Giám đốc BV Bạch Mai:

Y bác sĩ BV Bạch Mai quyết tâm vượt qua đại dịch Covid-19

16:45 | 30/03/2020

|
(PetroTimes) - Ngày 30/3, GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện sẵn sàng dấn thân, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc tốt nhất người bệnh, chăm sóc lẫn nhau để đi qua đại dịch Covid-19.    
giam doc bv bach mai y bac si benh vien bach mai dan than quyet tam vuot qua dai dich covid 19Giám đốc Bạch Mai: "Bệnh viện đang khó khăn"
giam doc bv bach mai y bac si benh vien bach mai dan than quyet tam vuot qua dai dich covid 19Bạch Mai xây dựng bệnh viện dã chiến trong đêm
giam doc bv bach mai y bac si benh vien bach mai dan than quyet tam vuot qua dai dich covid 19Bệnh viện Bạch Mai đề nghị nhân viên y tế được đến làm việc tại bệnh viện

Theo GS. Tuấn, ngay trong đêm 28/3, lực lượng Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện. Đây là kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

Từ 27/3 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân của bệnh viện.

giam doc bv bach mai y bac si benh vien bach mai dan than quyet tam vuot qua dai dich covid 19
BV Bạch Mai phong tỏa để phòng dịch Covid-19 lây lan sau khi một số nhân viên y tế và nhân viên bộ phận dịch vụ dương tính với Covid-19

Số lượng người có mặt tại bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Các thầy thuốc tại đây vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục.

GS. Tuấn nhấn mạnh, hiện tình trạng bên trong bệnh viện vẫn tốt. Người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc rất chu đáo. Người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc. Bệnh viện hiện còn hơn 100 người nhà đang chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ.

“Chúng tôi quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn không để xảy ra lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo trong bệnh viện”, GS Tuấn nói.

Nói về những tấm gương điển hình trong bệnh viện khi dịch Covid-19 đang hoành hành tại đây, GS. Tuấn xúc động cho biết, ở đây có rất nhiều tấm gương vì người bệnh. Trong đó có một bác sĩ trẻ, hiện đang mang thai tháng cuối, đang cách ly tại C9 Viện Tim mạch.

“Mặc dù đang mang thai tháng cuối của thai kỳ, gặp nhiều khó khăn về tâm lý, thể chất, nhưng nữ bác sĩ vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho người bệnh, dù phải hy sinh nhiều thứ. Tuy vậy, nhờ có tinh thần hết lòng vì người bệnh và có anh em đồng nghiệp chung sức đồng lòng, nên sức khỏe thai phụ và thai nhi diễn biến tốt”, GS. Tuấn chia sẻ.

Bệnh viện Bạch Mai có sự trợ giúp của Bộ Y tế để có những biện pháp mạnh mẽ, đồng thời đã có kế hoạch chi tiết từ đầu để ngăn chặn sự lây lan từ bệnh nhân sang bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà...

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, hiện bệnh viện đã có nhiều kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Bách