WHO cấp phép thêm 2 "vũ khí" mới chống Covid-19
![]() |
Biến chủng Omicron hiện đang khiến nhiều bệnh viện trên thế giới quá tải vì số ca bệnh tăng vọt (Ảnh minh họa: Reuters). |
AFP đưa tin, WHO ngày 14/1 thông báo cấp phép cho 2 liệu trình điều trị Covid-19, trong bối cảnh siêu biến chủng Omicron đang khiến các bệnh viện ở nhiều khu vực trên thế giới bị kín chỗ và quá tải.
Trong khuyến nghị được đăng tải trên tạp chí y khoa Anh BMJ, các chuyên gia của WHO cho biết thuốc trị viêm khớp baricitinib của Eli Lily, được sử dụng cùng corticosteroid, để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng hoặc nguy kịch, có thể giúp gia tăng tỷ lệ sống sót và giảm nhu cầu sử dụng máy thở.
Các chuyên gia cũng khuyến nghị điều trị bằng kháng thể tổng hợp Sotrovimab của GlaxoSmithKline và Vir Biotechnology cho nhóm người chưa mắc Covid-19 nghiêm trọng nhưng có nguy cơ nhập viện cao nhất, ví dụ như người già, người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường. Lợi ích của Sotrovimab với người không có nguy cơ nhập viện cao được xem là không đáng kể và hiệu quả của nó đối với các biến chủng mới như Omicron hiện "vẫn chưa chắc chắn".
Trước đó, WHO mới chỉ phê duyệt 3 phương pháp điều trị Covid-19, bắt đầu là thuốc corticosteroid cho bệnh nhân nặng vào tháng 9/2020. Corticosteroid không đắt, có sẵn và chống lại triệu chứng viêm thường xảy ra với ca bệnh nặng.
Tháng 7/2021, WHO phê duyệt thuốc trị viêm khớp tocilizumab và sarilumab nhằm ngăn chặn phản ứng quá mức nguy hiểm của hệ miễn dịch đối với SARS-CoV-2.
Tháng 9 năm ngoái, WHO phê duyệt phương pháp điều trị bằng kháng thể tổng hợp Regeneron.
Theo Dân trí
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
-
Quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức bộ máy, pháp luật và phát triển kinh tế - xã hội
-
Khơi thông nguồn lực, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy sáng tạo
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển ngành năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân
-
Miễn học phí cho học sinh công lập trên cả nước