Bệnh viện Bạch Mai đề nghị nhân viên y tế được đến làm việc tại bệnh viện

21:27 | 29/03/2020

|
(PetroTimes) - Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai đề nghị: “Phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến bệnh viện Bạch Mai làm việc”.    
benh vien bach mai de nghi nhan vien y te duoc den lam viec tai benh vienCách ly tập trung người nhà bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai
benh vien bach mai de nghi nhan vien y te duoc den lam viec tai benh vienLãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai: ‘Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất’
benh vien bach mai de nghi nhan vien y te duoc den lam viec tai benh vien1.600 người Hà Nội đến viện Bạch Mai khám 10 ngày qua

Cuộc họp nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, sau khi bệnh viện Bạch Mai phát hiện tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan bệnh viện này.

TS. Dương Đức Hùng, Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối qua (28/3), bệnh viện Bạch Mai cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng - Hòa Lạc (Hà Nội).

benh vien bach mai de nghi nhan vien y te duoc den lam viec tai benh vien
Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa sau khi phát hiện có "ổ dịch" tại đây

Số ít còn lại ở bệnh viện là người nhà của những bệnh nhân có nguy cơ tử vong, nhưng ở lại đều có kiểm soát và có khu vực riêng.

Tối nay (29/3), trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. Hiện tại tất cả số lượng mẫu đã có kết quả âm tính, chưa có nhân viên y tế nào trong số này mắc bệnh. Tới 17h ngày 29/3, trên 5.000 mẫu đã được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính, không có thêm nhân viên y tế nào của bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh.

Bệnh viện có 793 bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện, trong có 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi bệnh viện Bạch Mai nếu không có phương tiện hỗ trợ.

Ông Hùng cũng chia sẻ những khó khăn của bệnh viện trong thời điểm này, đó là việc sau khi TP Hà Nội ra quyết định cách ly với tất cả những người liên quan bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 đến nay, toàn bộ nhân viên bệnh viện Bạch Mai ở địa bàn Hà Nội bị địa phương "hình như coi là bệnh nhân dương tính", nên bắt cách ly tại chỗ, không di chuyển, điều này gây khó khăn trong đi lại cho cán bộ nhân viên y tế.

Ông Hùng khẳng định đối với nhân viên y tế, không riêng nhân viên y tế Bạch Mai, đã là phơi nhiễm chủ động, tức là đã chủ động phòng ngừa và tự cách ly, như vậy không thể áp dụng cách ly đối với nhân viên y tế như người bình thường được.

Ông Hùng cho rằng, hiện nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm đó, cho nên nhân viên của bệnh viện Bạch Mai không được đi làm, cũng như không được ra khỏi nhà, việc này cần xem xét vì sẽ ảnh hưởng đến 800 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Ông Hùng khẳng định, sau khi 100% người trong bệnh viện được sàng lọc, xét nghiệm âm tính, bệnh viện được tiêu độc khử trùng toàn bộ, thì khuôn viên bệnh viện Bạch Mai đã "sạch hơn các điểm ngoài".

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nếu không được điều chỉnh, không quyết liệt gỡ khó ngay với nhân viên y tế bệnh viện về việc cách ly, thì chỉ trong 3 ngày tới, khi phải tăng cường toàn bộ nhân viên y tế phục vụ điều trị, bệnh viện sẽ rất thiếu người.

"Phải có hành động quyết liệt để nhân viên y tế được đến Bệnh viện Bạch Mai làm việc", GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Ông Tuấn cũng thông tin, khoa chạy thận vẫn đang hoạt động, tất cả đối tượng chạy thận nhân tạo trong bệnh viện đã kê khai y tế, dịch tễ, cam kết tự cách ly theo đúng hướng dẫn.

Bệnh viện cũng đã thống nhất với phường, có bệnh nhân thận nhân tạo, phối hợp giám sát bệnh nhân chạy thận xong phải về nhà, khi vào bệnh viện chạy thận cũng đi bằng 1 lối riêng, có nhân viên hướng dẫn, tuyệt đối không đi lại trong bệnh viện. Những biện pháp này nhằm giảm nguy cơ đưa nguồn từ nhiễm bệnh từ ngoài vào bệnh viện.

Nguyễn Bách