Thứ sáu 24/01/2020 00:42

Xã hội đen khét tiếng Nhật Bản hết thời, chật vật kiếm "miếng cơm, manh áo"

17:14 | 08/09/2019

|
Nỗ lực quyết liệt của Nhật Bản trong việc chấn chỉnh lại tình hình an ninh cùng với pháp luật thắt chặt đã đẩy các băng đảng xã hội đen vào tình trạng lay lắt, và phải chật vật kiếm ăn.
Hình xăm trên tay của một trùm xã hội đen Nhật Bản đã giải nghệ (Ảnh: AFP)

Xã hội đen, hay còn gọi là yakuza, từng là cơn ác mộng của người dân Nhật Bản. Giống như giới mafia ở Italy, thế giới ngầm tại đất nước mặt trời mọc từng đứng sau hàng loạt các âm mưu bạo lực giành địa bàn hoạt động, đòi tiền bảo kê, buôn bán mại dâm, ma túy, và cờ bạc ngầm. 

Tuy nhiên, những thứ này giờ đây chỉ còn là quá khứ một thời. Tình thế đã thay đổi buộc các phần tử xã hội đen phải chật vật tìm đường kiếm ăn qua ngày. 

Giới quan sát cho biết nỗ lực của cảnh sát và chính quyền trong việc cắt nguồn thu nhập chính của giới yakuza chính là một trong những nguyên nhân đẩy xã hội đen Nhật Bản tới ngày tàn.

Cảnh sát Nhật Bản tuần này đã bắt các thành viên của một nhóm yakuza sau khi phát hiện họ ăn trộm cá và sò từ một cơ sở tại tỉnh Nagasaki, tây nam Nhật Bản. Chính quyền nói với Kyodo News rằng, nhóm này đã có hành vi săn trộm trái phép tại khu vực này trong 3 năm qua.

Cảnh sát cũng phát hiện ra đồ ăn cắp được tuần ra một nhà hàng ở Nagasaki do người thân của một thành viên cao cấp trong thế giới ngầm quản lý.

Jake Adelstein, tác giả các cuốn sách nghiên cứu về cảnh sát Nhật Bản, cho biết giới xã hội đen Nhật Bản đã phải tìm cách để sinh tồn khi bị cắt đứt nguồn thu nhập chính. Năm 2011, Nhật Bản ban hành đạo luật rằng người nào trả tiền bảo kê cho xã hội đen đều bị coi là hoạt động phạm pháp.

Người dân và người làm kinh doanh vì lẽ đó đã ngừng trả tiền phí bảo vệ vì họ lo ngại sẽ bị chính quyền bắt giữ. Chính điều này đã khiến giới xã hội đen khét tiếng mất đi một nguồn lợi khổng lồ.

Các phần tử xã hội đen Nhật Bản với các hình xăm truyền thống của thế giới ngầm (Ảnh: AFP)

Thế giới ngầm ở Nhật Bản theo đó đã chứng kiến sự suy thoái đáng kể trong 8 năm qua. Các thành viên xã hội đen hoặc lựa chọn “rửa tay, gác kiếm” hoặc phải đa dạng hóa các hoạt động để “kiếm cơm”.

Năm 2017, một thống kê cho thấy số lượng các thành viên yakuza thấp ở mức kỷ lục trong lịch sử, vào khoảng 34.500 phần tử. Con số này cho thấy sự sụt giảm lớn vì vào năm 1964, số lượng “dân anh, chị” ở Nhật Bản lên tới 184.000.

Theo SCMP, ngay cả khi giải nghệ, các phần tử xã hội đen vẫn chật vật để sinh tồn khi không có kỹ năng lao động và lại có tiền án, tiền sự trong hồ sơ. Nhiều người buộc phải chuyển sang các hoạt động trộm cắp vặt vãnh, nhỏ lẻ để kiếm cơm ví dụ như ăn trộm trong siêu thị, ăn trộm nông sản ở các trang trại.

Theo Dân trí

Thủ lĩnh băng đảng Brazil giả gái để vượt ngục
Trùm băng đảng Brazil giả gái để đào tẩu khỏi nhà tù
Băng đảng đụng độ đẫm máu trong nhà tù Brazil, hơn 50 người chết
Vụ thảm sát "Rồng Vàng" nhắm vào băng nhóm Hội Tam Hoàng năm 1977
Các băng đảng mafia Ý và Brazil liên minh với nhau
Băng đảng tội phạm Albania lộng hành ở châu Âu
Băng đảng mafia 'cá hổ' gieo rắc kinh hoàng ở thành phố Italy
Tên tội phạm có cú đấm gang thép (Phần 4)
Những băng tội phạm châu Á làm khuynh đảo thế giới ngầm (Phần 3)
Những băng tội phạm châu Á làm khuynh đảo thế giới ngầm (Phần 2)
Những băng tội phạm châu Á làm khuynh đảo thế giới ngầm (Phần 1)

loading...