40 trường học tham gia chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh”

08:57 | 07/09/2021

|
(PetroTimes) - Chương trình sẽ giúp các trường học trở thành những ngôi trường xanh - nơi các thầy, cô giáo, các nhà quản lý giáo dục và các học sinh cùng học tập, hành động, nuôi dưỡng lối sống thân thiện với môi trường.
“Ông Quang môi trường” ở Song Khê“Ông Quang môi trường” ở Song Khê
Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”Nhiều sáng kiến, ý tưởng bảo vệ môi trường “Vì một Việt Nam xanh”
40 trường học tham gia chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh”
Ảnh minh họa

Ngày 6/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông tin về Chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết, với mục đích nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường, đào tạo và rèn luyện cho thế hệ trẻ có lối sống xanh, thay đổi hành vi và hướng tới xây dựng Hà Nội xanh, Chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội Xanh” sẽ được triển khai thực hiện trong 5 năm (2021-2025).

Chương trình có sự phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cùng với sự đồng hành hỗ trợ của Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì không khí sạch”, do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ. Chương trình cũng có sự tham gia của Công ty cổ phần Lagom Việt Nam.

Theo kế hoạch, học kỳ I, năm học 2021-2022, sẽ là giai đoạn thí điểm của chương trình với sự tham gia của ít nhất 40 trường học ở các cấp: Mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc 4 quận, huyện (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh và Thạch Thất).

Các hoạt động chính trong giai đoạn này: Xây dựng dự thảo “Khung tiêu chí trường học xanh”; tập huấn cho giáo viên và cán bộ quản lý trường học về các giải pháp cải thiện môi trường tại trường học và gia đình; thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường dựa trên hướng dẫn của khung tiêu chí xuyên suốt học kỳ I, năm học 2021-2022; tổ chức cuộc thi "Đại sứ xanh" nhằm huy động sự tham gia và xây dựng thói quen bảo vệ môi trường cho học sinh; đánh giá và chia sẻ kết quả thực hiện tại các trường trong tháng 12/2021.

Chương trình sẽ giới thiệu tài liệu “Hướng dẫn xây dựng trường học xanh” biên soạn bởi Live & Learn. Tài liệu đã thu thập và chia sẻ các hướng dẫn xây dựng trường học xanh theo từng chủ đề: Không khí, năng lượng, rác thải, nước và không gian xanh từ các kinh nghiệm thực tế trên thế giới và Việt Nam. Mỗi chủ đề đều có các ví dụ thực tế về các giải pháp của trường học: Từ chính sách quản lý, cơ sở vật chất, giáo dục - truyền thông đến thực hành xanh của học sinh tại trường, tại nhà và tại cộng đồng.

Các giải pháp nêu trong tài liệu đã được chọn lọc để phù hợp với bối cảnh tại Việt Nam, trong đó, có các gợi ý cụ thể giúp trường học và gia đình cùng học sinh sống xanh kể cả trong thời kỳ giãn cách xã hội để đối phó với dịch Covid-19.

Kết quả của giai đoạn thí điểm trong năm 2021, sẽ là cơ sở hoàn thiện bộ tiêu chí trường học xanh và nhân rộng mô hình trên phạm vi toàn thành phố trong giai đoạn tiếp theo (giai đoạn 2022-2025).

Phú Văn