhau cho các loại cây trồng khác nhau ở mỗi thập kỷ.

Yến Anh

Reuters

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan