Xả thải ra môi trường nước sẽ bị phạt tới 500 triệu đồng

18:37 | 08/04/2020

|
Từ ngày 10/5/2020, mức phạt tiền tối đa cho hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức. Hành vi trong khung phạt nặng nhất là xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước.    
xa thai ra moi truong nuoc se bi phat toi 500 trieu dongÔ nhiễm nguồn nước vẫn xảy ra ở các điểm nóng
xa thai ra moi truong nuoc se bi phat toi 500 trieu dongManh mối nào khiến thủ phạm đổ chất thải “đầu độc” nguồn nước sông Đà bị bắt giữ?
xa thai ra moi truong nuoc se bi phat toi 500 trieu dongÔ nhiễm nước nằm ngoài tầm kiểm soát

Nội dung này được quy định tại Nghị định số 36/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản được Chính phủ ban hành mới đây.

Cụ thể, đối với hành vi không thực hiện biện pháp chống thấm, chống tràn ao, hồ, khu chứa nước thải trong trường hợp nước thải không chứa chất thải nguy hại sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

xa thai ra moi truong nuoc se bi phat toi 500 trieu dong
Xả thải ra môi trường nước sẽ bị phạt tới 500 triệu đồng

Ngoài ra, phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y và các loại hoá chất khác trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật gây ô nhiễm nguồn nước.

Phạt tiền từ 200-220 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau: Bơm hút nước, tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ, xây dựng công trình dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước; Không thực hiện các biện pháp hạn chế, khắc phục theo chỉ đạo của cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước có thẩm quyền khi bơm hút nước, tháo khô trong hoạt động khai thác mỏ, xây dựng công trình dẫn đến hạ thấp mực nước dưới đất gây cạn kiệt nguồn nước…

Nghị định nêu rõ, các mức phạt tiền trên là mức phạt đối với cá nhân. Mức phạt đối với hộ kinh doanh áp dụng như đối với cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

PV

  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp